Nghị lực của người thanh niên cao 1 mét

TP - Điềm đạm, sâu sắc, ăn nói có duyên và nghị lực sống phi thường, đó là những gì mà Nguyễn Duy Bình, chàng trai Tuyên Quang đã khiến nhiều người phải khâm phục.

Duy Bình đang sửa chữa điện tử

Sinh ra và lớn lên tại thị xã Tuyên Quang, Duy Bình là con trai cả trong gia đình gồm ba anh em, mẹ là giáo viên tiểu học, bố là bộ đội nghỉ mất sức.

Khi mới hai tháng tuổi, Duy Bình đã bị sốt bại liệt. Di chứng để lại khiến đôi chân anh teo tóp, đi lại khó khăn. Giờ đây đã 27 tuổi nhưng Duy Bình chỉ cao khoảng 1m.

Những năm tháng theo học cùng các bạn đồng lứa là thời gian vô cùng khó khăn với Duy Bình. Đôi khi, trái gió trở trời, đôi chân anh lại đau nhức. Có lần, nhìn bạn bè vui chơi, chạy nhảy, ngồi ở một góc khuất Duy Bình lại ứa nước mắt.

Khó khăn là thế nhưng anh vẫn gắng học và đỗ vào lớp chuyên ban khối tự nhiên trường PTTH Tân Trào (Tuyên Quang) và luôn là học sinh khá giỏi.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh chỉ nặng 33 kg, da dẻ xanh xao. Gia đình anh lo lắng, với sức khỏe như thế này, anh sẽ làm được gì?

Nhưng Duy Bình vẫn cứ tiến lên mặc cho mọi người hoài nghi khả năng của anh. Anh tiếp tục theo học nghề tại trường Kỹ nghệ I (Hà Tây), chuyên sửa chữa các thiết bị điện tử.

Anh luôn trăn trở là làm sao giảm bớt được khó khăn cho gia đình, cùng cha mẹ nuôi hai em đang học. Vì lúc này, mẹ anh đang lâm bệnh nặng, cha đã nghỉ hưu mất sức nên kinh tế gia đình rất khó khăn.

Sau hai năm tích lũy kiến thức ở trường, anh mở cửa hàng sửa chữa điện tử. Mới đầu cửa hàng còn nhỏ, nằm lặng lẽ trên một góc phố thuộc phường Tân Quang (Tuyên Quang) ít người biết đến. Thế nhưng, anh đã chứng minh được khả năng bằng sự cẩn thận, khéo léo, chất lượng và uy tín nên càng ngày khách đến càng đông.

Được khách hàng yêu mến, tin tưởng, Duy Bình vừa đầu tư, mua sắm thiết bị cho cửa hàng vừa thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng để bổ sung kiến thức. Không chỉ vậy, anh còn nhận hướng dẫn tận tình cho các bạn trẻ đến trung tâm học nghề.

Năm 2004, mẹ anh qua đời vì bệnh ung thư. Sau nỗi đau ấy, Duy Bình không ngừng phấn đấu để không phụ lòng tin yêu của mẹ. Anh vẫn nỗ lực cố gắng để nâng cửa hàng thành trung tâm dạy nghề cho những số phận cùng cảnh ngộ.

Năm 2006, anh được tỉnh Tuyên Quang tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong lao động. Vinh dự hơn, anh được mời đến Hà Nội tham dự hội nghị biểu dương người tàn tật, trẻ em mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai, năm 2007, được bằng khen của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Càng tâm sự với anh, càng hiểu ý chí vươn lên trong chàng thanh niên nghị lực ấy. Với anh, chiến thắng chính bản thân mình là đáng tự hào nhất.

Hà Hải

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá