Người nhóm lửa và nâng bước

TP - Một chiều giáp Tết, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam (thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam) - Nguyễn Minh Triết chia sẻ, 2013 là năm anh chạy đua với các dự án, thực hiện nhiều ý tưởng ấp ủ từ khi còn là sinh viên ở Anh quốc.

Nguyễn Minh Triết trao học bổng cho sinh viên
Nguyễn Minh Triết trao học bổng cho sinh viên

Nhóm lửa

Nhìn thấy ngọn lửa tình yêu biển đảo Tổ quốc luôn cháy trong tim người trẻ, anh đã bắt tay nghiên cứu đề án tuổi trẻ với biển đảo. Chuỗi hành trình Đưa sinh viên ra đảo được anh lập kế hoạch đầu năm 2013.

Anh cho rằng, khi chưa có điều kiện đưa nhiều sinh viên ra Trường Sa thì nên tổ chức các chương trình nhỏ đến 9 đảo ven bờ, qua đó triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối người dân đảo với giới trẻ cả nước.

Tháng 4/2013, anh tổ chức chuyến đi cho 1.000 sinh viên tiêu biểu toàn quốc ra huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Tại đây, sinh viên đã có các hoạt động: Đưa công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng tại đảo (trồng rau mầm, đèn năng lượng…); Giao lưu, tặng quà học sinh giỏi, vẽ tranh, chụp ảnh bảo vệ môi trường... 

Sau hành trình ấy, khi trở về đất liền, các sinh viên đã kêu gọi nhau góp quỹ xây dựng cột cờ trên đỉnh núi Thới Lới, huyện Lý Sơn. Cột cờ vừa được khánh thành giữa tháng 12/2013 trong niềm vui và tự hào của người dân đảo. Một công trình ý nghĩa, thể hiện sinh động tình yêu của sinh viên với biển đảo quê hương.

Điều khiến anh vui và bất ngờ là sau khi trở về đất liền, trên các trang mạng xã hội ngập tràn hình ảnh biển đảo và tình yêu ấy được lan tỏa mạnh mẽ qua những dòng chia sẻ cảm xúc thiêng liêng khi chính sinh viên được trải nghiệm trên vùng đất họ khẳng định chủ quyền. 

Anh Triết tâm sự: “Một em bé lớp 6 khi biết đến chương trình kêu gọi góp quỹ xây dựng cột cờ ở đảo đã xin mẹ đập lợn đất đến góp 5 triệu đồng. Như thế để thấy rằng sức lan tỏa của tình yêu biển đảo lớn và sâu sắc đến chừng nào…”.

Nâng bước

Năm 2013, anh Triết cùng các thành viên đi trao gần 1.000 suất học bổng cho sinh viên, trị giá gần 5 tỷ đồng. Số tiền đó được trích từ Quỹ hỗ trợ sinh viên do anh sáng lập và tìm nguồn từ xã hội hóa, nhằm giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập, thực hiện tiếp ước mơ của mình.

Nhiều thủ khoa năm 2013 có hoàn cảnh đặc biệt như: mồ côi bố, mẹ bị bạo bệnh, đông anh em, nhà nghèo khó... Cánh cửa đại học mở ra nhưng trước mắt lại là chồng chất khó khăn. Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam phối hợp với báo Tiền Phong, cùng một số đơn vị lựa chọn 70 gương thủ khoa đang gặp khó khăn để đồng hành, giúp đỡ họ với gói tài trợ 50 triệu đồng/ người trong suốt 5 năm học.  

Số tiền đó đã giúp được nhiều thủ khoa vượt qua khó khăn, trong đó có Nguyễn Thị Thu Hương (ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội) nhà nghèo; Nguyễn Thị Bích Diệp (ĐH Khoa học Tự Nhiên) mắc bệnh lupus ban đỏ…

Anh Triết nói, bên cạnh chương trình Nâng bước thủ khoa, Trung tâm còn đồng loạt triển khai nhiều chương trình mang lại lợi ích cho sinh viên như: Chung cư thủ khoa, Hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết, Hành trình bài ca sinh viên, Giải thể thao sinh viên…

Nguyễn Minh Triết, sinh 1988, Thạc sỹ chuyên ngành Kỹ thuật hàng không và chế tạo máy tại Anh. Về công tác tại T.Ư Đoàn năm 2011, anh hiện là Ủy viên BCH TƯ Đoàn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá