Người kể chuyện sau cánh gà

TP - Trung úy Giàng A Tủa có gần 6 năm tham gia điều tra, đấu tranh phá thành công hàng chục chuyên án ma túy lớn trên địa bàn vùng biên. Đặc biệt, mới đây anh còn nhập vai ông chủ “vào hang bắt cọp” góp phần triệt phá đường dây ma túy xuyên biên giới, bắt đối tượng cầm đầu với số lượng lớn ma túy.

Đối tượng Giàng A Tú cùng tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 028LV. Ảnh: NVCC.
Đối tượng Giàng A Tú cùng tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 028LV. Ảnh: NVCC.

Trung úy Giàng A Tủa, thuộc đội Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên - Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP 2017.

Trong lần giao lưu với gương mặt tiêu biểu của Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức cuối tháng 4 vừa qua tại Hà Nội, khi trung úy Giàng A Tủa giao lưu đã có tình huống có một không hai: nhân vật chính (trung úy Giàng A Tủa) không xuất hiện trên sân khấu mà ngồi sau cánh gà trò chuyện. Cả hội trường đã rất ấn tượng về trung úy Giàng A Tủa qua những câu chuyện về những lần phá án, trong đó có chuyên án 028LV phá thành công đường dây ma túy xuyên biên giới. Trung úy Tủa là người dân tộc Mông, nói tiếng phổ thông vẫn còn lơ lớ.

Trung úy Tủa cho biết, qua công tác điều tra cơ bản địa bàn, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của biên phòng Điện Biên đã phát hiện đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy từ Bo Kẹo về Mường Khoa trên đất Lào. Đường dây này thường xuyên tập kết ma túy, rồi bán cho các đối tượng người Việt Nam do hai đối tượng mang quốc tịch Lào là Giàng A Tú và Bun Hông cầm đầu. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên xác lập chuyên án mang bí số 028LV để đấu tranh và cử trinh sát sang Lào để xác minh, trong đó có Giàng A Tủa.

Từ những thông tin, hoạt động được trung uý Tủa thu thập và tham mưu hướng hành động, sáng ngày 13/3, tại một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Mường Khoa, tỉnh Phong Sa Ly (Lào), lực lượng đánh án tóm gọn ba đối tượng người Lào, gồm: Giàng A Tú, Bun Hoong và So Viêng Say đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, đồng thời, thu giữ 60 bánh heroin, 40.000 viên ma túy tổng hợp, một khẩu súng K59 đã lên đạn, hai chiếc ô tô hạng sang và nhiều vật chứng khác… Kết thúc chuyên án, các đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho lực lượng an ninh Lào xử lý theo quy định.

Suýt mất mạng vì lộ thân phận

“Đi nhiều quen mất rồi, mình cảm thấy rất bình thường, không có gì nguy hiểm!”, Giàng A Tủa nói về những lần nhập vai điều tra, tiếp cận các đối tượng từ chân rết đến kẻ cầm đầu sừng sỏ trong các chuyên án ma túy.

Ngay trong chuyên án 028LV, để tiếp cận đường dây buôn bán ma túy lớn này,Tủa nhập vai ông chủ đang cần số lượng hàng lớn. Để tiếp cận và xác định đối tượng cầm đầu, trung úy Tủa phải vượt qua nhiều thử thách. Đối tượng cầm đầu không trực tiếp trao đổi, giao dịch mà sử dụng hệ thống chân rết. Tủa kể: “Lần đầu chúng thử mình có phải là cán bộ không, bằng cách đưa số lượng hàng ít. Lần sau chúng vẫn đưa hàng giao dịch nhưng nắn gân xem bản lĩnh mình - ông chủ trực tiếp đi mua hàng. Những lần này nếu không tỉnh mà quyết định đánh án luôn sẽ khó bắt được đối tượng cầm đầu”.

Sau những lần “thả thính” thành công, nhận được thông tin đối tượng cầm đầu trực tiếp gọi điện thông báo đã gom đủ hàng, trung uý Tủa và đồng đội xác định cá đã cắn câu, quyết định “cất vó”. Song tình huống bất ngờ xảy ra, thời điểm giao dịch có phần bất lợi cho lực lượng đánh án. Trung úy Tủa đã khéo léo dẫn dụ lui thời gian giao dịch.

Tủa cho rằng, mỗi lần nhập vai điều tra là có cả hàng trăm, hàng ngàn tình huống có thể xảy ra ảnh hưởng tới việc phá án và đối diện với sinh tử. Vào vai ông chủ đi giao dịch buôn bán ma túy thì đòi hỏi có cách nói, đi đứng khác và chịu chơi, nhiều tiền. “Tâm lý là quan trọng nhất, vì có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra đòi hỏi mỗi tình huống lại có cách xử lý, ứng biến khác nhau chứ không có tình huống mẫu để thử hay hướng dẫn”, Tủa nói.

Trung úy Tủa vẫn nhớ lần cùng đồng đội nhập vai đối tượng buôn bán ma tuý bị bại lộ. “Lần đó các đối tượng có mối quan hệ rộng và đề phòng cao, ngay khi bước vào các đối tượng đã lén chụp ảnh, nhờ người xác minh. Rất may, hôm đó việc tiếp cận này diễn ra trong địa bàn thành phố nên các đối tượng không có hành động nguy hiểm tới mình mà chỉ nói rõ thân phận mình và bảo đừng có lừa nữa”, anh kể.

Mải mê điều tra, phá án trên địa bàn biên giới, ở tuổi 30, trung uý Giàng A Tủa vẫn chưa lập gia đình. “Sinh ra trên mảnh đất vùng cao biên giới, mình thấy cuộc sống của đồng bào vốn đã nghèo khó lại bị ma tuý làm cho khốn cùng. Vì vậy, mình muốn góp sức phòng trừ cái xấu mang lại cuộc sống ấm no, bình yên cho đồng bào”, trung úy Tủa nói.

Riêng trong năm 2017, trung úy Giàng A Tủa tham gia 6 chuyên án lớn và 4 kế hoạch nghiệp vụ bắt giữ 13 đối tượng thu giữ 44,5 bánh heroin, gần 240.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng và 119 viên đạn thể thao, hơn 37 triệu kíp Lào; cùng nhiều tang vật liên quan như ô tô, xe máy, điện thoại di động. Với những thành tích xuất sắc, trung úy Giàng A Tủa liên tục là chiến sĩ thi đua từ năm 2011 đến 2016, năm 2017 là Chiến sĩ thi đua cơ sở đồng thời, nhận được nhiều khen thưởng của Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên, Cục Hải quan tỉnh Điện Biên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá