Sự kiện: Thế giới trẻ

Ngón đàn Việt ở xứ Bạch Dương

TP - Trần Diệu Ân (Liên bang Nga) để lại ấn tượng sâu lắng nhờ những tiết mục độc tấu đàn piano trong hành trình nhiều cảm xúc của gần 180 thanh niên Việt kiều tham dự Trại hè Việt Nam 2012.

Diệu Ân biểu diễn đàn trước các trại viên
Diệu Ân biểu diễn đàn trước các trại viên

> Hùng thiêng đêm giao lưu 'Về miền Đất Đỏ'

So với những bạn trẻ khác trở về Tổ quốc tham gia Trại hè, Diệu Ân có phần trầm lắng, rụt rè, nhưng thành tích học tập và ngón đàn của cô lại khiến mọi người trầm trồ, thán phục. Thiếu nữ tuổi 16 này gắn bó với cây đàn piano hơn 10 năm, hiện theo học ở trường nhạc Gnhesinki, thủ đô Moscow (Nga).

Diệu Ân giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi tại nước Nga và quốc tế. Đáng kể có giải nhất độc tấu piano và giải thưởng lớn song tấu piano trong cuộc thi quốc tế “Âm nhạc không biên giới” tại Litva. Tháng 6 -2012, Diệu Ân đoạt giải nhì cuộc thi pianô mang tên Sô-panh diễn ra tại Hungari.

Ngoài ra, Diệu Ân còn thường tham gia các buổi hòa nhạc cùng các nghệ sĩ cổ điển nổi tiếng trên thế giới. Cũng trong năm nay, tại Festival âm nhạc quốc tế Moscow lần thứ 18 dành cho các nghệ sĩ độc tấu nhạc cổ điển trẻ tuổi ở Nga, sự kiện âm nhạc lớn nhằm giới thiệu và hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển từ 8 đến 18 tuổi từng đoạt các giải thưởng ở Nga và quốc tế, Diệu Ân vinh dự được xướng danh.

Diệu Ân đến với piano nhờ có sự định hướng của bố mẹ. Càng gắn bó với cây đàn, cô càng yêu hơn, say mê luyện tập. Ngoài giờ lên lớp, Diệu Ân chịu khó học hỏi từ bạn bè thầy cô, mỗi ngày cô cần mẫn luyện tập 5 - 8 giờ đồng hồ. Gắn bó hằng ngày với cây đàn đã chi phối tới Diệu Ân suốt thời gian tham gia trại hè.

Mỗi lần dừng chân, cô đi tìm cây đàn để ôn luyện, say sưa ngồi đàn. Đến Đà Lạt, khi mọi người tranh thủ đi bơi, chơi bóng bàn, chụp ảnh… Diệu Ân mê mải với những khuông nhạc, phím đàn ngay tại sảnh lớn của khách sạn.

Trong suốt hành trình qua nhiều miền đất nước, hình ảnh Diệu Ân lặng lẽ chơi đàn lúc nghỉ ngơi đã trở nên quen thuộc của “Trại hè Việt Nam 2012”.

“Đến những nơi có đàn trong đợt đi trại hè này em cố gắng luyện ít nhất hai giờ đồng hồ. Những ngày đầu ở những nơi không có đàn, em tập đánh trên bàn để tay mình không bị cứng lại”, Diệu Ân bộc bạch.

Diệu Ân chia sẻ thần tượng của cô là hai nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn và Veadimir Ashhenazi. Cô gái này nuôi khát vọng được tham dự và có giải thưởng ở cuộc thi đàn nổi tiếng thế giới Chopin (Ba Lan) như thần tượng.

Diệu Ân tâm sự: “Em ước được đi biểu diễn khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các buổi biểu diễn tại Việt Nam”. Gia đình Ân dự định, tháng 12 tới, cô và em gái Diệu Linh (11 tuổi) sẽ về nước tham gia một buổi biểu diễn piano.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng