Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh:

Người trẻ phải mạnh dạn khởi nghiệp

TP - Khuyến khích người trẻ mạnh dạn khởi nghiệp và sử dụng mạng xã hội hữu ích là hai vấn đề được Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh tại buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân trong và ngoài nước, do T.Ư Đoàn và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 14/3.

Người trẻ phải mạnh dạn khởi nghiệp

Tỷ lệ thanh niên tự khởi nghiệp thấp

Cuộc đối thoại tập trung vào một số vấn đề liên quan mật thiết đến ĐVTN như: Trọng tâm Tháng Thanh niên 2016 với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; thanh niên với xây dựng nông thôn mới; hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo và dạy nghề cho thanh niên; việc xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ở nước ngoài và một số vấn đề xã hội liên quan đến công tác thanh niên.

“Hiện, tỷ lệ khởi nghiệp trong tổng dân số của Việt Nam chỉ khoảng 2% trong khi tỷ lệ trung bình của thế giới là 12%. Tâm lý chung của thanh niên hiện nay là tìm cho mình một công việc sau khi ra trường nên chưa có nhiều bạn trẻ chuẩn bị tâm lý khởi nghiệp”. 

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Anh Phan Thanh Kiên (Thanh Hóa) nêu câu hỏi về vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường cũng như những định hướng của T.Ư Đoàn trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên. Về vấn đề này, anh Vinh cho biết, gần 1,6 triệu việc làm được tạo ra mỗi năm nhưng chưa đáp ứng nhu cầu của thanh niên, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao, năng suất lao động thấp. Theo thống kê của Viện Lao động khoa học và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), đến nay có khoảng 15.000 sinh viên không có việc làm. Đây là vấn đề sinh viên, xã hội rất
quan tâm. Theo anh Vinh, Nhà nước cần đầu tư nhiều hơn vào trung tâm nghiên cứu thị trường lao động. “Đoàn khuyến khích các bạn sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp, bổ sung thêm kiến thức về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Vì thị trường việc làm trong và ngoài nước rất rộng mở, nhưng do rào cản ngôn ngữ nên đôi khi các bạn trẻ còn gặp khó khăn khi tìm việc làm”, anh Vinh nói.

Trước câu hỏi về khởi nghiệp của người trẻ, anh Vinh cho biết, hiện, tỷ lệ khởi nghiệp trong tổng dân số của Việt Nam chỉ khoảng 2% trong khi tỷ lệ trung bình của thế giới là 12%. Gần đây, đã có nhiều ĐVTN quan tâm đến khởi nghiệp. Các bạn thanh niên nông thôn tự tìm cho mình mô hình kinh tế để khởi nghiệp, còn các bạn thanh niên ở thành phố cũng mạnh dạn vay vốn thành lập doanh nghiệp. “Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đưa ra chủ trương phát triển mạnh mẽ chương trình khởi nghiệp quốc gia. Về phía chúng tôi, T.Ư Đoàn cũng đang chuẩn bị đề án về việc làm cho thanh niên và sẽ sớm trình Chính phủ xem xét, phê duyệt”, anh Vinh nói.

Sử dụng mạng xã hội đúng cách

Bạn Nguyễn Phương Mai (TPHCM) đặt câu hỏi: “Sử dụng Facebook nói riêng và mạng xã hội hiện nay đã trở thành một xu hướng tất yếu của giới trẻ. Đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn có sử dụng Facebook?”. Anh Vinh nói: “Mạng xã hội cũng là một loại phương tiện, một loại công cụ để chia sẻ thông tin, kết nối với nhau. Nếu biết vận dụng những điều tốt đẹp của mạng xã hội thì hoàn toàn có thể làm những điều rất tốt. Tôi sử dụng mạng xã hội cũng với suy nghĩ là làm sao mình kết nối được rộng rãi thanh niên, làm sao để có nhiều thông tin về thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”.

Anh Vinh khẳng định: “Với Facebook, nếu như trước đây, tôi muốn tìm hiểu về một phong trào, nhiều khi tôi phải đến tận nơi hoặc tôi phải gọi điện hỏi rất kỹ. Nhưng hiện nay, nếu các bạn đưa lên những hình ảnh, những đoạn video ngắn ở những nơi tôi chưa từng đến, tôi có thể ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Việt Nam mà vẫn xem, hình dung được về hoạt động của nơi đó”.

Tại cuộc đối thoại, anh Nguyễn Đắc Vinh cũng tập trung giải đáp thắc mắc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu đề xuất, kiến nghị, hiến kế của ĐVTN nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của ĐVTN và mọi tầng lớp nhân dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng