Người luôn được dân tin yêu

TP - Trong lễ truy điệu Liệt sĩ - Đại úy Ngô Văn Vinh, đội Phòng chống tội phạm ma túy Đồn biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh- Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn, có rất nhiều người dân địa phương đến tiễn đưa anh về nơi an nghỉ.

Di ảnh Đại úy Ngô Văn Vinh
Di ảnh Đại úy Ngô Văn Vinh

Di ảnh Đại úy Ngô Văn Vinh
Di ảnh Đại úy Ngô Văn Vinh.

Khoảng sân trong Đồn Biên phòng Tân Thanh sáng 22-5 chật cứng người. Gia đình, bạn bè, chính quyền, đồng đội và rất đông người dân lặng lẽ xếp hàng vào viếng anh. Nhiều người lau nước mắt khi nhìn con trai duy nhất của anh Vinh và chị Hương là cháu Ngô Thế Quang đang mím chặt môi nép vào người ông nội. Thấy mẹ ngất, cậu bé sáu tuổi chạy lại cầm chiếc quạt đứng quạt cho mẹ.

Tại lễ truy điệu, thượng sĩ Hoàng Quốc Toản (bộ đội cảnh khuyển đồn Biên phòng Tân Thanh) đứng thẫn thờ trước di ảnh đồng đội.

 Đối tượng bị tổ trinh sát của Đại úy Vinh bắt tại chỗ là Hoàng Xuân Trường (SN 1982, trú bản Na Tòng, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Đối tượng bắn Đại úy Vinh là Hoàng Văn Thịnh (SN 1981, trú bản Nà Ngườm, xã Tân Thanh) đã ra đầu thú sáng 22-5.

Từng chi tiết của cuộc truy bắt và hình ảnh đồng đội mình ngã xuống in đậm trong tâm trí anh: “Sáng 21-5, nhận được tin báo của quần chúng sẽ có một vụ mua bán, trao đổi ma túy với số lượng lớn, ba tổ trinh sát lập tức lên đường. Theo sự phân công của Ban chỉ huy, tôi và Thiếu úy Phan Huy Khánh (trinh sát) dưới sự chỉ huy của anh Vinh có nhiệm vụ mật phục tại khu vực bản Nà Ngòa, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng.

“Khoảng 10 giờ, tại vị trí mật phục, chúng tôi phát hiện hai đối tượng có biểu hiện nghi vấn đi từ bản Nà Ngòa về hướng biên giới Việt - Trung. Cả hai đều mang súng săn, đi cách nhau khoảng 30m và liên tục đảo mắt xung quanh.

Khi tên đi đầu lọt vào đội hình mật phục, anh Vinh lập tức xông ra và yêu cầu dừng lại. Trong khi chúng tôi kiểm tra đối tượng này, tên đi sau thấy động liền vụt chạy. Lệnh cho chúng tôi bắt giữ và giải đối tượng thứ nhất về đơn vị, anh Vinh truy đuổi tên còn lại.

Dù anh Vinh đã hô dừng lại và bắn cảnh cáo nhưng đối tượng vẫn ngoan cố. Cách đường biên khoảng 30m, hắn bất ngờ dừng lại và nổ súng thẳng vào người anh ấy rồi vọt qua biên giới tẩu thoát”.

Nghe tiếng súng nổ, anh Khánh chạy đến thì nhìn thấy anh Vinh đã gục xuống do bị đạn bắn xuyên phổi, tay còn nắm chắc khẩu súng ngắn nhằm hướng đối tượng bỏ chạy. 14 giờ cùng ngày, anh Vinh trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

“Anh Vinh gần dân, thương dân lắm. Mỗi lần gặp bà con, anh ấy đều chào hỏi lễ phép và hỏi thăm. Mới tháng trước, con tôi ốm, anh ấy đến thăm và còn mua thuốc cho cháu. Nghe tin dữ, bà con chúng tôi đến đây từ sáng sớm để gặp anh ấy lần cuối” - Chị Hoàng Thị Xuân, một người dân trong xã Tân Thanh nói với chúng tôi trong nước mắt.

Trung tướng Trần Hoa chia buồn, động viên chị Hương và gia đình
Trung tướng Trần Hoa chia buồn, động viên chị Hương và gia đình . Ảnh: Nguyễn Minh

Thắp nén hương cho người lính biên phòng dũng cảm và động viên, chia buồn với gia đình Đại úy Vinh, Trung tướng Trần Hoa - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nghẹn ngào: “Sự hy sinh của Đại úy Vinh là mất mát lớn đối với gia đình và lực lượng biên phòng. Đại úy Vinh được coi là khắc tinh của tội phạm, riêng năm 2009, đồng chí đã lập rất nhiều chiến công lớn, bắt giữ các vụ buôn lậu gần 10 bánh heroin và trên 200 triệu đồng tiền giả. Chiến công lớn nhất của đồng chí Vinh là gần dân, chan hòa với đồng đội, được nhân dân và đồng đội tin yêu”.

“Tôi đã ký quyết định phong quân hàm vượt cấp và phát động đợt học tập tấm gương dũng cảm của Liệt sĩ Vinh trong lực lượng. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng gửi vòng hoa viếng. Trước mắt, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ gia đình đồng chí Vinh 180 triệu đồng” - Trung tướng Trần Hoa nói.

Đại úy Ngô Văn Vinh sinh ngày 1-6-1977, tại Yên Thế, Bắc Giang. Vào Đảng tháng 7-2000. Tháng 9-2000, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Biên phòng I, anh về công tác tại Đồn BP 73 với cấp bậc Thiếu úy. Từ tháng 9-2004 đến nay, anh nhận nhiệm vụ tại Đồn BP Tân Thanh. Đại úy Vinh đã được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì và hạng Ba cùng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Nguyễn Minh - Hoàng Anh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá