Báo động nạn bạo lực học đường - Bài 1

'Ngựa chứng' sân trường

Chốn học đường thường được xem là môi trường an toàn nhưng giờ đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng học sinh hành xử nhau theo kiểu xã hội đen.

Đầu năm học 2007-2008, thầy cô trường THCS Trần Phú (P.15, Q.10, TP.HCM) nhận được thông tin có một nhóm HS trong trường tổ chức trò chơi “bốc thăm” đánh nhau. Nếu HS nào có mã số trùng với lá thăm sẽ bị... đánh.

Nếu “nạn nhân” là nam thì bị các “đàn anh” đánh, nếu “nạn nhân” là nữ sẽ bị “đàn chị” xử. Nhiều nạn nhân bị đánh vô cớ, tức tưởi theo kiểu “hên xui may rủi”.

Có em đang ngồi học thì có tin nhắn ra ngoài nói chuyện. Nạn nhân vừa bước ra khỏi lớp liền bị “đánh hội đồng” tối tăm mặt mày. Nhiều em HS nhận được lời đe dọa sẽ bị đánh lo sợ đến mất ăn mất ngủ.

Nạn nhân gần đây nhất là em Long, HS lớp 8/10. Ngày 27-10, trong giờ ra chơi, em Long nhận được tin nhắn xuống nhà vệ sinh có việc. Long vừa bước xuống thì Lâm Kỳ Quang, HS lớp 9/9, bất ngờ lao vào đánh tới tấp.

Ngày 9-11, em T.T.A. đang đứng trước cổng trường Trần Phú thì bị một nhóm HS đến hỏi: “Mày có phải tên là A. không?”. A. nói phải, lập tức bị nhóm HS đánh tơi bời. Hung bạo hơn, một HS dùng cục đá to đập vào mặt A. khiến em bị chấn thương vùng mặt.

Nhiều phụ huynh cho biết họ phải thu xếp thời gian để đưa đón con em vì lo ngại nạn bạo hành, đánh nhau. Nhà trường nhiều lần nhắc nhở, răn đe trước cờ về “trò chơi” bốc thăm nhưng đâu lại vào đấy.

Có lẽ vì quá nôn nóng truy tìm thủ phạm vụ bốc thăm nên ngày 13-11 nhà trường nhờ sự “giúp đỡ” của dân quân P.15, Q.10. Theo tìm hiểu, trong số các HS bị dân quân P.15, Q.10 bắt về hỏi cung, có người trực tiếp tham gia các vụ đánh người qua “bốc thăm”.

Một “trò chơi” quái gỡ khác đang được “nhân rộng” trong giới HS đó là bốc thăm... tụt quần. Để “tiêu khiển”, một nhóm nữ sinh của một trường thuộc quận nội thành đã có “sáng kiến” bốc thăm hễ nam sinh nào có mã số trên bảng tên trùng với lá thăm thì trước sau gì cũng bị “tồng ngồng” giữa bàn dân thiên hạ. Có nạn nhân bị xấu hổ quá phải xin chuyển trường.

Nhận diện “đại ca” nhí

Một hiện tượng bạo lực khá phổ biến trong giới học đường, đặc biệt ở các trường tiểu học và THCS, đó là nạn “bảo kê”, trấn lột (tiền bạc, xe đạp, thức ăn, đồ chơi…) của bạn học.

Tại một số trường tiểu học, các em HS ngoan hiền, yếu ớt thường bị các “đại ca” (là những em có thể hình khỏe mạnh, thích đánh nhau…) bắt nạt. Muốn không bị hiếp đáp, các em phải đưa tiền cho các “đàn anh”.

Có “đại ca” bắt kẻ yếu làm bài tập giúp hoặc còng lưng đưa đón mỗi ngày. Hễ có món đồ gì đẹp, giá trị (bút viết, cặp, mũ, đồ chơi…) mà “đàn anh” thích thì phải cắn răng “cống nạp”. Ngoài ra, để khỏi bị kẻ khác ăn hiếp, nhiều em phải “chung” thêm những khoản khác để được “bảo kê”, che chở.

Nhiều phụ huynh than thở con cái họ ngày càng xanh xao, suy dinh dưỡng mặc dù tiền ăn sáng, rồi ăn giữa buổi phát đầy đủ. Gặng hỏi mãi con họ mới khai thật là có bao nhiêu tiền nộp hết cho các “đại ca”. Có em không có tiền phải đi vay tiền bạn bè để chung đúng hẹn.

Sáng 19-11, chúng tôi gặp N., HS một trường THCS ở Tân Bình, đang mếu máo đứng bên hông trường. Em cho biết vừa bị mấy anh lớp trên lấy cặp nên không dám về. N. thường xuyên bị mấy anh “trấn” tiền ăn sáng để đi uống cà phê. Hôm nào không có tiền “chung chi” thì vui lòng để lại sách vở, balô… cho “đàn anh”… giữ giùm. Chừng nào có tiền thì chuộc lại.

Theo tìm hiểu, phần lớn HS bị hà hiếp, bắt nạt không dám báo thầy cô vì sợ bị trả thù.

Em C.M.H., HS lớp 3 trường tiểu học L (Tân Bình), kể em bị một anh lớp 5 trấn lột đồ chơi nên mách cô hiệu trưởng. Sau khi bị phạt, anh đó đã chặn đường đánh H..

Hiện tượng trấn lột, cưỡng đoạt tài sản có HS tham gia (chủ yếu HS cấp II, cấp III) cũng đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Nhiều HS bị các đối tượng xấu lôi kéo vào băng cướp giật. Có em không trực tiếp tham gia nhưng làm “ăngten” chỉ điểm cho các đối tượng ngoài xã hội ra tay trấn lột, cướp tài sản của HS khác.

Lập băng nhóm xài “hàng nóng”

Thu giữ tang vật trong các trận hỗn chiến của học sinh - Ảnh: H.K.

Theo tìm hiểu, tình trạng lập băng nhóm chủ yếu ở các lớp cuối cấp II và đầu cấp III (từ lớp 8-11) nhằm khẳng định tên tuổi, “số má”.

Một số em cấu kết với các đối tượng côn đồ bên ngoài để tăng thêm sức mạnh. Chuyện băng nhóm lớp này kéo qua lớp khác hoặc trường này “nghênh chiến” trường khác dẫn đến đánh nhau bể đầu sứt trán là chuyện thường.

Lý giải về việc lập nhóm “bất khả xâm phạm” của mình, H. - một trong ba thành viên là HS của trường M (Q.3) - cho biết do bắt chước “bộ tam” trong bộ phim cùng tên của Hàn Quốc. Trong phim kể về ba HS trung học Hàn Quốc giỏi võ kết hợp thành bộ ba quậy phá, trong trường ai cũng khiếp sợ.

Trong cặp của nhiều HS thường thủ sẵn “hàng nóng” (các loại dao, mã tấu, kiếm, côn, ống nước…) để “phòng khi hữu sự”. Mới đây, trong vụ chém nhau giữa hai nhóm HS trường trung học dân lập Huỳnh Thúc Kháng, công an P.7 (Q.3) thu một bó dao, mã tấu sáng choang đựng trong túi vợt tennis.

Trong mớ hung khí chết người đó, dễ dàng nhận ra hai con dao Thái Lan mới toanh, có cái còn nguyên tem giá 7.700 đồng/cái. Một HS khai trước khi đánh nhau đã mua ở siêu thị trên đường Nguyễn Đình Chiểu.

Mới đây, tại buổi biểu diễn ca nhạc tổ chức tại trường Marie Curie, một HS trong lúc hứng chí quay vài vòng “hip hop” thì một con dao Thái Lan từ trong túi quần thụng rơi xoạch ra đất. Nghe tin báo, lực lượng dân phòng đang làm nhiệm vụ gần đó lập tức vào tịch thu.

Trưa 26-11, tại con hẻm bên hông trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình), chúng tôi gặp một nhóm HS đang tụ tập, bàn bạc gì đó rất sôi nổi. Một lát sau có thêm hai thiếu niên nhìn bề ngoài chắc chắn không phải là HS (tóc nhuộm vàng, chải dựng đứng như bờm ngựa) trờ xe tới.

Một người bán hàng rong nói: “Lại tụ tập chuẩn bị đánh nhau đó mà”. Ngay lúc đó, nhác thấy chiếc xe công an phường đi dẹp lòng lề đường, lập tức cả nhóm rã đám, đường ai nấy đi.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, tổ trưởng tổ 8, KP.2, P.6, Q.Tân Bình (khu vực gần Trường THCS Nguyễn Gia Thiều), cho biết HS ở đây đánh nhau hoài. Cách đây một tháng có hai nhóm HS kéo vào con hẻm đánh nhau rần rần.

Cách đó không xa là trường THPT Nguyễn Thái Bình (Lý Thường Kiệt, P.9, Q.Tân Bình). Anh H., tài xế xe ôm, cho biết cách đây vài tháng có một băng HS trường khác kéo đến gây hấn, rượt chém nhóm HS của trường này.

Tại trường THCS Trần Phú (P.15, Q.10) nhiều phụ huynh cho biết HS trường này đánh nhau liên miên. Anh T., có con đang học lớp 7, nói rằng anh từng tham gia can ngăn hai vụ HS của trường này vác cây rượt đánh nhau ngay trước cổng trường.

-----------

* Còn tiếp

Theo Hoàng Khương
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá