Người lính và văn chương

TP - Nguyễn Văn Phú (tên thường gọi là Nguyễn Phú) sinh ra và lớn lên trên vùng đất Phú Xuyên, Hà Nội nhưng lại gắn bó với mảnh đất Hà Giang. Người lính biên phòng ấy rất trẻ (SN 1981) và tình yêu đặc biệt với văn chương.

Nguyễn Văn Phú
cx Tháng 9-2001, Nguyễn Phú thi đỗ vào Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Tháng 9-2006 anh ra trường và được phân công lên Đồn 185 đóng tại địa bàn xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Ngay khi vừa về đơn vị, anh được bầu làm trung đội trưởng.

Hà Giang là vùng đất khắc nghiệt, đất đai khô cằn, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Người dân nơi đây thường phải lên những vách núi đá tai mèo, tìm từng khoảnh đất vừa đủ tra một bầu ngô, cắm một hốc sắn.

Mùa đông, khi hoa gạo rực cháy khắp các triền núi cũng là lúc người dân lo đối phó với cái rét thấu xương. Trẻ con vượt suối trèo đèo nửa ngày mới đến được lớp học.

Nguyễn Phú cảm nhận được điều đó qua những ngày cùng đồng đội sống với bà con dân tộc, anh phát hiện ra những nét đẹp trong phong tục, truyền thống lâu đời đang được gìn giữ và nối tiếp. 

Công việc của người lính biên phòng lúc nào cũng bộn bề vất vả, vừa lo hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa phải nâng cao trình độ nghiệp vụ, nhưng Nguyễn Phú vẫn dành cho văn chương niềm đam mê cháy bỏng.

Anh tâm niệm, văn chương được viết nên từ chính cuộc sống còn mang nặng nỗi cực nhọc mới có sức lay động, cảm hóa con người và hướng tới giá trị chân - thiện - mỹ.

Thời gian công tác tại Đồn Biên phòng Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang (từ tháng 9-2006 đến tháng 9-2007), anh viết để đáp lại tấm chân tình của đồng bào dân tộc dành cho người lính biên cương.

Những vần thơ đầu tiên của anh xuất hiện trên tạp chí Tài hoa trẻ. Truyện ngắn Lời nguyền in trên tạp chí Văn nghệ Hà Giang gây được nhiều thiện cảm với độc giả địa phương.

Tác phẩm Hoa pàng nẳng rơi rơi được ấp ủ từ chính những ngày tháng ở Hoàng Su Phì, anh viết và gửi tham dự cuộc thi truyện ngắn tạp chí Văn nghệ Quân đội được nhiều nhà văn thế hệ đàn anh đánh giá là tốt cả về cấu tứ và xúc cảm.

Tháng 3-2009, Nguyễn Phú được điều về làm trợ lý tuyên huấn Phòng chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang. Anh vừa tốt nghiệp khóa đào tạo giáo viên, hệ sau đại học của Học viện Biên phòng và trở thành giảng viên trẻ của Học viện Biên phòng.

Cũng trong những ngày đầu năm 2010, Nguyễn Phú nhận được tin vui thứ hai: truyện ngắn dự thi của anh đoạt giải nhì cuộc thi truyện ngắn tạp chí Văn nghệ Quân đội 2008 - 2009 (không có giải nhất).

Gặp anh ở Hà Nội ngày nhận giải thưởng, vẫn nụ cười mộc mạc, lối nói chuyện hồn nhiên đậm chất lính, anh tâm sự: “Mục tiêu chính của tôi là hoàn thành tốt công tác giảng dạy tại học viện. Với văn chương, tôi luôn biết mình phải tự học hỏi nhiều hơn nữa để có thể có được những tác phẩm bạn đọc đón nhận.

Mong rằng, qua những trang viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về người lính, về đồng bào dân tộc đã chung sức đồng lòng với quân đội làm nên sức mạnh quân dân trong chiến tranh cũng như giữa thời bình”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá