Sự kiện: Hành tinh trẻ

Người trẻ đứng lên sau thảm sát

TP - Sau hơn một năm xảy ra cuộc thảm sát tại Na-uy, tháng 10-2012, cuốn sách hình về Những kẻ sống sót sẽ được xuất bản tại Mỹ.

Herlovsen Cecilia, 17 tuổi, mất một cánh tay trong thảm sát
Herlovsen Cecilia, 17 tuổi, mất một cánh tay trong thảm sát

> 21 năm tù cho sát thủ Na Uy

Ngày 22-7 định mệnh năm ngoái, chỉ trong vài giờ đồng hồ đã cướp đi 69 sinh mạng thuộc tổ chức Công nhân Liên đoàn trẻ (AUF) đang cắm trại tại đảo Utoya, Na-uy. AUF là một tổ chức chính trị dành cho những người trẻ, có liên kết với Đảng lao động của Na-uy.

Tay súng điên cuồng Anders Behring Breivik, nhân danh cho cứu rỗi thế giới khỏi những kẻ tấn công đạo Hồi đã giết 69 người, và nhiều người trong 500 người sống sót bị thương rất nặng.

Hơn một nửa số người may mắn thoát chết đó dưới 18 tuổi. Họ phải trở lại cuộc sống bình thường. Họ tiếp tục đến trường, giao lưu với bạn bè và yêu nhau. Họ đi ngủ mỗi tối và vẫn nhìn ngắm lại bản thân qua tấm gương vào buổi sáng.

Giờ đây cuộc sống của họ đã thay đổi. Bởi họ nhìn thấy người trong gương kia chỉ còn có một tay.

Có lẽ nhiều người trong số họ nhìn không rõ nữa, bởi một mắt vĩnh viễn mù. Số người trẻ khác cũng gặp khó khăn với những sinh hoạt bình thường, số khác vẫn còn tìm ra ý nghĩa cuộc sống.

Herlovsen Cecilia, 17 tuổi, đến từ Sarpsborg, Mỹ. “Tôi nhớ khi tôi nhìn vào bác sĩ, đứng ngay cạnh giường bệnh. Họ nói tôi cần phải tháo khớp tay. Mẹ, cha và anh trai tôi cũng đứng quanh đó. Lúc đó, tôi hoàn toàn buông xuôi. Cánh tay phải khi đó vô dụng, lủng lẳng ở đó. Hôm nay, mỗi khi tôi cần giúp đỡ, có người bên cạnh ngay, và giờ tôi sống tiếp sao chỉ mỗi một tay”.

Helgheym Aina, 19 tuổi cố gắng trốn khỏi làn đạn của Breivik nơi mỏm đá cheo leo, gần ngay bờ biển cùng ba người bạn khác cho tới lúc có thuyền tới cứu họ.

“Bạn bè tôi đã rời bỏ thế giới này, và tôi cảm thấy điều tồi tệ nhất đã xảy đến với tôi trong cuộc đời”.

Cuốn sách ảnh Những người sống sót đặc tả vào những vết sẹo còn nguyên nơi gáy, ổ bụng, những ánh mắt còn thẫn thờ sau cả hơn năm xảy ra cuộc thảm sát bằng súng đó.

Nhưng điều may mắn vẫn đến với họ, với ý chí và khả năng của riêng mình, họ đã làm nên những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Thanh Chi
Theo Newsweek

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá