Người truyền lửa lên vùng cao

TP - Nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện và kết nối những người trẻ, Nguyễn Xuân Hùng, SN 1990, Chủ nhiệm CLB Kết nối tuổi trẻ đã tổ chức thực hiện nhiều dự án mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào vùng cao với tổng số tiền và giá trị hiện vật lên tới hơn 7 tỷ đồng. Xuân Hùng là một trong 9 gương mặt vinh dự được T.Ư Đoàn trao tặng Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2016.

Nguyễn Xuân Hùng (người đeo kính) tại lễ khánh thành và bàn giao trường mầm non phân hiệu Bản Giàng (xã Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai).
Nguyễn Xuân Hùng (người đeo kính) tại lễ khánh thành và bàn giao trường mầm non phân hiệu Bản Giàng (xã Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai).

Người kết nối

Vốn là dân xây dựng, nhưng Hùng lại sớm bén duyên với hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Hùng bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm 2008 khi là sinh viên trường CĐ Xây dựng công trình đô thị Hà Nội. “Hoạt động đầu tiên tôi tham gia là dạy học miễn phí cho các em nhỏ tại làng chài bãi nổi sông Hồng. Tính đến nay, tôi đã tham gia hơn 130 hoạt động tình nguyện, đa phần là các hoạt động do cá nhân đứng ra xây dựng kế hoạch, quy tụ các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia”, Hùng nói.

Năm 2011, Hùng đứng ra vận động các bạn trẻ và thành lập CLB Kết nối tuổi trẻ. Nói về việc thành lập CLB, Hùng cho biết: “Sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi không làm Chủ nhiệm CLB Tình nguyện trẻ trường CĐ Xây dựng công trình đô thị nữa. Từ các hoạt động sẵn có ở trường, với tinh thần của tuổi trẻ nên tôi nghĩ đến việc thành lập một CLB để tổ chức và duy trì các hoạt động hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn”. Hùng cho biết, tên “Kết nối tuổi trẻ” thể hiện nguyện vọng tập hợp các bạn trẻ cùng chung chí hướng và tấm lòng đam mê hoạt động thiện nguyện.

Từ 8 thành viên ban đầu, đến nay CLB thường xuyên có gần 50 tình nguyện viên; tổ chức các hoạt động sẻ chia, giúp đỡ đồng bào vùng khó các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Yên Bái, Hà Tĩnh, nhất là Lào Cai. CLB Kết nối tuổi trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa với tổng số tiền và giá trị hiện vật vận động lên tới hơn 7 tỷ đồng. Hùng cho biết, thách thức nhất đối với hoạt động của CLB là tổ chức các hoạt động vừa có tính xung kích của tuổi trẻ vừa giúp đỡ được nhiều mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn, lên phương án tổ chức, vận động nguồn lực cho chương trình. Đặc biệt là kinh phí - vấn đề sống còn của hoạt động mỗi tổ chức. Trước khó khăn trong khâu huy động hỗ trợ, Hùng đã tổ chức các buổi ca nhạc từ thiện gây quỹ trực tiếp tại chương trình, tận dụng các mối quan hệ…

Vì đàn em nơi vùng cao

Từ khi thành lập đến nay, Hùng và CLB Kết nối tuổi trẻ luôn hướng các hoạt động sẻ chia, giúp đỡ tới đối tượng trẻ em, đặc biệt những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao Tây Bắc. Trong vai trò thủ lĩnh, Hùng đã lên kế hoạch, tổ chức vận động quyên góp và xây dựng các công trình, dành tặng các trang thiết bị cho học sinh nghèo tại huyện Bát Xát với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Đó là phân hiệu trường Tiểu học thôn Tả Suối Câu 2, xã A Lù và phân hiệu Mầm non thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo với các phòng học, trang thiết bị khang trang.

“Nếu xem hoạt động tình nguyện là một ngọn lửa thì thanh niên là những người thắp và giữ ngọn lửa ấy. Ngọn lửa tình nguyện sẽ chỉ là đốm xanh le lói hay sẽ là ngọn đuốc sáng ấm nồng còn tùy thuộc vào sức trẻ và sự cống hiến của thanh niên”. 


Nguyễn Xuân Hùng

Bên cạnh đó, CLB còn xây dựng hai phòng công vụ cho giáo viên và hỗ trợ giường tầng cho thầy cô đang công tác tại thôn Bản Giàng. Kêu gọi ủng hộ thuốc, men tiêu hóa, sữa, chăn màn cho học sinh trường mẫu giáo Phìn Ngan, huyện Bát Xát bị thiệt hại do mưa lũ. Qua đó, giúp học sinh và giáo viên nơi vùng khó này yên tâm dạy và học; yên ấm hơn vào những ngày đông tháng giá. 

“Xây dựng trường học và tặng các trang thiết bị để đầu tư cho giáo dục là một trong số những giải pháp mà CLB hướng đến. Các em học sinh vùng cao, nhất là tại các địa bàn trọng điểm còn quá nhiều khó khăn về điều kiện học tập, cơ sở vật chất, khiến chất lượng giảng dạy và học tập không được cao”, Hùng cho biết.

Với mong muốn chia sẻ với các em nhỏ và đồng bào vùng cao hơi ấm vào mùa lạnh, có một Tết Nguyên đán đủ đầy hơn, CLB thường niên tổ chức chương trình “Hơi ấm mùa Đông”. Đã 5 mùa tổ chức, chương trình dành tặng hơn 4.000 suất quà gồm tiền mặt và hiện vật, có tổng giá trị hơn 1,8 tỷ đồng. Hiện, Hùng và các thành viên trong CLB đang chuẩn bị “Hơi ấm mùa Đông” lần thứ 6 tại huyện Bát Xát và huyện Si Mai Cai (Lào Cai).

Hùng cho biết, mục tiêu của chương trình là dành tặng 500 suất quà cho các hộ dân và học sinh nghèo, gồm: chăn ấm, áo ấm, ủng đeo và nhu yếu phẩm thiết yếu. Bên cạnh đó, CLB Kết nối tuổi trẻ còn tổ chức thường niên các chương trình thăm tặng quà vào các dịp lễ, Tết như: Chương trình Trung thu “Vầng trăng bên em” đến nay đã trao tặng trên 3.000 suất quà cho thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với ước tính trị giá tiền mặt là 885 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng