Người trẻ ở trọ: È cổ gánh tiền điện, nước

TP - Nhiều hộ kinh doanh nhà trọ tại Cần Thơ tự ý tính tiền điện, nước sinh hoạt với giá cắt cổ, gấp 2 - 3 lần giá quy định khiến những người thuê trọ, đặc biệt các bạn trẻ rơi vào tình cảnh khó khăn.

Giá cắt cổ

Anh Cao Công Hà, một sinh viên vừa mới tốt nghiệp, đang làm gia sư thuê nhà trọ ở số 28E, hẻm 132, đường Ba tháng Hai (quận Ninh Kiều). Anh Hà cho biết, lúc đầu dọn về đây, tiền trọ một tháng 800 ngàn, điện 3 ngàn đồng/kWh, nước 7 ngàn đồng/m3. Nhưng ở chưa được lâu, chủ nhà trọ lấy lý do vật giá leo thang, nâng giá điện, nước mỗi thứ lên 1 ngàn đồng. Theo anh Hà, mức giá điện, nước như vậy là quá cao so với thu nhập hàng tháng vài triệu đồng của anh. Cũng trên đường Ba tháng Hai, một sinh viên thuê trọ ở số 112/14, cho biết: “Giá điện ở nhà trọ này 4,5 ngàn đồng/kwh, nước 7 ngàn đồng/m3. Lúc đầu em nghĩ chỉ cần xài tiết kiệm một chút thì sẽ không tốn bao nhiêu, nhưng mới ở được một tháng em đã phải trả hơn 300 ngàn tiền điện, nước”.

Bạn Đinh Thanh Hùng (sinh viên trường ĐH Tây Đô) ở trọ tại khu vực 6, P.Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) cho biết, đã từng thuê trọ tại 3 chỗ khác nhau, giá tiền điện nước ở mỗi nơi có khác nhau chút đỉnh nhưng đều từ mức giá 3,5 - 4 ngàn/kWh điện và từ 6 - 8 ngàn đồng/m3 nước. “Nhà trọ nào cơ bản cũng tính giá điện nước vậy” -Hùng đúc kết. Đi làm gần 2 năm nay, anh Nguyễn Văn Hiệp (24 tuổi) thuê một phòng trọ tại địa chỉ số 132/17/1 ở phường Hưng Lợi với giá 800 ngàn đồng/phòng/tháng, điện 4 ngàn/kWh, nước 8 ngàn/m3 nằm trong hẻm. “Tôi thấy chỗ nào giá điện nước cũng như vậy, giá phòng rẻ thì giá điện nước cao. Ban đầu thuê phòng, tôi chỉ quan tâm giá phòng chứ không để ý giá điện nước lắm, tưởng phòng giá 800 ngàn là rẻ nhưng đến cuối tháng khi tính chung với tiền điện nước thì mỗi tháng tôi phải đóng gần cả triệu đồng tiền trọ” - anh Hiệp nói. 

Khó xử lý

Ông Nguyễn Tùng Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ cho biết, Công ty bán cho người tiêu dùng đúng với giá của UBND thành phố quy định. Theo đó, mỗi người trong hộ gia đình có đăng ký tạm trú, được sử dụng mức tối đa 2,5 m3/tháng với giá 4,8 ngàn đồng/m3. Sử dụng từ 2,5 - 5m3/tháng thì có giá 6 ngàn đồng/m3, cứ thế giá nước cứ lũy tiến dần thêm từ 700 đồng - 1 ngàn đồng. “Mỗi hộ chúng tôi chỉ cấp 1 đồng hồ tổng, tuy nhiên sau đó chủ trọ tự mua đồng hồ đấu nối đường ống đến các phòng trong khu trọ và tự ý bán lại theo thỏa thuận giữa người cho thuê và người thuê. Xử lí việc tự ý nâng giá nước là thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước - ông Nguyên nói.

Ông Trần Vĩ Đức - Phó giám đốc Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ cho biết, theo quy định hiện hành của Bộ Công Thương, chủ nhà trọ không được thu thêm của người ở trọ quá 10% so với giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do ngành điện phát hành. Vì vậy, việc thu tiền điện giá cáo của các chủ nhà trọ là trái quy định. Tuy nhiên, ngành điện cũng không có quyền xử lý. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan quản lý nhà nước.  

Ông Lý Cô Be - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Lợi cho biết, phường có hơn 1.000 hộ kinh doanh nhà trọ. Phường thường phối hợp với Phòng Kinh tế quận tổ chức các đợt kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh nhà trọ. Khi có phản ánh hay qua kiểm tra nếu thấy có dấu hiệu tăng giá quá cao sẽ tiến hành xử phạt hành chính. Tuy nhiên, việc xử lý cũng khó khăn vì hầu hết chủ trọ và người thuê trọ tự thỏa thuận giá cả với nhau…

Theo Phòng Kinh tế quận Ninh Kiều, quận hiện có gần 3.000 hộ kinh doanh nhà trọ, tập trung tại các phường Hưng Lợi, Xuân Khánh, An Hòa. Thực tế có tình trạng các chủ nhà trọ tính giá tiền điện nước cao hơn so với giá gốc, được giải thích là để bù đắp chi phí hao hụt, sửa chữa… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá