Người thâm niên hiến máu trong đêm

TP - Hơn 30 tuổi, làm nghề tự do, đụng đâu làm đó, nhưng có một việc cả chục năm nay anh Đỗ Tấn Nguyên (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) không thể bỏ. Đó là tự nguyện tham gia hiến máu cứu người không kể giờ giấc, điều kiện khó khăn.

>> 24 - 1: Lần thứ hai, 'Ngày Chủ Nhật Đỏ'

Làm đủ nghề bốc vác, đánh vi tính thuê nhưng có dịp là anh Nguyên lại tham gia hiến máu nhân đạo - Ảnh: Nguyễn Huy

Hiến máu: Có ngay

Vừa kết thúc tuần tra đêm cùng lực lượng dân quân tự vệ phường, điện thoại trên tay anh Nguyên đã rung liên hồi. Đầu dây, giọng người chủ nhiệm CLB hiến máu đột xuất TP Đà Nẵng khẩn thiết thông báo một bệnh nhân đang lâm tình trạng nguy hiểm thiếu máu sau ca mổ.

 Mình nghĩ thêm một người hiến máu nhân đạo sẽ góp phần bớt đi một người hiến máu chuyên nghiệp, đảm bảo nguồn máu và kịp thời cấp cứu nên cứ thế tham gia  - Đỗ Tấn Nguyên 

Không chút do dự, mặc trời lạnh và tối, Nguyên khẩn trương phóng nhanh đến phòng hiến máu Bệnh viện Đà Nẵng. Kết thúc lần hiến máu này, cũng là lúc đồng hồ điểm canh sang ngày mới.

"Các bác sĩ bảo đó là một bệnh nhân nam ở tận Tam Kỳ (Quảng Nam), bị mất máu nhiều sau ca mổ. Người nhà đã huy động được 3 đơn vị máu để truyền cho bệnh nhân nhưng vẫn còn thiếu cần huy động thêm. Cũng mừng là sau đó, bệnh nhân đã khỏe lại, ổn định để điều trị tiếp" - Anh kể.

Đỗ Tấn Nguyên chẳng nhớ nổi đã bao lần cho máu trong đêm như thế, chỉ biết tham gia CLB hiến máu đột xuất, số điện thoại của anh phải thường trực 24/24 giờ để khi cần là có.

Trước đó, một bệnh nhân tên Mẫn (quê Quảng Bình) cũng cần máu gấp. 23 giờ đêm anh lại được điều động. Vừa kết thúc công việc của một ngày bốc vác mệt nhọc, anh vội phóng xe vào bệnh viện.

"Cũng quen rồi, hiến xong về ngủ, mai lại đi làm việc bình thường cũng chẳng ảnh hưởng đến sức khỏe là bao. Vui vì mình góp phần cho bác sĩ điều trị cho nhiều bệnh nhân" - Anh Nguyên tâm sự.

Anh Đoàn Văn Hòa, Chủ nhiệm các đội nhóm hiến máu dự bị, cho biết: Chúng tôi gọi anh Nguyên là ngân hàng máu sống về đêm quả không sai vì anh có đến gần chục lần tham gia như thế. Hầu hết các ca cần máu AB về đêm, tôi đều điều động Nguyên và các thành viên khác. Đêm. Nhưng chẳng ai quản ngại, gọi là có liền".

Thắp lên hi vọng 

Nhìn dáng người nhỏ gầy, ít ai biết Đỗ Tấn Nguyên đã có thâm niên hơn 30 lần hiến máu nhân đạo. Lần đầu anh tham gia khi cùng bạn bè thử máu để cứu sống người bạn thân bị tai nạn giao thông cách đây chục năm. Rồi những năm tham gia phong trào Đoàn phường, anh cùng các đoàn viên thanh niên đi hiến máu nhân đạo trong các đợt tập trung, sau đó tham gia đội hiến máu dự bị ngay từ ngày đầu được thành lập.

Nguyên chia sẻ: "Cảm giác nhìn người nhà đang lo lắng, hồi hộp không tìm ra nguồn máu để cấp cứu bệnh nhân kịp thời cứ ám ảnh thôi thúc tôi trong những lần tham gia hiến máu. Người bình thường một giọt máu mất đi không quan trọng nhưng với bệnh nhân đó là một nguồn sống, thắp lên những tia hi vọng...".

Ý thức điều đó, Nguyên tranh thủ vận động các thành viên trong gia đình, người thân trên địa bàn cùng tự nguyện tham gia. Đến nay, hai đứa em của anh hiện đang là sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng và CĐ Nghề trên địa bàn đã có 5 lần tham gia hiến máu cứu người.

Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ hai do báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học&Truyền máu T.Ư tổ chức ngày 24-1 tại khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Mời bạn đăng ký hiến máu theo địa chỉ: 0903440005 (Hồ Thu); 0913219159 (Thanh Chung) hoặc: ngaychunhatdotp@gmail.com.

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá