Tết Canh Dần:

Người trẻ tự tử tăng đột biến, vì sao?

TP - Tự tử vì thất tình, vì thua bạc, say rượu liên tiếp xảy ra trong những ngày Tết Canh Dần vừa qua khiến nhiều người giật mình.

Các chuyên gia tâm lý, bác sỹ khẳng định với Tiền Phong rằng nguyên nhân chính của hiện tượng này là do thiếu kỹ năng sống của một số người trẻ.

Cùng tham gia các hoạt động vui chơi với bạn bè giúp bạn trẻ giảm stress

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ 30 tháng chạp đến mùng 10 tháng giêng, bệnh viện đa khoa các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Trị, Hà Nội tiếp nhận hơn 35 ca tự tử.

Các bác sỹ cho biết hầu hết những người tự tử là thanh thiếu niên, tự tử bằng thuốc bảo vệ thực vật (thuốc sâu), nhảy cầu. Phần lớn có nguyên nhân do thua cờ bạc, đỏ đen, một số tự tử vì thất tình.

Sáng mùng 10 tháng giêng (ngày 23-2), một thanh niên đã nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử. Cùng ngày ở Quảng Trị, Võ Minh Tú, học sinh lớp 11, trường PTTH Đông Hà cũng nhảy cầu tự tử. Trước lúc tự tử, Tú đã bỏ nhà đi chơi 3 ngày. Ông Võ Minh Dũng bố Tú cho biết, Tú rất ngoan, đây là lần đầu tiên Tú bỏ nhà đi chơi qua đêm không về.

Trước đó hai ngày, trưa 21-2, nhiều người tại chợ Đông Hà (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) hốt hoảng khi nhìn thấy một thanh niên bất ngờ nhảy cầu Đông Hà xuống sông Hiếu quyên sinh. Nạn nhân được xác định ban đầu tên là Tuấn, khoảng 20 tuổi, người xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị)...

Các bạn trẻ thủ đô chơi trò mạo hiểm

Thông tin về các vụ người trẻ tự tử liên tiếp khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Kim Quý phân tích: Tết năm nay được nghỉ dài nên các bạn trẻ có nhiều thời gian để thoả mãn các nhu cầu giao lưu, gặp gỡ người yêu, chơi bời, dễ xảy ra xung đột từ các mối quan hệ. Thất vọng về hình ảnh người yêu, không gặp nhau ở quan điểm sống, thất tình, thua bạc... chỉ là những nguyên nhân trực tiếp kéo theo hành động chán sống ở họ.

Đặc trưng tâm lý ở lứa tuổi từ 13 đến 30 khi gặp bế tắc trong cuộc sống, thất vọng trong chuyện tình cảm thường dùng cơ chế phòng vệ tự xâm kích mà mức độ cao nhất của cơ chế này là hành động tự tử. Tại sao cùng là thất tình, người lớn không hành động như vậy, vì họ không có tâm lý đó.

Bác sỹ Ngô Thanh Hồi, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mai Hương (Hà Nội), cho rằng, nguyên nhân tự tử của nhiều thanh thiếu niên dịp Tết vừa qua không đơn thuần chỉ do say rượu, thua cờ bạc hay thất tình mà sâu xa là do tâm lý xã hội phức tạp, nhiều yếu tố tác động. Có thể xét trên các yếu tố: cơ địa, thích ứng với môi trường, quan hệ giữa cá nhân với mọi người và xã hội.

Theo tiến sỹ Kim Quý, một bộ phận giới trẻ còn thiếu kỹ năng sống, kỹ năng đối mặt với thất bại, với thách thức, kỹ năng giải quyết những khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá