Sự kiện: Thế giới trẻ

Ngông cuồng để là chính mình

TP – Trưng diện sải bước trên sân khấu, Hoàng Minh Trang lộng lẫy chẳng kém cánh người mẫu chân dài. Thế nhưng cô gái này lại là một trong vài nữ thạc sĩ kỹ thuật chuyên ngành thiết bị hàng không hiếm hoi của cả nước, với công việc yêu thích là sửa chữa, bảo dưỡng máy bay!

Tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009, Minh Trang được cổ vũ nồng nhiệt khi cô đọc thơ Puskin bằng tiếng Nga trong phần thi tài năng. Tạo ấn tượng hơn khi cô giới thiệu về công việc sửa chữa máy bay của mình, vốn hiếm hoi trong đội ngũ nữ trí thức...

Từ thời học phổ thông Trang đã yêu thích môn kỹ thuật ứng dụng. Lên đại học, lớp cơ khí chế tạo máy trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh duy nhất Trang là nữ. Trước ánh mắt nghi ngờ của những kẻ khác phái, cô học quên cả thứ bảy chủ nhật, ngày lễ, đến nỗi gắn “chết” luôn biệt danh Vua phòng đọc. 

Cuối năm học thứ nhất, trường chọn hai trong hơn tám trăm sinh viên khoa Điện, điện tử và khoa Cơ khí chế tạo sang Ucraina học chuyên ngành kỹ thuật hàng không. Một trong hai người đó là Trang. Khi Trang báo tin được du học nước ngoài, mẹ cô im lặng hồi lâu, khẽ khàng: Thân gái đi học xa xôi vất vả như vậy, bao nhiêu khó khăn liệu có vượt qua được không? Trang bướng bỉnh: Nhiều việc con gái làm tốt hơn con trai! Con luôn nỗ lực chứng minh điều đó mà.

Tháng 9 năm 2000, Trang trở thành sinh viên trường Đại học Hàng không Quốc gia Ucraina. Khi Sứ quán cho người ra sân bay đón đoàn sinh viên mới, đại diện của trường Hàng không rất bất ngờ khi phát hiện có một nữ, vội bảo chuẩn bị hoa. Trang bỡ ngỡ nhận bó lá vàng to tướng điểm mỗi một bông hồng...

Kiểm tra kĩ thuật máy bay

Bóng hồng hiếm hoi

Năm đầu tiên vào học ngôn ngữ, Trang chung lớp với 6 sinh viên người Tunisia gốc Pháp, họ học ngôn ngữ rất nhanh trong khi Trang một chữ Nga bẻ đôi cũng không biết, nên cô suốt ngày cắm đầu học!

Đến năm thứ 2 không còn bị áp lực về ngôn ngữ, Trang dành nhiều thời gian cho... yêu đương và làm đẹp! Người khiến bé vịt xấu xí trở thành nàng thiên nga kiều diễm là chàng sinh viên quê Thanh Hóa, học cùng ngành, cùng tuổi nhưng trước cô một lớp.

Những năm dài còn lại nơi xứ tuyết đầm ấm tình người, đối với Trang vì thế qua nhanh tràn đầy hạnh phúc. Cả đôi thạc sĩ kỹ thuật hàng không tốt nghiệp loại giỏi, kết hôn xong lại mỗi người một ngả, chồng giảng dạy ở trường Không quân phía Bắc, vợ quay về vùng nắng ấm phương Nam.

Trang được nhận công tác tại Công ty bay dịch vụ Miền Nam, gần nhà cô ở phố biển Vũng Tàu. Công việc cô ưa thích mỗi ngày là  lập kế hoạch định kỳ bảo dưỡng khí tài, sửa chữa và kiểm tra trước khi máy bay cất cánh. Từ ngày xuất hiện một tóc dài vừa xinh đẹp vừa giỏi giang trong đội ngũ, cánh mày râu của đội Kỹ thuật 2 bỗng dưng ứng xử nhẹ nhàng lịch lãm hơn.

Nhiều cây tếu trước đây cứ buôn chuyện ào ào vô tư, giờ hễ mở miệng lại cẩn thận xin lỗi em Trang. Khi Trang trực điều hành, dường như khách hàng dễ thông cảm hơn nếu máy bay hỏng hóc nặng trì hoãn nhiều giờ hoặc phải dừng bay.

Trang khéo trang trí phòng làm việc bằng cây xanh, có cả hoa và bánh kẹo trong tủ lạnh để tiếp sức đồng đội nhỡ bữa sắp tới phiên leo trèo sửa chữa.

Nhiều kíp trong đội ganh tị với ca “có nếp có tẻ”, đòi thủ trưởng cho phép Trang mỗi tuần đổi nhóm một lần. Đội trưởng bí, đề nghị cấp trên  tuyển thêm thợ máy nữ, nhưng tuyển đâu ra, khi các trường Không quân của Quân đội đều không chiêu sinh nữ giới.

Phút gần nhau hiếm hoi của đôi vợ chồng thạc sĩ kĩ thuật hàng không

Tự nhận là ngông cuồng! 

Từ nhà đến cơ quan đều được cưng chiều nhất mực, nhưng chẳng chút tự kiêu, bóng hồng hiếm hoi trong làng kỹ thuật hàng không của cả nước hóm hỉnh tự ngắm mình như sau :

Tôi có tính xấu không sửa được, là ngoan cố, thích làm theo ý mình, đặc biệt là làm trái ý người khác. Hồi nhỏ còn học trường cấp 2 bình thường gần nhà, tôi không thuộc dạng thủ khoa nổi bật của trường nhưng lại muốn thi vào trường điểm của tỉnh khiến bố tôi rất lo lắng: lỡ rớt thì tiền đâu học trường dân lập?

Tôi khăng khăng: Con biết sức mình, bố đừng lo! Tôi đậu suýt soát điểm sàn. Hú vía! Học kỳ 1 lớp 10 tôi chỉ mon men loại khá, học ít chơi nhiều. Bố lại mắng tôi chẳng ra gì, thế mà cũng đòi thi vào trường điểm. Tôi chống chế tại con chưa cố gắng, kỳ sau sẽ đạt học sinh giỏi cho bố xem…

Huênh hoang rồi lo toát mồ hôi! Làm sao cả năm đạt loại giỏi khi điểm học kỳ 1 quá thấp ? Tôi đầu tư tất tật thời gian, lập bảng theo dõi điểm số các môn học rất sát sao.

Tự ra chỉ tiêu phải đạt ít nhất mấy điểm trong mỗi bài kiểm tra, xung phong lên bảng giải bài tập… Cuối cùng tôi cũng thực hiện đúng lời hứa! Nhờ thế bố mẹ luôn tin tôi cho dù tôi làm nhiều việc tưởng chừng ngông cuồng.

Việc tôi hoàn thành xuất sắc bậc học đại học và thạc sỹ ngành kỹ thuật hàng không, thích làm việc trong đội ngũ toàn đấng mày râu và cả chuyện đi thi Hoa hậu quý bà cũng từ suy nghĩ và tính cách ngông cuồng như thế!

"Lần đầu tiên gặp cô ấy, tôi lập tức nhận ra đó là một nửa của mình. Tính cách mạnh mẽ, bướng bỉnh của cô ấy đôi lúc khiến tôi bực mình. Nhưng biết làm sao được, khi đó chính là sự lựa chọn của tôi! Điều mà cả hai mong ước là được gần nhau hơn, và sản xuất được  những đứa trẻ xinh xắn như mẹ, thông minh như bố. Hì hì..." - Trung úy Bùi Sỹ Hanh, giảng viên Học viện Phòng không Không quân, chồng của Hoàng Minh Trang. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá