Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 7

Ngọn lửa của lòng nhân ái

TP - Sáng 25/1, Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 do báo Tiền Phong tổ chức đã diễn ra sôi nổi cùng lúc tại 7 tỉnh thành phố. Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia và anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dẫn đầu đoàn diễu hành, cổ động chương trình Chủ nhật Đỏ 2015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh dẫn đầu đoàn diễu hành trong ngày Chủ Nhật Đỏ 25/1 tại Hà Nội. (Ảnh lớn). Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên và các sinh viên tham gia hiến máu tại ĐHBK HN. (Ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh-Như Ý.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh dẫn đầu đoàn diễu hành trong ngày Chủ Nhật Đỏ 25/1 tại Hà Nội. (Ảnh lớn). Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên và các sinh viên tham gia hiến máu tại ĐHBK HN. (Ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh-Như Ý.

Tại Hà Nội, Chủ nhật Đỏ 2015 do báo Tiền Phong, Ủy ban ATGTQG, Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư phối hợp với Đại học Bách khoa (ĐHBK) Hà Nội, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức. Ngày 25/1, Chủ nhật Đỏ còn diễn ra tại các điểm TP HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Nghệ An, Đắk Lắk, Khánh Hòa.

Phát biểu lễ khai mạc Chủ nhật Đỏ tại ĐHBK Hà Nội, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC Chủ nhật Đỏ cho biết: “Chủ nhật Đỏ lần thứ nhất năm 2009 mới thu về khoảng 100 đơn vị máu. Từ khởi đầu nhỏ bé nhưng ý nghĩa không hề nhỏ ấy, hôm nay, sau 7 năm và 7 lần tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã có sự tham gia của rất nhiều cơ quan, đơn vị, trường học  trên cả nước, đã có thể thu về một lượng máu lớn gấp 100 lần so với lần đầu tiên và chắc chắn sẽ còn tiếp tục lớn mạnh. Để Chủ nhật Đỏ phát triển mạnh mẽ như thế, bên cạnh quyết tâm và nỗ lực lớn của các đơn vị tổ chức, là sự quan tâm  sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo, UB ATGT QG, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia, thành phố Hà Nội và nhiều địa phương. Đóng góp vào sự lớn mạnh của Chủ nhật Đỏ là sự quan tâm và vào cuộc của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ, hệ thống Đoàn, Hội ở các địa phương. Và chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh tinh thần tình nguyện, lòng nhiệt tình và nhân ái của lãnh đạo, của  Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên rất nhiều trường đại học cao đẳng và các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Chính các bạn là nòng cốt của Chủ nhật Đỏ”.

Ngay từ sáng sớm, mặc tiết trời Hà Nội có mưa phùn và lạnh, khuôn viên trường ĐH Bách khoa vẫn rực một sắc đỏ của những bạn trẻ tình nguyện tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo trong ngày Chủ nhật Đỏ.

Hơn 1.000 sinh viên đến từ các trường ĐH Bách khoa, Thủy lợi, Xây dựng, Kinh tế, Thương mại, Công đoàn và các đồng chí lãnh đạo, thành viên Ban tổ chức, các Hoa hậu, Á hậu, người đẹp, người mẫu, ca sĩ và sinh viên …đã diễu hành trên tuyến phố Giải Phóng, nơi đóng đô của nhiều trường ĐH lớn tạo nên không khí sôi nổi, thu hút sự chú ý của những người dân đến với hoạt động nhân văn của Chủ nhật Đỏ. Anh Trần Đức Huy, Phó Bí thư Đoàn trường Bách khoa (Hà Nội) cho biết, từ 3 tháng trước khi diễn ra Chủ nhật Đỏ 2015, Đoàn trường đã lên kế hoạch phối hợp với báo Tiền Phong để có thể chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội nhân ái này.

Ngọn lửa của lòng nhân ái - ảnh 1 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký tên lưu niệm trên bức tranh Cành đào Nhân ái. Ảnh: Như Ý.

Nhân rộng Chủ nhật Đỏ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao việc báo Tiền Phong có sáng kiến và phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày Chủ nhật Đỏ để phát động hoạt động hiến máu tình nguyện. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn: “Chương trình Chủ nhật Đỏ, mang đậm ý nghĩa, sự hy sinh, trách nhiệm xã hội của mỗi người, cũng như triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam sẽ ngày càng được nhân rộng để góp phần phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện. Nhân dịp này, tôi thay mặt các bệnh nhân gửi lời cảm ơn sâu sắc tới báo Tiền Phong và những người hiến máu tình nguyện trong chương trình Chủ nhật Đỏ”.

“Các cơ quan, đoàn thể, cá nhân tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để những chương trình có ý nghĩa cao đẹp như Chủ nhật Đỏ tiếp tục phát triển rộng khắp trong cả nước. Vì sức khỏe của cộng đồng và mỗi người, thay mặt Thủ tướng Chính phủ tôi kêu gọi tất cả các tập thể, cá nhân hãy tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với đồng bào”. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban ATGTQG, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao các Bộ, cơ quan, đoàn thể tổ chức trung ương và địa phương đã thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện trong những năm qua.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương báo Tiền Phong, Ủy ban ATGTQG và các đơn vị có liên quan đã tổ chức ngày hội Chủ nhật Đỏ 2015. Phó Thủ tướng đề nghị: “Các cơ quan, đoàn thể, cá nhân tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để những chương trình có ý nghĩa cao đẹp như Chủ nhật Đỏ tiếp tục phát triển rộng khắp trong cả nước. Vì sức khỏe của cộng đồng và mỗi người, thay mặt Thủ tướng Chính phủ tôi kêu gọi tất cả các tập thể, cá nhân hãy tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với đồng bào”.

Ngọn lửa của lòng nhân ái - ảnh 2
Ngọn lửa của lòng nhân ái - ảnh 3 Sinh viên hiến máu tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn nói: “Từ một ngọn lửa nhỏ được thắp lên vào một sáng ngày đông năm 2009, hôm nay Chủ nhật Đỏ đã trở thành một ngọn lửa lớn. Chúng ta quyết tâm chung lòng, chung sức để thổi bùng lớn hơn nữa ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, ngọn lửa của lòng nhân ái, ngọn lửa của yêu thương đối với những đồng bào chúng ta trong cơn bạo bệnh. Chúng tôi tuyệt đối tin tưởng rằng, Chủ nhật Đỏ sẽ tiếp tục lớn mạnh thành một phong trào cả nước”.

Thay mặt  Ban tổ chức, ông Lê Xuân Sơn cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành các nhà tài trợ cho Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 và các nhà tài trợ đã đồng hành cùng báo Tiền Phong trong các ngày hội trước. “Chủ nhật Đỏ cũng ghi nhận những đóng góp không nhỏ của những người nổi tiếng, các nghệ sĩ, ca sĩ, người đẹp, các nhà báo”- ông Lê Xuân Sơn nói.

Nhằm ghi nhận những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho Chủ nhật Đỏ, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân. T.Ư Đoàn cũng trao tặng bằng khen cho 8 tập thể và 5 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho chương trình.

Tiếp nhận hơn 9.000 đơn vị máu

Tính đến chiều tối ngày 25/1, Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 đã tiếp nhận được 9.116 vị máu. Cụ thể: Nam Định 634; Thanh Hóa: 700; Vĩnh Phúc: 219; TPHCM 1.716; Phú Thọ: 875; ĐH Bách khoa Hà Nội: 1.411; Nghệ An: 1.286; Đăk Lăk: 913; Khánh Hòa 364, Hải phòng: 998.

Chủ nhật Đỏ sẽ tiếp tục diễn ra tại các địa phương khác như Nam Định, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh kéo dài đến ngày 1/2 tới. Dự kiến, toàn “chiến dịch”, Chủ nhật Đỏ 2015 sẽ thu được khoảng 15.000 đơn vị máu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng