Ngựa thôi đường cũ

Từng là tay có “số má” ở đất Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), rồi trải qua những tháng ngày “bóc lịch”, Dũng giờ đã trở thành đội phó đội dân phòng của phường.

Ngựa thôi đường cũ

 

Võ Tấn Dũng với công việc thường ngày - Ảnh: Đ.Cường
Võ Tấn Dũng với công việc thường ngày - Ảnh: Đ.Cường.

Khi hỏi thăm Võ Tấn Dũng, đại úy Trần Toàn Thắng - phó trưởng công an phường - cho hay: “Dũng mới đi tuần về hồi 4 giờ sáng, chừ chắc đang loay hoay sửa xe ở ngoài lộ. Tội cái thằng, làm cái gì cũng nhiệt tình. Nhiều đêm đi tuần về mệt quá ngủ vùi luôn, có khách đến sửa xe cũng đành chịu”. Là dân phòng, mỗi tháng chỉ được vài chục ngàn tiền trợ cấp nhưng Dũng làm việc xông xáo lắm, theo các đồng nghiệp anh nhận xét.

Dũng kể ngày mới ra tù, chúng bạn xấu lại tìm đến rủ rê nhưng anh thẳng thừng: “Đời tao đã hỏng rồi, tao không muốn mẹ tao khóc nữa, không muốn con tao mang tai tiếng, không dám ra đường vì có người cha như tao”.

Năm 2006, trong đoàn thanh niên tình nguyện của Quận đoàn Liên Chiểu tham gia phong trào xây dựng đường nông thôn tại làng Hòa Vân (một làng của bệnh nhân phong - PV) có một thanh niên già dặn so với các bạn khác. Đó là Dũng những ngày mới ra tù. Để làm lại đời mình, Dũng xung phong đi ra làng phong làm tình nguyện với niềm mong mỏi cuộc sống có ý nghĩa sẽ giúp anh thay đổi.

Lúc đó Dũng 29 tuổi. “Tám ngày đêm ăn ở với những người dân bị bệnh phong, tui vỡ ra nhiều điều. Tại sao những con người bệnh tật ấy vẫn sống vui vẻ, lao động với những đôi tay bị cụt ngủn trong niềm hạnh phúc, còn trai trẻ như tui lại sa vào quá khứ lầm lỗi”- Dũng giãi bày.

Dũng ra tù thì vợ đã bỏ đi. Ngày đầu quay lại cuộc sống bình thường, bị nhiều người miệt thị nhưng hằng ngày Dũng vẫn lặng lẽ với đồ nghề sửa xe kiếm vài chục ngàn nuôi con. Rồi tham gia dân phòng. Đêm đến anh cùng công an đi tuần tra giữ gìn an ninh trật tự cho người dân. Năm 2003, có hai “cố nhân” tìm đến anh để tìm mối tiêu thụ xe gian.

Lúc này anh phải dẹp “tình nghĩa giang hồ” sang một bên, cùng cơ quan công an vây bắt thành công đường dây tiêu thụ xe gian liên tỉnh. Và với nhiều thành tích, người dân không còn gọi anh là Dũng “tù” nữa. Cảm tình anh dân phòng năng nổ tham gia bắt trộm cướp, Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng mới tặng anh chiếc xe máy để anh có phương tiện đi lại, làm ăn và làm nhiệm vụ.

Tháng trước, Dũng vinh dự xuất hiện trên diễn đàn để giao lưu với tư cách là điển hình trong công tác toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố Đà Nẵng. Trước đó, anh nhận hai bằng khen của Công an TP Đà Nẵng về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cùng nhiều bằng khen của chính quyền địa phương về phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Theo Đoàn Cường
Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá