Người trẻ đổ xô đi chợ tình Pác Khuông, Lạng Sơn

TPO - Dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, phiên chợ tình này thu hút hàng trăm trai làng, gái bản ở tám xã phía Tây của huyện Bình Gia (Lạng Sơn) cùng rất nhiều bạn trẻ từ Hà Nội, thành phố Lạng Sơn và các nơi khác.

Hát giao duyên, kiếm tìm bạn tình. Ảnh: Duy Chiến

Chợ tình Pác Khuông (xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia) nổi tiếng bấy lâu và mỗi năm tổ chức một lần nhằm vào ngày mồng ba tháng tư âm lịch. Năm nay, chợ kéo dài từ chiều 26 đến hết ngày 28.4 Dương lịch.

Anh Hoàng Văn Thiết, dân tộc Nùng, Phó Bí thư đoàn xã Thiện Thuật dẫn một cô bạn đến từ Hà Nội đi ngắm người, thưởng thức món thịt quay trộn lá mác mật. Anh cho biết, thông qua các diễn đàn trên mạng mà cô bạn đất Hà Thành này đã lặn lội hàng trăm cây số để đến vùng đất xứ Lạng tìm hiểu hát Sli, hát Lượn.

Còn các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Hội VHNT Lạng Sơn đi "rình" các cô gái mặc tà áo nhuộm chàm có tua xanh, đỏ đang soi gương bên dòng suối, chuẩn bị cho canh hát chiều tà. Hoàng Thị Sláy, 20 tuổi, người bản địa cười rạng rỡ nói: Bọn em mong ngày này lắm, có nhiều người đến chơi hội, sẽ có thêm bạn mới.

Loại dưa đặc sản ở Pác Khuông. Ảnh : Duy Chiến

Ở Pác Khuông có chừng hai chục người hát, đối đáp giỏi. Nhưng các bản kề cạnh thì cũng có nhiều. Người ta tán nhau bằng Sli, lượn. Hôm nay trời nắng to, trong những lùm cây ven đường, trong các quán ăn ở khu chợ trung tâm xã, thanh niên ngồi chờ bạn tình.

Họ uống nước, uống rượu, thì thầm to nhỏ. Dãy bán thịt lợn quay chừng hai chục con, đến tầm trưa đã vơi đi một nửa. Thịt lợn làng rất thơm, ăn chắc thịt. 

Phó Bí thư đoàn xã Hoàng Văn Thiết cho biết : Pác Khuông là phiên chợ tình muộn của người xứ Lạng. Theo quy ước, cứ ba năm lại tổ chức phiên chợ quy mô, hoành tráng. Năm nay, người đến chơi rất đông vậy nên cấp uỷ, chính quyền và đoàn thanh niên địa phương tổ chức các “tổ xung kích” để giữ gìn trật tự, trị an. Nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ quần chúng sẽ được tổ chức. 

Ở Pác Khuông có loại dưa chuột ăn rất ngon. Người đi hát mua đầy tải ngàm (túi đựng của người Tày- Nùng) ăn cho mát giọng. Họ có thể khắc những “tín hiệu yêu” trên quả rồi trao cho người tình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá