Nghĩa cử ở Nhà giàn DK1

TP - Tại Nhà giàn DK1 giữa biển khơi, những người lính biển dù thiếu thốn đủ bề vẫn dành bát nước, viên thuốc, thực phẩm cho ngư dân.

Chiến sĩ Nhà giàn đón tàu vào tiếp tế
Chiến sĩ Nhà giàn đón tàu vào tiếp tế

> Lời nhắn từ Nhà giàn

Hằng năm, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam được đón hàng trăm ngư dân ra đánh bắt hải sản.

Thiếu tá Đinh Công Trung, Chính trị viên Trạm DK1/15, cho biết: Ngư dân ra Thềm lục địa phía Nam đánh cá chủ yếu thuộc các tỉnh Nam Trung bộ. Họ là những ngư phủ lam lũ, hiền lành, chất phác, có nhiều kinh nghiệm đi biển và tìm kiếm ngư trường nhưng vì ham công tiếc việc nên chủ quan, bất chấp giông bão.

Chiến sĩ hải quân phối hợp với các lực lượng tuyên truyền cho ngư dân hiểu hơn về pháp luật, hướng dẫn cách ứng phó với thiên tai.... Tuy nhiên, vẫn còn không ít người chủ quan nên tai nạn xảy ra nhiều kiểu khó lường.

Vài năm gần đây, tình trạng ngư dân lặn sâu dẫn đến tức bí bàng quang xảy ra nhiều. Khi phát hiện, quân y sỹ của các Nhà giàn DK1 phải xuống tận tàu để hướng dẫn và điều trị cho bà con.

Thượng úy CN Nguyễn Đức Á (Nhà giàn DK1/15) kể một ngư dân trên tàu cá Kiên Giang lặn sâu đã bị bí đái, có biểu hiện hôn mê, nguy cơ vỡ bàng quang, nguy hiểm tính mạng. Nhờ xử lý kịp thời của y sỹ nhà giàn, ngư dân này được cứu sống.

Sau khi được cứu chữa, không ít ngư dân xin trả tiền, nhưng cán bộ, chiến sỹ DK1/15 chỉ nhận lời cảm ơn, không nhận tiền. Nhân sự việc này, các anh vừa nói chuyện, vừa kết hợp tuyên truyền.

Không chỉ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, Nhà giàn DK1 còn thường xuyên hỗ trợ cho bà con nước ngọt. Chính trị viên Đinh Công Trung cho biết: Dù hằng ngày phải tiết kiệm từng ca nước ngọt, mùa khô phải 2 - 3 ngày mới tắm giặt, nhưng khi ngư dân thiếu, chúng tôi vẫn sẵn sàng giúp đỡ.

Năm 2011, chúng tôi đã hỗ trợ bà con hơn 5.000 lít nước ngọt. Vào những thời điểm khó khăn, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn còn hỗ trợ bà con thêm lương thực, thực phẩm. Chính vì vậy ngư dân rất yên tâm khi ra khai thác, đánh bắt hải sản trên vùng biển này.

Từ khi nhà giàn có sóng điện thoại di động, bà con dễ liên lạc khi cần giúp đỡ. Đầu tháng 3 - 2012, tàu cá Bình Thuận (BT 96659) đã liên hệ với DK1/15 nhờ Tàu Vạn Hoa 743 sang sửa chữa do bị hỏng máy.

Gần đây nhất, tàu cá BT 89775TS đang đánh bắt hải sản tại khu vực Tư Chính thì bị hỏng máy nén, bà con nhờ Nhà giàn liên hệ với Tàu HQ-624 đến sửa chữa khắc phục kịp thời.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá