Người gieo hạt giống tình yêu cho các bạn trẻ Mỹ

TP - “10 hoặc 20 năm nữa, những người trẻ đã một lần đến Việt Nam chắc chắn sẽ trở lại Việt Nam với một tình yêu. Tôi hy vọng gieo được hạt giống đó bằng các chuyến đi tới Việt Nam của những người trẻ Mỹ hoặc người Mỹ gốc Việt” - GS Vũ Đức Vượng, Việt kiều Mỹ, tâm sự.

Ba năm trở lại đây, ông thường tổ chức các chuyến thăm Việt Nam cho các bạn trẻ Mỹ. Vừa để tìm hiểu Việt Nam, vừa học về xã hội học. Những ngày tháng 8/2008, ông đang cùng hơn 10 bạn trẻ Mỹ tới Sapa, Hạ Long, Yên Tử, Đà Nẵng, TPHCM, Củ Chi và Cần Thơ để “mục sở thị” con người và đất nước Việt Nam. 

GS Vũ Đức Vượng (ngoài cùng bên phải) cùng các sinh viên Mỹ tại Hà Nội

Không biết thì không thể yêu

GS Vũ Đức Vượng cho biết, người Việt Nam có câu “Vô tri bất mộ”. Điều đó có nghĩa là không biết thì không thể yêu mến được, khi đã biết rồi thì càng thêm nhiều tình cảm. Mặc dù, số các bạn trẻ Mỹ tới Việt Nam mỗi năm không nhiều nhưng ông hy vọng hạt giống mình gieo bây giờ, 20 năm nữa sẽ cho quả ngọt.

Cho đến giờ, ông đã bắt đầu thấy được “quả” của 20 năm trước. Khi đó, Việt Nam vẫn chưa mở cửa với thế giới, việc ra vào Việt Nam không được thuận lợi như hiện nay, một số người Mỹ muốn tới Việt Nam đã được ông giúp đỡ. Trong số những người đó, có những người hiện đang làm việc tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và đảm nhận những trọng trách lớn.

Thế hệ người Việt thứ hai được sinh ra tại Mỹ không phải lúc nào cái nhìn của họ về Việt Nam cũng chính xác. Với tư tưởng tiến bộ, ông đã làm cho người Việt tại Mỹ cũng như người Mỹ hiểu đúng hơn về Việt Nam. Chính những chuyến đi về Việt Nam đã làm họ thay đổi cách nhìn.

Vậy nhưng khi nói về những việc đã làm, ông chỉ khiêm tốn: “Tôi không có dự án gì lớn, sống bằng nghề dạy học. Quan điểm của tôi: Mình phải có mục đích lớn nhưng trong phạm vi có thể của mình. Mỗi người có một cơ hội của mình, trong khả năng của tôi rất nhỏ hẹp là giúp học sinh biết thêm về Việt Nam”.

Làm việc vì tình cảm

Sang du học tại Mỹ từ những năm trước 1975 và định cư ở Mỹ đã hơn 40 năm, ông là người chứng kiến và hiểu rõ cuộc sống và những vấn đề của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Cũng từ những khó khăn của mình thuở ban đầu và mày mò lập nghiệp, ông đã nhận thấy rào cản ngôn ngữ cùng với sự khắc nghiệt nơi đất khách quê người.

Ông Vượng là người đã giúp cho những người Việt gặp khó khăn trên đất Mỹ tìm việc làm và ổn định cuộc sống; đồng thời khuyến khích người Mỹ bỏ cấm vận để bình thường hoá quan hệ giữa hai nước.

GS Vũ Đức Vượng đã từng là Giám đốc khu vực Pacific Mountain Region của Ủy ban Dịch vụ Những người bạn của Hoa Kỳ (AFSC). Ông được đào tạo về chính trị, cộng đồng và luật. Từ năm 1975, ông chủ yếu làm việc trong lĩnh vực tổ chức cộng đồng.

Từ năm 1984 tới năm 1997, ông lãnh đạo Trung tâm Tái định cư dành cho người tị nạn Đông Nam Á tại San Francisco. Ông cũng làm việc cho Văn phòng lập pháp bang California và gần đây phụ trách Văn phòng điều tra thống kê vùng phía Tây thành phố San Francisco trong đợt điều tra thống kê năm 2000.

Tâm sự về công việc của mình, ông nói: “Tôi đã làm việc 20 năm cho tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những người di cư. Tôi làm việc đó vì tình cảm bởi đồng lương chỉ đủ sống”.

Trong vài năm trở lại đây, GS Vượng chuyển sang công việc giảng dạy. Hiện ông đang giảng dạy xã hội học tại trường Đại học De Anza, California, Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá