Người luôn nhận nhiệm vụ đối mặt “giặc nước”, “giặc lửa”

TP - Liên tục trong những năm qua, mỗi lần bão lũ, cháy rừng… xảy ra trên địa bàn đóng quân thì Trung úy Trần Xuân Hiền lại được giao nhiệm vụ chỉ huy bộ đội sát cánh cùng nhân dân chống “giặc nước, giặc lửa”.

Và lần nào, bộ đội của người chính trị viên phó Đại đội 10, Phân đội 3, Đơn vị M76, Đoàn C68 (Quân khu 4) – người con của đồng bào dân tộc Pa Cô ở A Lưới (Thừa Thiên – Huế) ấy cũng chiến thắng.

Điển hình như trận đánh “giặc nước” cứu đê  Đại Giang, thuộc xã Thủy Tân (Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) trong tháng 7/2006. Lúc bộ đội của Trung úy Hiền” cơ động đến thì điểm xung yếu Thủy Tân trên tuyến đê Đại Giang có nguy cơ bị vỡ.

Để tăng sức chịu đựng cho tuyến đê, cái khó nhất mà người dân Thụy Tân chưa khắc phục được là việc cố định các rọ đá, bao cát vì cứ thả xuống bao nhiêu thì bị nước cuốn trôi bấy nhiêu.

Cách làm của Trung úy Hiền là sử dụng dây thừng để mọi người bám vào, liên kết thành “hàng chắn”, vừa có tác dụng làm giảm mức độ của sóng vỗ vào thân đê, vừa đóng hàng trăm chiếc cọc tre xuống bùn tạo thành vành đai tre, giữ chắc rọ đá, bao cát.

Bám sát hiện trường, chỉ huy bộ đội suốt từ 7 giờ tối đến 14 giờ chiều ngày hôm sau với khối lượng 430m3 đất đá được vận chuyển đào đắp “bộ đội của Trung úy Hiền” đã cùng nhân dân Thủy Tân cứu đê Đại Giang thoát khỏi sự tàn phá của “giặc nước”.

Trong trận đánh “giặc lửa” cứu rừng Thủy Bằng, thuộc khu vực lăng Khải Định (TP Huế), có những thời điểm gió lớn, đám cháy bùng phát dữ dội, nguy cơ mất an toàn đối với người là rất cao.

Các lực lượng chữa cháy phần lớn rút về phía sau Trung úy Hiền chỉ huy bộ đội bám “trận địa” lợi dụng địa hình vừa tránh sức nóng, vừa phát đường biên cản lửa, đề phòng lửa cháy lan rộng sang khu vực khác.

Khi gió đổi hướng, đơn vị anh Hiền đã nhanh chóng có mặt dập tắt đám cháy. Hành động chỉ huy mưu trí và cách làm đó được người dân xã Thủy Bằng hết sức khen ngợi.

Bí quyết để Trung úy Hiền luôn giành thắng lợi trong những lần đối mặt với “giặc nước, giặc lửa”: “Phải huấn luyện cho bộ đội thật giỏi nội dung phòng chống lụt bão, thiên tai và chuẩn bị cho mỗi cán bộ, chiến sĩ tâm thế sẵn sàng, có lệnh là lên đường và khi bước vào trận đánh người chỉ huy phải làm gương trước về ý  chí quyết tâm, lòng dũng cảm, hành động xử lý mưu trí, linh hoạt để tiếp thêm niềm tin  cho bộ đội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ”.

Không chỉ chỉ huy bộ đội đánh “giặc nước, giặc lửa” cừ khôi. Trung úy Hiền còn là một Bí thư chi bộ giỏi, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị mến phục, tin yêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá