Ngời sáng hình mẫu thanh niên khát vọng

TPO - “Mỗi một Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một câu chuyện đầy thuyết phục và cảm động về khát vọng, sự tiên phong, kiên trì và bền bỉ; là hoa thơm, quả ngọt, tiêu biểu quá trình dày chăm lo, bồi dưỡng của gia đình, đơn vị, đoàn thể và xã hội”, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ phát biểu.

Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư phát biểu tại buổi lễ
Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư phát biểu tại buổi lễ

Tối 21/3 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu; trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 cho 10 cá nhân. 

Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ; Nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Tài năng trẻ Việt Nam Vũ Khoan; Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh - Chủ tịch Hội đồng điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành đoàn thể T.Ư và các tỉnh thành phố. 200 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu qua các thời kỳ cùng gần 1.000 sinh viên các trường: ĐHQGHN, Học viện TTNVN, Học viện Báo chí, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện CSND.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu tại Chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015:

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Chương trình kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và trao giải thưởng cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của năm 2015. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi xin trân trọng gửi lời chào và chúc sức khỏe tới các đại biểu được tôn vinh và trao thưởng suốt 20 năm qua đã có mặt tham dự Chương trình có ý nghĩa thiết thực để chào mừng Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, ông cha ta đã trân trọng, khẳng định “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách về công tác thanh niên nhằm thu hút, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, ưu tiên nhiều nguồn lực cho đội ngũ tài năng trẻ. Nhiều tài năng trẻ được Đảng, Nhà nước ta chăm lo, trưởng thành và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thể hiện trách nhiệm, vai trò của Đoàn đối với công tác tài năng trẻ, T.Ư Đoàn và Hội đồng điều hành Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam đã tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam. Đây là cách làm sáng tạo, thiết thực đề phát hiện, tôn vinh, trao thưởng hàng năm cho những tài năng tiêu biểu của đất nước.

Qua 20 năm, Giải thưởng đã tôn vinh 200 thanh thiếu nhi tiêu biểu, đại diện suất sắc nhất cho thế hệ của mình trên tất cả các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, điều hành doanh nghiệp, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể thao, hoạt động xã hội. Danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” đã tiếp thêm động lực, niềm tin và khát vọng để các bạn trẻ vinh dự nhận giải thưởng này được chắp cánh vươn lên tiếp tục cống hiến và tỏa sáng trong lĩnh vực của mình. Giải thưởng còn thổi bùng lên ngọn lửa ước mơ, ngọn lửa nhiệt tình trong hàng triệu người Việt trẻ tuổi khác, những người được động viên, dẫn dắt bằng tấm gương yêu nước, tấm gương học tập, lao động sáng tạo của những người được tôn vinh.

Tuy lĩnh vực có khác nhau, độ tuổi khác nhau, xuất phát điểm mỗi bạn không giống nhau nhưng các bạn đều có chung khát vọng vươn lên, khát vọng cống hiến. Tinh thần dấn thân, không ngại khó, dám đương đầu và sáng tạo vượt qua thử thách, hoàn thành nhiệm vụ, phục sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. 

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đặt niềm tin và sự kỳ vọng vào các bạn. Mỗi một Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một câu chuyện đầy thuyết phục và cảm động về khát vọng, sự tiên phong, kiên trì và bền bỉ; là hoa thơm, quả ngọt, tiêu biểu quá trình dày chăm lo, bồi dưỡng của gia đình, đơn vị, đoàn thể và xã hội. Chúc các bạn tiếp tục có nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong lĩnh vực công tác của mình, đóng góp tích cực, quan trọng cho đất nước trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

20 năm là chặng đường chưa dài nhưng đủ để hình thành, cũng cố, duy trì giá trị tích cực của Giải thưởng đối với thanh thiếu nhi và xã hội. Tôi nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực, có gắng của T.Ư Đoàn, Hội đồng Điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam trong những năm qua đã làm tốt công tác phát hiện, bầu chọn và tôn vinh các gương mặt trẻ tiêu biểu. Tôi cũng đề nghị các đồng chí coi đây là dịp để đánh giá lại những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế và để ra các giải pháp, cách làm thiết thực hơn, hiệu quả hơn trong giai đoạn tới. Đồng thời đề xuất với Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách cụ thể nhằm phát hiện, tôn vinh, chăm lo, hỗ trợ phát huy tài năng trẻ, trọng dụng nhân tài, nghiên cứu cơ chế bồi dưỡng, phát triển, định hướng tài năng trẻ sau khi được tôn vinh. Và có phương thức liên kết, phát huy sức mạnh của những người đạt giải thưởng; làm lan tỏa mạnh mẻ những giá trị cao đẹp của Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đến với đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trong cả nước.

Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp…. tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ, cùng chung tay góp sức cho sự phát triển của tài năng trẻ đất nước, coi đây là tình cảm, là trách nhiệm của chúng ta trong sự nghiệp chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Một lần nữa, xin chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, nhiệt liệt chúc mừng các gương mặt trẻ tiêu biểu hôm nay. Chúc các bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo thành công hơn nữa.  

Trong khuôn khổ chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu; trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015, ngày 22/3, T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ và Khu danh thắng Tây Thiên - Vĩnh Phúc.

Đồng hành với chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu; trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 có các đơn vị tài trợ: Vingroup (Tài trợ kim cương); Cty CP Đầu tư Lạc Hồng, Cty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú, Cty CP Tiến bộ Quốc tế -AIC (tài trợ Bạc); đồng tài trợ: Cty CP Đồng Tâm, Tập đoàn FLC, Vietjet Air.

Các đơn vị ủng hộ Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ - Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 - Tập đoàn Sungroup - Công ty CP tập đoàn Bitexco

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng