Ngô Phương Lan - Bóng dáng nhà ngoại giao tương lai

TP - Trang phục chọn lọc qua các phần thi và cả ngày luyện tập, Ngô Phương Lan ở Vinpearl là hình ảnh một cô gái sớm chững chạc, sang trọng nhưng dung dị.

Hoa hậu Ngô Phương Lan

Nụ cười hiền luôn thường trực kể cả trước câu hỏi “xoáy” của báo giới. Thấp thoáng bóng dáng nhà ngoại giao tương lai ở cô gái tuổi 20, khi cô đang theo học môn Quan hệ quốc tế tại Genève (Thụy Sĩ) và lại là “con nhà nòi”.

Cùng ở Anh về (từ cuộc MISS VNUK- Hoa hậu người Việt ở Anh, Ngô Phương Lan đoạt Á hậu 1) nhưng Teresa Sam, Sonia Bùi Thúy Vi, Anna Hứa Ngọc Anh luôn ríu rít, còn Lan có vẻ tách ra?

Em nghĩ không hẳn như vậy. Bọn em vẫn nói chuyện với nhau nhưng mục đích của em về đây ngoài thi, còn để gặp gỡ bạn bè khắp nơi và học hỏi điều gì đó. Nên em cố gắng giao tiếp với nhiều người chứ không chỉ các bạn đã quen ở Anh.

Bố Lan (đại sứ Ngô Quang Xuân) cho biết, Lan từng thi Người đẹp Enchanter từ năm 13 tuổi, nhưng có người quen của gia đình nói hồi nhỏ cô bé Lan nom cũng… xoàng thôi?

Vâng, hồi mới đẻ ra em xấu lắm. Đấy là nghe mọi người kể lại thế. Nhưng cũng chính người thân lại động viên em tham dự các cuộc thi sắc đẹp sau này.

Cuộc sống của Lan chắc trải toàn hoa hồng?

Không hẳn đâu ạ. Có những sự việc mà mình không lường trước được và phải nỗ lực vượt qua…

5 tuổi rưỡi Ngô Phương Lan đã theo cha mẹ là vợ chồng đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc - Ngô Quang Xuân sang Mỹ sinh sống, từ lớp 1 đến lớp 7 học trường Tiểu học New York, từng được bằng khen của Tổng thống Bill Clinton về thành tích học tập.

Đậu tú tài toàn phần ở Pháp, hiện là sinh viên Đại học Tổng hợp Genève (Thụy Sĩ).

Bạn từng gặp khó khăn gì?

Em đúng là người may mắn vì ba mẹ rất yêu thương lo lắng cho em. Có những thử thách đối với bạn khác thì không phải là thử thách đối với mình.

Nhưng sống xa gia đình lớn từ nhỏ nên nhiều khi em cảm thấy rất thiếu thốn, như mất đi một mảnh nào đó của cuộc đời. Bố mẹ đi xa, di chuyển nhiều, không có ông bà, cô chú xung quanh...

Thử thách lớn nhất của em là giữ bằng được nguồn gốc của mình, văn hóa của mình, sống ở những nơi khác nhau trên thế giới nên phải luôn cố gắng để hòa đồng tốt nhất.

Hệ thống ngôn ngữ mà em sử dụng trong trường học khi chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Pháp có nhiều khó khăn, em đã phải rất nỗ lực.

Lan biết những ngôn ngữ gì?

Tiếng Anh, tiếng Pháp và… tiếng Việt.

Hoa hậu Thế giới người Việt lần thứ nhất - một danh hiệu đáng ao ước, bạn làm gì để xứng đáng với danh hiệu đó?

Đây quả là niềm tự hào lớn nên em sẽ cố gắng hết sức để xứng đáng với danh hiệu đó, trọng trách đó. Và phải làm thế nào để có dịp là quảng bá hình ảnh tốt nhất về quê hương mình và về bản thân mình - một phụ nữ Việt Nam.

Nếu có người muốn tìm hiểu về Việt Nam và yêu cầu bạn mô tả thật ngắn gọn, bạn sẽ nói gì?

Việt Nam có một lịch sử hào hùng và văn hiến lâu đời, có cảnh quan thiên nhiên đẹp đa dạng, con người thì cởi mở thân thiện. Những điều đó là tiêu biểu song chưa đủ nên nếu có thời gian thì tôi sẽ giới thiệu cặn kẽ hơn để bạn hiểu.

“Cái đẹp chính là cái thiện”

Tại đêm chung kết, trước câu hỏi: “Vì sao các hoạt động của Hoa hậu thường gắn liền với việc làm từ thiện”, thí sinh mang SBD 888 Ngô Phương Lan đáp:

“Cái đẹp, đó chính là cái thiện. Chân, Thiện, Mỹ là phẩm chất cao cả nhất của người con gái, cũng là đỉnh cao khát vọng mà con người vươn tới.

Khi cái đẹp có thể gắn liền với sự hảo tâm, trái tim nhân hậu, sự chân thành thì cái đẹp đó được tôn vinh rất nhiều.

Nên những việc làm từ thiện sẽ càng tôn vinh vẻ đẹp của một người Hoa hậu”.

Lan có đề ra cho mình phương châm sống nào?

Sự chân thành. Và phải có niềm tin, có sự nỗ lực lớn để đạt được những mục đích trong cuộc sống.

Còn tính cách nổi bật?

Cởi mở với những điều mới mẻ và ham học hỏi. Hoàn cảnh sống luôn thay đổi, đi và ở nhiều nơi khác nhau khiến em phải không ngừng khám phá tìm hiểu. Có thể nói là quyết liệt trong tính cách, nhưng cũng… hiền.

Khả năng gì của bạn trội nhất?

Khả năng học các môn khoa học xã hội, giao tiếp và tham gia các hoạt động xã hội.

Lan đang học môn Quan hệ quốc tế, chắc học xong sẽ đi theo con đường của bố mẹ - nhà ngoại giao tương lai?

Em hy vọng như vậy, tốt nghiệp đại học em sẽ không học luôn master mà trở về nước làm việc một thời gian để trưởng thành hơn rồi sau đó làm thạc sĩ cũng chưa muộn.

Lan nghĩ sao nếu có dư luận Teressa Sam đẹp hơn nhưng Lan giỏi hơn và còn được hậu thuẫn từ gia đình?

Tất cả những gì em đã có và sẽ đạt được trong tương lai đều nhờ một phần vào gia đình. Gia đình là điều quan trọng nhất đối với em. Nhưng em luôn nỗ lực để tự bứt lên, trong cuộc thi này cũng vậy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng