'Người đẹp dao kéo' khá phổ biến ở Hàn Quốc

TP - Bạn Kyoung Mi, thành viên nhóm tư vấn đặc biệt mang tên Hội Nhập của báo Tiền Phong, tiếp tục giải đáp những thắc mắc của độc giả trẻ xoay quanh chuyện tình yêu, hò hẹn của giới trẻ Hàn Quốc

Kyoung Mi

Nghe nói ở Hàn Quốc, áp lực phải thi đỗ đại học (ĐH) đối với học sinh cuối cấp là rất lớn?
(Thonon...@yahoo.com)

Kyoung Mi: Đúng vậy! Vào đại học là bước vào thế giới mới, khác hẳn với học phổ thông.Việc lựa chọn học ở thành phố nào, ngành gì, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của sinh viên. Ai cũng biết điều này! Đặc biệt là bố mẹ của học sinh và giáo viên cấp 3 luôn tạo áp lực cho con của họ nên nhiều học sinh cuối cấp cảm thấy căng thẳng.

Hàn Quốc là nước phát triển, vậy tại sao bạn sang Việt Nam học? (Lê Hải, 24 tuổi, sinh viên ĐHQG Hà Nội),  

Kyoung Mi: Ồ không! Tôi đã học xong ĐH ở Hàn Quốc rồi. Lý do tôi chọn Việt Nam mà cụ thể là ĐH Ngoại thương là vì ở Hàn Quốc có ít chuyên gia về kinh tế Việt Nam nên tôi quyết định sang học.

Mình xem phim Hàn Quốc thấy con gái Hàn Quốc rất đẹp. Không biết ngoài đời thế nào? (Đình Minh, 27 tuổi, kiến trúc sư, TP.HCM)

Kyoung Mi: Khó thật! Mỗi người có một tiêu chuẩn riêng về cái đẹp. Cho nên con gái Hàn Quốc có đẹp hay không là do cách nhìn của mỗi người. Mình nghĩ con gái Hàn Quốc ngoài đời cũng xinh vì con gái Hàn Quốc quan tâm nhiều đến việc chăm sóc sắc đẹp của họ như thường đi spa, dùng nhiều mỹ phẩm, quần áo thời trang…

Bạn nghĩ gì về “người đẹp dao kéo”? (Thảo Châu, 25 tuổi, Hà Nội)

Kyoung Mi: Ở Hàn Quốc, chuyện này khá phổ biến. Cũng có rất nhiều người không đồng tình với việc giải phẫu thẩm mỹ. Vì họ cho rằng đó là sự giả tạo, mất đi vẻ tự nhiên.

Tuy nhiên, tôi nghĩ việc này không đáng bị lên án mạnh mẽ như thế. Không ai có quyền cấm họ làm đẹp! Vì những lý do này hay lý do khác, họ không muốn trên người họ tồn tại những điểm xấu nên họ cần tới... dao kéo.

Ngày càng có nhiều phụ nữ đẹp thì đó phải là điều đáng mừng chứ. Hơn nữa xã hội, văn hóa Hàn Quốc cũng  khuyến khích người Hàn Quốc làm đẹp. Điều này giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống. Con gái Hàn Quốc xinh thật mà (cười).

Nghe nói phụ nữ ở Hàn Quốc khi mang bầu (hoặc sinh con) thường không phải đi làm? (Lien12_1991...@gmail.com)

Kyoung Mi: Không hẳn! Điều này còn tùy! Đối với những người nghỉ làm. Lý do đầu tiên là khi mang thai thì phụ nữ nào cũng phải cẩn thận, không nên bị căng thẳng cho nên gia đình  muốn bà bầu ở nhà nghỉ và chăm sóc mình và em bé thôi. Thứ hai, các ông chồng cho rằng không ai chăm sóc con tốt bằng chính mẹ chúng. Thứ ba, lương của người phụ nữ đi làm thường không đủ nuôi con.

Tuy nhiên, không phải là đa số phụ nữ Hàn Quốc nghỉ làm việc lúc có thai và có em bé. Điều này còn phụ thuộc vào lương cao hay không, có vị trí trong xã hội cao hay không.  Bây giờ cũng nhiều phụ nữ Hàn Quốc vẫn tham gia hoạt động xã hội khi đang mang bầu hoặc vừa sinh em bé.

Nếu vẫn còn tồn tại trường hợp đó, phải chăng ở Hàn Quốc, nam nữ chưa thật sự bình đẳng?

Kyoung Mi: Vị trí của người con gái trong xã hội ngày càng cao hơn, bình đẳng hơn. Văn hóa hiện đại chấp nhận năng lực của phụ nữ và khuyến khích họ ra ngoài làm việc. Hơn nữa, nhiều người Hàn Quốc nghĩ rằng có con gái thích hơn con trai vì con gái sau khi lấy chồng vẫn quan tâm nhiều đến bố mẹ.

Trần Long (ghi)

Kỳ tới, bạn gái Hannah, người Mỹ, hiện là biên tập viên Nhà xuất bản Thế Giới, sẽ trò chuyện cùng bạn trẻ Việt Nam về tình yêu, lối sống, việc làm... của thanh niên Mỹ. Hãy đặt câu hỏi cho Hannah qua thegioitre@tienphong.vn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá