Người trẻ sáng tạo vì cuộc sống

TP - Ngày 7-10, Liên hoan tuần lễ Tuổi trẻ sáng tạo bế mạc tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM. Liên hoan có hơn 31 gian hàng với hơn 1.500 sản phẩm, mô hình đại diện cho hàng ngàn ý tưởng sáng tạo của tuổi trẻ thành phố.

Chia sẻ niềm đam mê sáng tạo là mục đích của hàng ngàn bạn trẻ tham gia ngày hội
Chia sẻ niềm đam mê sáng tạo là mục đích của hàng ngàn bạn trẻ tham gia ngày hội

> Dạy kỹ năng sống ở TPHCM: Ồn ào & lặng lẽ

Bắt đầu từ 30-9, tuần lễ Tuổi trẻ sáng tạo diễn ra khắp các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) với hoạt động góp sách cho các xã nghèo xây dựng nông thôn mới. Hàng ngàn cuốn sách đã được các bạn sinh viên mang đến ngày hội.

Hàng trăm mô hình sáng tạo đã được mang tới ngày hội. Phạm Ngọc Anh Tùng, SV khoa Cơ khí tự động (trường ĐH Bách khoa TPHCM) với sản phẩm xe hai bánh tự cân bằng chạy bằng năng lượng mặt trời, thu hút sự chú ý của đông đảo bạn trẻ.

“Ở Việt Nam có thể là lạ lẫm, nhưng trên thế giới, di chuyển bằng xe hai bánh nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu đang dần phổ biến”, Tùng cho hay.

Nhóm SV trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM mang đến ngày hội sản phẩm xe năng lượng mặt trời thường được sử dụng ở các công viên, khu du lịch.

Thạc sỹ Đoàn Tất Linh cho biết: “Trong khi chúng ta vẫn phải nhập xe của Trung Quốc với giá hơn 300 triệu đồng thì sản phẩm của các bạn SV chỉ chưa đến 130 triệu đồng. Ngoài ra, xe chạy hoàn toàn bằng pin năng lượng mặt trời, tuổi thọ kéo dài gấp 3 lần pin điện. Tốc độ chiếc xe có thể lên đến 70km/h”.

Nguyễn Văn Quốc Vương, trong lần đến thăm một cơ sở sản xuất tăm nhang và chứng kiến những người thợ phải đưa lần lượt từng cây tăm vào máy ép bột nhang. Từ đó, Vương nghiên cứu, sáng tạo ra máy bắn nhang, giá hơn 4 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất nhang đặt mua hàng chục chiếc. Điều thú vị là Vương hoàn toàn là người ngoại đạo với cơ khí. Vương hiện là SV khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM.

Chia sẻ niềm đam mê khoa học, khát vọng sáng tạo là mục đích của hàng ngàn bạn trẻ trong tuần lễ Tuổi trẻ sáng tạo. Mô hình bay QuadRotor của Phạm Hữu Nhân (trường ĐH Bách khoa TPHCM) được nhiều bạn cùng góp ý cải tiến về chất liệu, thời lượng pin, khoảng cách điều khiển.

“Hiện giờ mô hình chỉ bay được trong 10 phút, bán kính điều khiển 100m. Nhờ những đóng góp của mọi người, mình sẽ tiếp tục cải tiến làm nhẹ sản phẩm, tăng thời lượng pin”, Nhân chia sẻ.

Liên hoan còn mang đến cho tuổi trẻ thành phố các sản phẩm của SV như: robot ứng dụng giúp việc nhà, robot nhảy múa, xe đạp cho người khuyết tật tay, robot trinh sát địa hình, bộ kết nối kính hiển vi với máy tính…

Thầy trò trường ĐH Nông Lâm thực hiện chuyển giao kỹ thuật trồng hoa lan ngay trong ngày hội cho bà con xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn)…

Ngày hội còn là nơi tôn vinh những ý tưởng, công trình, ứng dụng thực tiễn có hiệu quả của tuổi trẻ như: Ý tưởng tái chế dầu mỡ trong nước thải nhà hàng khách sạn làm nhiên liệu sinh học của Dương Thị Thanh Thủy (Cty CP Khách sạn Dầu khí PTSC); Sản phẩm thùng rác ba ngăn theo hệ thống 3R-W của nhóm SV trường ĐH Tôn Đức Thắng, Ý tưởng tái sử dụng rác thải trong học đường của nhóm SV trường ĐH Kiến trúc TPHCM; Công trình Mảng xanh thảo dược – áp dụng trồng các cây thuốc nam tạo mảng xanh và chữa những bệnh cơ bản của nhóm SV Học viện Hành chính quốc gia…

Tại buổi tổng kết, Ban thường vụ Thành Đoàn tuyên dương 26 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và 37 cá nhân gương Tuổi trẻ sáng tạo đã có các công trình, đề tài sáng tạo tiêu biểu. Hội đồng Quỹ bảo trợ tài năng trẻ TPHCM trực thuộc Thành Đoàn TPHCM trao bảo trợ cho 16 tài năng trẻ với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Tại ngày hội, cây sáng tạo với hơn 1.000 ý tưởng đã được tuổi trẻ thành phố dựng lên. 2.000 bạn trẻ cũng đã tổ chức xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam tại trường ĐH Bách khoa TPHCM: Xếp hình logo biểu trưng Đại hội Đoàn TPHCM từ 10.000 hình ngôi sao.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá