Nghị lực của cô sinh viên tật nguyền

TP - “Cảm giác tự ti luôn bám riết lấy em nhưng nó cũng chính là động lực để em vươn lên chiến thắng số phận”. Nguyễn Thị Hoài, cô gái tật nguyền nhưng đỗ hai trường ĐH và CĐ khối C tâm sự.

Nguyễn Thị Hoài (áo tắng hàng trên) nhận phần thưởng SV vượt khó trong đêm văn nghệ “Chào tân SV” của trường ĐH KHXH&NV
Nguyễn Thị Hoài sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo thuộc xã Hưng Thái (Ninh Giang, Hải Dương). Đến độ tuổi bắt đầu biết ngồi, gia đình đã phát hiện điều bất thường ở em.

Hoài không thể ngồi được như những đứa trẻ khác và sau bên vai phải nổi một khối u to. Gia đình đưa em đi khám, bác sỹ đã chẩn đoán em bị cong vẹo cột sống bẩm sinh.

Hoài lớn lên trong sự chăm sóc, yêu thương của gia đình. Khối u sau lưng Hoài cũng ngày càng to và nặng đè lên tấm lưng nhỏ bé của Hoài. Sinh năm 1990 nhưng năm nay Hoài mới chỉ cao hơn một mét, chân tay teo tóp, gầy gò.

Gia đình Hoài rất nghèo, bố mẹ làm nông. Năm miệng ăn nhưng chỉ có sáu sào ruộng. Mẹ Hoài sáng nào cũng phải đi chợ, buôn bán lặt vặt để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và có tiền đóng học cho các con. Anh trai Hoài vừa tốt nghiệp Cao đẳng Bách khoa Hà Nội, còn cô em gái hiện đang là học sinh lớp 10 trường THPT Quang Trung (Hải Dương).

Vươn lên chiến thắng số phận

Tuy bị tật nguyền nhưng trong Hoài luôn thắp sáng lên ngọn lửa của lòng ham học hỏi. Hoài đến trường như bao bạn đồng trang lứa. Con đường dường như dài hơn, vất vả hơn với một cô bé như Hoài. Nhưng em luôn tự mình bước đi, trong suốt những năm phổ thông, Hoài tự đi bộ hay đạp xe tới trường: “Em muốn tự lực, em không muốn gia đình phải lo lắng nhiều cho em”.

Ngay từ những năm cấp một, Hoài luôn bị các bạn trêu. “Lúc đó cảm giác thật ngại ngùng, xấu hổ, em đã buồn biết bao. Nhưng lớn dần rồi thành quen”.

Vượt lên mặc cảm đó, Hoài chăm chỉ học tập. Những năm tiểu học và THCS, Hoài liên tục là học sinh giỏi toàn diện, luôn nằm trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh. Lên THPT, vì lý do sức khoẻ, Hoài đã từ chối không vào đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh.

Hoài yêu văn học, nhà nghèo không có tiền mua sách, Hoài tận dụng mọi cuốn sách, báo mượn được để đọc. Theo Hoài, “đã học khối C thì phải chăm chỉ, chịu khó đọc nhiều, viết nhiều”.

Vì thế, tổng kết các môn Văn, Sử, Địa luôn ở mức 8,0. Tuy không đi học thêm, chỉ tự ôn ở nhà nhưng Hoài đã thi đỗ vào Khoa Thông tin thư viện trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội với 21 điểm và Khoa Lưu trữ và quản trị văn phòng của trường Cao đẳng Nội vụ với 22,5 điểm.

Hoài tâm sự: “Khi chọn trường, em đã suy nghĩ nhiều, các ngành học trên đều phù hợp với lực học và đặc biệt là nó phù hợp với ngoại hình, điều kiện của em. Em chỉ mong sau này ra trường sẽ có được một công việc phù hợp để đỡ đần cha mẹ, không để cha mẹ phải lo lắng. Em muốn đi bằng chính đôi chân của mình”.

Cô Nguyễn Thị Hẹn, mẹ của Hoài cho biết: “Tuy gia đình còn nhiều khó khăn nhưng bằng mọi cách cô phải cho các con ăn học tử tế. Với Hoài, cô luôn tin tưởng vào khả năng tự lập của em”.

Hiện nay, Hoài đang trọ tại một phòng phía cổng phụ của trường ĐH KHXH&NV cùng với bốn người bạn đều là tân sinh viên của trường. Mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường. Cuộc sống của những tân sinh viên tuy còn nhiều vất vả nhưng họ luôn lạc quan. “Sống là phải hết mình” - Hoài tươi cười nói với chúng tôi.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá