Nghỉ dài ngày, đi bụi, ngắm mây, đèo, gió, núi

TPO- Nghỉ lễ dài ngày, nhiều bạn trẻ xách ba lô đi du lịch… bụi, ngắm mây, đèo, gió, núi trên tận đỉnh Fansipan, hay đến Trường Sơn, về Tây Nguyên... mở rộng tầm mắt.

Cả tháng nay, các chủ đề đi đâu, làm gì, ở đâu vào dịp nghỉ lễ 30/4 xuất hiện rầm rộ trên mạng internet. Người trẻ kêu gọi khám phá, xả hơi ở những vùng đất lạ. Lịch “ăn chơi” của họ được nhiều người hưởng ứng nhiệt liệt và “đánh” có… “hội đồng”.

Trên box du lịch của mạng TTVNOL, tràn ngập những lời rủ rê du hí: “Leo núi Nhìu Cồ San dịp 30/4, năm ngày trên con đường xuyên rừng thảo quả từ Bát Xát - Lào Cai sang Phong Thổ - Lai Châu”, “Khâu Va i- Bình Minh Lũng Cú - Tắm tiên Ba Bể”, “Săn mây Y Tý 30/4/2009”, hay “Dong buồm Ba Bể, vượt đèo Giàng, đèo Gió chinh phục thác Bản Giốc, thăm chiến khu xưa nhớ Bác Hồ!”..

Đức Kiên - nhân viên một Cty của Nhật tại Hà Nội cùng những người bạn quyết định dành đợt nghỉ lễ để đi Tây Nguyên. Để thực hiện chuyến đi này đúng dịp 30/4, Kiên và bảy người bạn phải lên lịch cách đây mấy tháng. Họ chạy đua với thời gian, làm việc hết sức, dành thời gian chín ngày vi vu ngắm trời, đất, gió, mây.

Chuyến đi của nhóm bạn này sẽ qua hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn ở Kontum, Pleiku, Buôn Ma Thuật, Đà Lạt, Cam Ranh, Nha Trang, Quy Nhơn, Sài Gòn… với tổng cộng hơn 1.445 km. Rong ruổi trên xe máy, họ sẽ ngắm trường Sơn hùng vĩ, đến thăm đồng bào dân tộc Bana, Ê đê...

"Mình thèm đến Tây Nguyên, uống một cốc cà phê là đủ cho một chuyến đi đáng nhớ rồi” - Kiên cười, tâm sự.

Những cách ăn mừng

Người trẻ luôn chọn những nơi hoang sơ để khám phá
Có rất nhiều lí do để người trẻ vác ba lô lên đường trong dịp này. Đi để khám phá, để thỏa mãn khao khát được ngắm mây trời, được tận hưởng bụi đường, gió núi. Nhưng trên hết, nhiều bạn trẻ đi trong dịp này như một cách ăn mừng ngày chiến thắng vinh quang của dân tộc.

Bùi Hoàn cùng nhóm bạn xuất phát từ Hà Nội, dọc đường Trường Sơn, gặp khoảng 40 bạn từ Sài Gòn lái xe chạy ra ở đỉnh đèo U Bò rồi đi Đà Nẵng. Nhóm của Hoàn có khoảng 60 người, đi 20 xe ô tô do các thành viên tự lái.

“Chúng mình họp nhau đi du lịch như là một hình thức kỷ niệm ngày lễ của dân tộc...” - Hoàn cho biết.

Những cung đường Tây Bắc trong dịp này cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ, bởi họ có thể đi bằng xe máy, tự do lưu trú hoặc ngắm cảnh ven đường. Những địa danh Tây Bắc như Mù Căng Chải, Hoàng Liên Sơn, Mường Tè… luôn gợi cho dân phượt cảm giác muốn nhảy lên xe, nổ máy.

Lương Bình - nhân viên của một Cty chứng khoán ở Hà Nội -  thể hiện niềm vui sướng: “Qua Mù Căng Chải vào mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng làm mê đắm bất cứ ai, nhưng đi vào dịp 30/4 luôn có sức hấp dẫn đặc biệt”.

Không lên đường như các bạn trẻ khác, nhưng Ngọc Khang - sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lại có cách kỉ niệm ngày lễ chiến thắng 30/4 của riêng mình. Khang hướng dẫn cho một đoàn du khách Nhật sang Việt Nam. Đoàn sẽ đi ba điểm Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Không được tìm kiếm cảm giác phiêu ở Tây bắc, ở Fansipan hay phưu lưu ở Trường Sơn, nhưng Khang vẫn rất hứng thú: “Làm hướng dẫn viên ở Hà Nội cũng có cái thú vị riêng. Mình được thăm lại những nơi nổi tiếng, đi trên đường phố Hà Nội trong ngày 30/4..., cũng rất tự hào về non sông, đất nước".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá