Sự kiện: Thế giới trẻ

Học sinh Việt Nam Lưu Vũ Minh:

Người được TT Mỹ khen và 7 trường ĐH cấp học bổng

TPO - Sau 9 tháng từ VN sang học tại ở trường Lowell Catholic High School (Massachussets), Lưu Vũ Minh đã được Tổng thống W. Bush tặng bằng khen vì thành tích học tập xuất sắc và được 7 trường ĐH của Mỹ cấp học bổng.

Lưu Vũ Minh (thứ hai từ phải sang) cùng bạn bè quốc tế tại Mỹ
Giờ đã là sinh viên năm nhất ngành Vật lý của State University of New York (SUNY Geneseo), nhưng chàng sinh viên Việt Nam Lưu Vũ Minh vẫn còn nhớ như in giây phút được nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ ngày 24/5/2007.

Minh kể, trong khi mọi người đang vui vẻ tại bữa tiệc chia tay học sinh cuối cấp, bà Maryellen DeMarco - Hiệu trưởng trường Lowell Catholic High School tiến đến gần Minh. “Chúc mừng em đã được nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ vì đã có thành tích học tập xuất sắc” - Bà nói.

“Lúc đó, em hết sức ngạc nhiên vì không được thông báo về phần thưởng này. Một cảm xúc đầy tự hào trào dâng” - Minh nhớ lại. Sau này, theo Minh được biết, cùng được nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ hôm đó còn có một sinh viên Việt Nam khác tên Phạm Trường Phi và hai sinh viên người Mỹ. Tuy nhiên, Lưu Vũ Minh là học sinh có thời gian học tập ở trường ngắn nhất, được trao bằng khen. 

Chỉ 9 tháng sau khi một mình đặt chân đến vùng đất xa xôi, chàng cựu học sinh khối chuyên Lý của Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) Lưu Vũ Minh đã khiến bạn bè phải nể phục.

Với 6 điểm A đạt được (tương đương 9,5 điểm) ở các môn Giải tích, Lịch sử nước Mỹ, Văn học Mỹ, Đạo đức, Hóa học và Vật lý, Minh được đặc cách, không phải thi học kỳ (học sinh lớp 12 nếu điểm trung bình năm trên 9,0 thì không phải thi học kỳ). Minh cũng là 1 trong 3 học sinh tốt nghiệp xuất sắc nhất của trường.

Kết quả này không những giúp chàng trai gốc Hà Nội được trao bằng khen của Tổng thống George W. Bush, mà còn được nhận vào thẳng 7 trường đại học kèm theo những suất học bổng giá trị.

Cái tên Lưu Vũ Minh, quốc tịch Việt Nam có trong danh sách trúng tuyển của SUNY Geneseo, Wartburg University, Truman State University, University of Wisconsin, Central Missouri State University, Mount Union College, Albright College. Và chàng trai Việt Nam ấy đã chọn SUNY Geneseo để theo đuổi mục tiêu học ngành Vật lý.

Trong quá trình học ở Mỹ, Minh cho biết, còn được trao bằng khen vì đoạt giải nhất cuộc thi Toán của Hội Toán học vùng Đông Bắc Mỹ năm 2007. Rồi khen thưởng của trường vì học Toán xuất sắc, bằng khen vì học các môn khoa học xuất sắc!

Sẽ học cao hơn

Nói về thành tích học tập, Minh khiêm tốn chỉ nhận “thường thường bậc trung ở trong lớp”. Theo Minh, 11 tấm bằng khen học sinh giỏi ở Việt Nam là “không có gì nổi bật”. Ngay cả khi tốt nghiệp THCS Trưng Vương (Hà Nội), thi đỗ vào chuyên Lý - Đại học Khoa học Tự nhiên với 32 điểm (điểm chuẩn là 28), Minh cũng không lấy đó là “cái gì ghê gớm”.

Được sự định hướng của bố, là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Liên bang Nga và mẹ là tiến sĩ Y khoa, tháng 8/2006, Minh một mình “khăn gói quả mướp” lên đường du học. Trước đó, để đạt được mục tiêu, Minh lao vào luyện TOEFL, “cày” SAT.

Quyết tâm và cố gắng của Minh đã được đền bù xứng đáng. Sau khi gửi hồ sơ đến một số trường đã “khoanh vùng nghiên cứu” ở một số nước, Minh được hai trường ở Anh cấp học bổng 65%.

Gia đình cho biết, Minh cũng thi và đạt học bổng chương trình trao đổi văn hóa. Tuy nhiên, Lưu Vũ Minh lại đến Lowell Catholic High School học tập. Lý do đây là trường tốt của Mỹ và có luyện SAT.

“Sang bên này mới biết trường cũng cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Giá như em được thông tin từ ở nhà thì biết đâu…” - Minh tiếc nuối.

Một mình ở nơi đất khách xa xôi, biết bao khó khăn vì sự khác biệt ngôn ngữ, lối sống… ùa đến thử thách chàng trai 17 tuổi. Để “khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”, Minh cho biết, phải tăng cường hỏi và… hỏi. Cái gì không biết là hỏi.

Ở nơi đất Mỹ xa xôi, chàng trai Việt Nam Lưu Vũ Minh vẫn không ngừng phấn đấu. “Em đam mê Vật lý, đặc biệt thích làm thí nghiệm nên muốn thử sức mình. Dự định trong tương lai của em là học lên cao hơn ở ngành học mà em thích” - Minh cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá