Người muốn thành diễn giả chuyên nghiệp đầu tiên ở VN

Sau buổi diễn thuyết của chuyên gia tư vấn nổi tiếng Jack Canfield tại TP.HCM vào tháng 9 vừa qua, các bạn trẻ sẽ có cơ hội nghe bài diễn thuyết "Nắm quy luật, hành động để thành công" do một người Việt trình bày.

Buổi diễn thuyết sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel (TP.HCM) vào ngày 24.11.

Ông Quách Tuấn Khanh - Ảnh: N.L

Chúng tôi đã gặp gỡ ông Quách Tuấn Khanh (33 tuổi), diễn giả cộng tác của Công ty chuyên cung cấp diễn giả d'Oz International (Singapore) - người đảm đương chính việc diễn thuyết trên.

Là thạc sĩ quản trị kinh doanh, tại sao ông muốn trở thành một diễn giả chuyên nghiệp?

Tôi đã dành 6 năm trời để chuẩn bị cho bài nói chuyện này vì tôi muốn trở thành diễn giả chuyên nghiệp đầu tiên ở VN. Nghề diễn thuyết đã có rất lâu ở các nước phương Tây.

Tuy nhiên, ở VN, nghề này chưa định hình. Cách đây 6 năm, tôi đã tìm hiểu, áp dụng các nguyên tắc về thành công và tự hoàn thiện vào cuộc sống riêng, thấy kết quả rất tốt! Từ đó, tôi đam mê và quyết định đeo đuổi nghề này.

Bạn thấy đấy, không phải lúc nào con người cũng nhìn ra được thế mạnh và điểm yếu, tiềm năng của mình. Vì vậy, họ cần một người thứ ba truyền niềm tin và lên tinh thần, chỉ dẫn cho họ con đường sáng suốt và những quy luật để có được thành công. Người thứ ba đó chính là diễn giả!

Ông học được gì sau đợt diễn thuyết của Jack Canfield tại VN?

Điểm mạnh nhất của ông ấy là cách kể chuyện giỏi, biết lựa chọn những câu chuyện thật và những hình ảnh thật để minh chứng cho những lời nói của mình.

Còn tôi, thế mạnh của tôi là cảm xúc, phương pháp truyền đạt bằng ngôn ngữ cơ thể và bằng phương pháp nói thẳng, nói những điều mình tin là sự thật. Dù gì, để theo được nghề này, diễn giả phải có tri thức, am hiểu về triết học, tâm lý, văn hóa, khoa học, sinh học con người, đời sống kinh tế xã hội...

Phương châm khi diễn thuyết của ông là gì?

Là chỉ nói những gì bản thân mình đã làm được và trải nghiệm. Nói một cách khác, sức mạnh thuyết phục của diễn giả chính là sự thật, là làm gương cho người khác từ trong gia đình lẫn ngoài xã hội.

Nói như vậy, có thể hiểu ông là người luôn thành công, vì ông diễn thuyết về những bí quyết thành công và hạnh phúc trong cuộc sống?

Có người nói thành công tức là có nhiều tiền. Đề cập đến tiền bạc, thì tôi nghĩ tôi "khá giàu" ở lứa tuổi của mình, nhưng không phải là "quá giàu" so với nhiều người khác.

Nhưng với tôi, thành công chính là sự cân bằng cuộc sống về tất cả khía cạnh: sức khỏe, tài chính, trí tuệ, sự nghiệp, gia đình, đời sống tình cảm, giải trí... Bạn đừng quên, cân bằng cuộc sống cũng là một quy luật để đạt đến sự thành công!

Và ông sẽ không bao giờ chấp nhận thất bại?

Thất bại không phải là gì ghê gớm vì chính thất bại sẽ tạo bước đệm cho những thành công tiếp theo. Thực tế trong cuộc sống, tôi cũng gặp những va vấp, thậm chí thất bại, nhưng tôi luôn ý thức lao về phía trước để đạt được những thành công bằng cách rút ra những kinh nghiệm đáng nhớ.

Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng diễn giả là những người "lên gân hô khẩu hiệu"?

Diễn giả nói bằng con tim, niềm tin, kiến thức nên những gì họ truyền đạt là rất thật. bạn có thể cảm nhận thấy và áp dụng trong cuộc sống. Chúng tôi không hề "lên gân lên cốt" nhưng độ thuyết phục vẫn rất cao.

Ông sẽ làm gì khi có những khán giả không ủng hộ những điều ông nói, thậm chí còn phản ứng ngược?

Thông thường trong các cuộc nói chuyện, có khoảng 10% khán giả không đồng ý với những điều diễn giả nói. Tôi cho rằng có những điều người ta không chấp nhận vì nếp nghĩ, thói quen đã hằn sâu trong tâm trí họ.

Ở những trường hợp đó, tôi sẽ thuyết phục bằng cách tạo "cú sốc" bằng những lời nói thẳng, nói thật, giúp họ nhìn nhận ra vấn đề sâu xa mà họ cố né tránh.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ gợi ý cách làm thay đổi cuộc sống tốt hơn cho họ, còn quyết định thay đổi cuộc đời theo hướng tốt hơn là chuyện của mỗi người trong cuộc.

Ông có cho rằng những tiêu chí dẫn đến thành công do con người xác lập nên sẽ thay đổi theo thời gian?

Có những cái được nhiều người công nhận và được gọi là điều đúng, nhưng đó chưa hẳn là chân lý. Trong khi đó, quy luật là chân lý bất di bất dịch. Chúng tôi đưa ra những quy luật để đi đến thành công nên chắc chắn các tiêu chí đó sẽ không bao giờ thay đổi.

Ông có lời khuyên gì cho những bạn trẻ đang rơi vào nghịch cảnh?

Các bạn hãy dám mơ và sống với ước mơ của mình. Nên nhớ, bạn chết chìm không phải vì bạn bị rơi xuống nước mà chủ yếu do bạn không làm gì sau khi rơi xuống nước. Khát vọng sống, khát vọng vươn lên sẽ dẫn đường cho bạn!

Theo Như Lịch
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá