Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI:

Người đẹp Phùng Ngọc Bảo Vân: Vượt qua vòng an toàn, chạm tới thành công

TP - Người đẹp truyền thông cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2016 Phùng Bảo Ngọc Vân (sinh viên năm 3, ĐH Ngoại thương Hà Nội) kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sẽ chú trọng quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và hội nhập của người trẻ trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0.

Phùng Bảo Ngọc Vân tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: CTV.
Phùng Bảo Ngọc Vân tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: CTV.

Sống có trách nhiệm

Có ý kiến cho rằng, một bộ phận bạn trẻ ngày nay có lối sống thực dụng, thích hưởng thụ và vô cảm. Quan điểm của Ngọc Vân về vấn đề này?

Trong một xã hội hiện đại và phát triển như hiện nay, hầu hết các gia đình đều sinh ít con và tâm lý của phụ huynh khi đó là yêu thương con và chiều chuộng con. Điều này có thể dẫn đến việc thích hưởng thụ và ỷ lại ở con trẻ. Lớn dần, chúng sẽ trở thành thói quen và tính cách, khiến cho một bộ phận bạn trẻ ngày nay có lối sống thực dụng, thích hưởng thụ và vô cảm. Vân nghĩ rằng, nền tảng giáo dục là yếu tố tiên quyết để thay đổi thực trạng này. Gia đình và nhà trường có thể động viên, khuyến khích con em mình tham gia các hoạt động thiện nguyện thực tế ngay từ nhỏ, vừa theo sức của mình. Từ đó, giúp các bạn trẻ có lối sống thực tế, sống có trách nhiệm, biết hưởng thụ trên giá trị tự mình tạo ra.

Ngọc Vân cũng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, đặc biệt là từ sau khi đạt danh hiệu Người đẹp truyền thông tại Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2016. Những hoạt động tình nguyện đó có ý nghĩa và sự tác động thế nào đối với Vân?

Vân tâm niệm rằng, vẻ đẹp xuất phát từ tâm hồn. Vì thế, một người đẹp cần biết hướng thiện, trao đi các giá trị nhân văn. Ngọc Vân thấy mình may mắn vì có một sức khỏe tốt để có thể đến những vùng sâu vùng xa và luôn được gia đình ủng hộ khi tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Vân luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất trong khả năng của mình để xoa dịu đi nỗi đau, thiếu thốn của những mảnh đời kém may mắn. Chính vì vậy, Vân hi vọng sẽ có những mạnh thường quân chung tay cùng Vân để xã hội chúng ta xích lại gần nhau hơn.

Sắc đẹp và danh hiệu luôn đem lại những cơ hội. Quan trọng là phải tỉnh táo và bản lĩnh để chọn lọc, nắm bắt cơ hội đó. Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là một trải nghiệm đáng trân quý trong tuổi trẻ của Vân. Bước ra từ cuộc thi với vị trí TOP 10 và danh hiệu “Người đẹp truyền thông”, Vân thấy mình thu về được nhiều bài học và có cái nhìn đa chiều hơn về một số khía cạnh trong cuộc sống. Chính những điều này giúp Vân cũng như các thí sinh khác sau cuộc thi ngày một hoàn thiện mình và dần trưởng thành hơn.

Chú trọng khởi nghiệp và hội nhập

Theo Vân, bạn trẻ ngày nay cần có sự bứt phá, “vượt qua vòng an toàn” để phát huy tiềm năng bản thân hay chờ đợi cơ hội, sự sắp đặt của gia đình?

Tiềm năng mỗi con người là vô hạn, chỉ là chúng ta có biết khám phá và dám khám phá nó hay không. Gia đình có thể đưa ra cho chúng ta những lời khuyên, định hướng, nhưng chỉ có bản thân mới biết mình đam mê thứ gì, phù hợp nhất với điều gì. Nếu đã là đam mê thì bản thân cần có trách nhiệm và ý chí quyết tâm theo đuổi đến cùng để “vượt qua vòng an toàn” và cả những rào cản khó khăn để có thể chạm đến thành công.

Ngọc Vân có tham gia hoạt động Đoàn, Hội?

Với cuộc sống của một sinh viên như Vân thì không thể không nhắc tới các hoạt động Đoàn, Hội. Vân tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn, Hội. Đặc biệt, mùa hè vừa rồi, Vân rất tự hào khi được mặc chiếc áo dài truyền thống Đoàn thanh niên đến với Trường Sa. Và gần đây, Vân lại có vinh dự được làm đoàn viên tiêu biểu của trường Đại học Ngoại thương tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 - 2022, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Theo Ngọc Vân, hoạt động Đoàn, Hội cần có sự đổi mới thế nào để thực sự hấp dẫn bạn trẻ?

Trong những năm gần đây, hoạt động Đoàn, Hội khá đa dạng. Từ các phong trào tình nguyện, đến các chương trình giao lưu, trao đổi học sinh - sinh viên quốc tế… thu hút được khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, đất nước ta đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0, để các hoạt động Đoàn, Hội trở nên hấp dẫn hơn nữa, chúng ta có thể phát triển các hoạt động này gắn với công nghệ, sử dụng internet và mạng xã hội để lan tỏa những giá trị tích cực mà Đoàn, Hội mang lại.

Ngọc Vân có kỳ vọng, mong muốn gì ở Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017- 2022 - một sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước sắp tới?

Người trẻ như chúng em bây giờ đang ở trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mở ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Vì vậy, những người trẻ, đặc biệt là sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường rất cần sự đồng hành, hỗ trợ từ tổ chức Đoàn, Hội trong lĩnh vực khởi nghiệp và hội nhập quốc tế. Trong hội nhập quốc tế, người trẻ Việt có sự hạn chế về kỹ năng và ngoại ngữ.

Hiện T.Ư Đoàn cũng có khá nhiều chương trình trao đổi sinh viên quốc tế nhưng chỉ có một bộ phận rất nhỏ bạn trẻ được tham gia. Hy vọng trong thời gian tới, T.Ư Đoàn có nhiều hơn nữa các chương trình trao đổi đoàn, mở rộng đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn có thể phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình học ngoại ngữ online hay trên app điện thoại thông minh. Tổ chức các hoạt động dạy ngoại ngữ cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

Cảm ơn Ngọc Vân.  

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Với mong muốn xin ý kiến đóng góp của đoàn viên, thanh niên, tuổi trẻ cả nước và các tầng lớp nhân dân làm cho dự thảo được hoàn thiện hơn, báo Tiền Phong đã giới thiệu toàn văn của dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X trên: www.tienphong.vn. Mời bạn đọc đóng góp ý kiến gửi về địa chỉ email: donggopdoan@gmail.com.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá