Người trẻ làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế

TPO - Với sự sáng tạo và khát vọng chinh phục đỉnh cao, nhiều người trẻ Việt ở trên toàn cầu đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu khoa học, ứng dụng sự phát triển của công nghệ vào đời sống hay ước mơ đưa người Việt dễ dàng hơn trong hành trình bước ra trường quốc tế. Họ không chỉ hiện thực hóa giấc mơ mà còn góp phần làm rạng danh đất nước.

Người trẻ làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế

Thủ lĩnh cộng đồng Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới 

Chị Hồ Thu Hương - Nadia Ho (SN 1988) từng đến hơn 40 quốc gia tại 5 châu lục, thành thạo 5 ngoại ngữ (tiếng Việt, Anh, Séc, Tây Ban Nha, Pháp), xuất bản 8 cuốn sách. Cô cũng là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới.

Cộng đồng đã có nhiều hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, các khóa học ngoại ngữ, các kỳ tình nguyện xuyên quốc gia hướng tới đối người nghèo... thu hút nhiều bạn trẻ ở nhiều nước khác nhau như Singapore, Nhật Bản, Mỹ tham gia.

Người trẻ làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 1 Hồ Thu Hương là đồng sáng lập cộng đồng Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới từ năm 2015

Đặc biệt, cô đã có những đúc kết 12 bước 77 tiêu chí giúp các bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu. Trong đó, bao quát nhiều lĩnh vực đa dạng và những nhu cầu, xu hướng trong thời đại công nghiệp 4.0, nhằm giúp các bạn trẻ phát triển các kỹ năng mềm, xây dựng lối sống lành mạnh và trang bị những kiến thức.

Hồ Thu Hương từng tốt nghiệp ngành Thương mại quốc tế ở Trường ĐH Kinh tế Praha, CH Séc; ngành Marketing Trường Kedge Business School, Pháp. Là một trong số 31 sinh viên quốc tế nhận học bổng du học và thực tập tại Canada của Ủy ban châu Âu. Đại biểu sinh viên Việt Nam duy nhất tham gia Hội nghị thượng đỉnh của khối Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC). Làm việc tại các công ty đa quốc gia, trường đại học và phòng thương mại tại Séc, Canada, Pháp, Mexico và Mỹ. Hương là đại biểu tham dự DIễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019

Chuyên gia săn học bổng và nghiên cứu chống xâm nhập mặn

Nguyễn Duy Duy (SN 1991, quê Hà Tĩnh) đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ và làm việc tại phòng nghiên cứu cơ học chất lỏng của trường và hưởng học bổng toàn phần RTP của Chính phủ Úc tại Đại học Sydney.
 Duy từng học tại Đại học Bách khoa Saint Petersburg (Nga) chuyên ngành Xây dựng công trình thuỷ. Anh lấy bằng Thạc sĩ tại Đại học Notre Dame (Mỹ), chuyên ngành Xây dựng dân dụng và môi trường.
 Duy từng đoạt các giải thưởng và học bổng của trường, khoa. Sau đại học, anh lọt vào danh sách của học bổng VEF, học bổng Sage Fellowship của ĐH Cornell, học bổng Melbourne School of Engineering Scholarship của Đại học Melbourne... Số lượng học bổng mà Nguyễn Duy Duy "săn" được nhiều tới mức bạn bè gọi Duy là "chuyên gia", "phù thủy".
Người trẻ làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 2 Nguyễn Duy Duy là một trong số 233 đại biểu tham dự DIễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019
 Mục tiêu của Duy là trở thành kỹ sư môi trường và thuỷ lợi. Duy và nhóm nghiên cứu tại Úc tập trung  mô hình số để giải quyết các vấn đề trong thuỷ lực dòng chảy và sự hòa trộn. Nghiên cứu này giúp phát triển các mô hình thuỷ lực thương mại được ứng dụng vào các bài toán môi trường, chẳng hạn như giải quyết vấn đề tảo xanh nở hoa.
 Mô hình này cũng sẽ được ứng dụng trong việc giải quyết bài toán xâm nhập mặn, hay ao nhiệt (solar ponds), các bài toán về khí hậu, về việc sử dụng hiệu quả năng lượng trong hệ thống điều hoà của một tòa nhà...

Cặp đôi chinh phục khoa học công nghệ

Vợ chồng Tiến sĩ Nguyễn Thế Long và Nguyễn Thu Hương (cùng 31 tuổi) làm giảng viên, nhà nghiên cứu cao cấp tại ĐH Kỹ thuật nghiên cứu quốc gia Irkutsk, LB Nga.

Anh Long sớm yêu thích các môn khoa học, công nghệ. Năm 2007, anh nhận được học bổng trường Irkutsk – một trong những trường đại học danh giá nhất của xứ sở bạch dương.. Năm 2017, anh đạt học vị Tiến sĩ Khoa học máy tính ở Irkutsk.

Anh Long đang nghiên cứu lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo. Anh và cộng sự từng giành giải Nhất hạng mục “Nhà phát minh trẻ” tại Cuộc thi Các dự án khoa học sáng tạo của Lễ hội khoa học Irkutsk 2018.

Người trẻ làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 3 ợ chồng anh Long chị Hương tham gia chương trình Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019

Chị Hương ngay từ khi còn sinh viên đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có dự án “Quản lý các tuyến xe bus trên thiết bị di động” trong cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2010. Tiếp đó, giải 3 cho Thiểt kế ý tưởng Robocom; giải nhất festival khoa học của LB Nga dành cho “nhà phát minh trẻ”; xuất bản hơn 12 bài báo khoa học trên các tap chí khoa học nổi tiếng của hệ thống WoS…

Cặp đôi Startup Việt vô địch cuộc thi khởi nghiệp thế giới

Cặp vợ chồng cựu du học sinh Phạm Nam Long và Nguyễn Hoàng Anh đã sáng lập công ty Abivin năm 2015. Abivin giải quyết các vấn đề trong ngành logistics truyền thống dựa trên nền tảng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Máy học (Machine Learning).

Startup này áp dụng thuật toán để tạo ra lộ trình nhanh nhất cho hàng trăm xe giao hàng, hàng nghìn đơn hàng trong vài giây, giúp tiết kiệm 30-40% chi phí nhân lực và nhiên liệu. Với Abivin, cặp đôi startup Việt này đã giành chiến thắng tại cuộc thi Startup World Cup 2019 diễn ra tại Mỹ.

Người trẻ làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 4   Hai nhà sáng lập Abivin, Phạm Nam Long và Nguyễn Hoàng Anh. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Phạm Nam Long – CEO Abivin là cựu học sinh chuyên toán Trường Chuyên Sư Phạm Hà Nội. Anh từng đạt nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế trong môn toán, tin học và vật lý. Năm 2011, Nam Long tốt nghiệp ĐH Cambridge (Anh) chuyên ngành Khoa học máy tính, sau đó lấy bằng thạc sỹ tại ĐH Bristol ngành Máy học. Trước khi về Việt Nam, anh từng có 4 tháng làm việc tại trụ sở của Google ở Mountain View (Mỹ).

 Nguyễn Hoàng Anh tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế tại ĐH Đông Nam Phần Lan. Cô có kinh nghiệm làm việc ở một công ty Third Party Logistic (3PL - Dịch vụ cung ứng trọn gói) và công ty về phần mềm Sixth Gear Studios (nay là Gear Inc). Hoàng Anh đảm nhiệm vị trí giám đốc vận hành của Abivin.

Kiến nghị chính phủ cùng đầu tư trong giai đoạn đầu của các Startup

Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn liền với hoạt động của thanh niên, đại biểu Phạm Nam Long (đoàn Hà Nội) kiến nghị trong giai đoạn đầu của các Startup, chính phủ có thể đầu tư cùng nhà đầu tư uy tín, theo hình thức đối ứng 50-50 hoặc 30-70.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam thống nhất chủ đề năm 2020

Ngày 28/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 bế mạc. Các đại biểu không chỉ thống nhất các đề xuất khuyến nghị vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước, mà còn đưa ra chủ đề Diễn đàn năm 2020: “Việt Nam 2045”.

Người Việt trẻ rạng ngời ở Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Trong hai ngày 27-28/11, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn cầu lần II năm 2019 đã diễn ra nhiều hoạt động với mục tiêu kết nối và phát huy chất sám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt vì sự phát triển bền vững của đất nước. Sự trẻ trung và những nụ cười đã luôn lấp lánh tại Diễn đàn.

Trí thức trẻ Việt Nam đề xuất 79 khuyến nghị phát triển đất nước

Phát biểu tại phiên Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần II năm 2019, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết: Diễn đàn đã có hơn 41 tham luận được trình bày, 211 ý kiến phát biểu, 79 đề xuất khuyến nghị chính. Những khuyến nghị sẽ được tổng hợp để trình lên các cơ quan Đảng, Nhà nước xem xét để trên cơ sở đó tiếp tục phát triển hoặc áp dụng vào thực tiễn.

Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng

Đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 đã có những chia sẻ với Tiền Phong về những suy nghĩ, đề xuất tận dụng tốt nhất thời kỳ dân số vàng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trí thức trẻ xinh đẹp hiến kế xây dựng nhân lực chất lượng từ người yếu kém

Trong khuôn khổ Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019, các trí thức trẻ Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp "Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao" như mô hình giáo dục SARE nhằm kích thích sự ham học của học sinh yếu kém; gây quỹ học bổng, giáo dục khởi nghiệp trong nhà trường...

Trí thức trẻ chung tay ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu

Việt Nam hiện đang là 1 trong 10 quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; Việt Nam nằm trong 20 quốc gia có lượng rác thải nhựa không được xử lý, có 787 đô thị với 300.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý. Đây là những con số cảnh báo về môi trường được TS Khưu Thùy Dương chia sẻ tại tổ thảo luận về chủ đề: “Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu”.

Toàn cảnh lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019. Các trí thức trẻ Việt Nam ở trong nước và nhiều nước trên thế giới đã cùng tề tựu để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tài năng trẻ

Mới - Nóng