Người 'vẽ' tương lai cho graffiti ở Huế

TP - Chính thức ra mắt bằng tác phẩm kỷ lục vào dịp lễ hội nghề truyền thống 2007 vừa diễn ra, graffiti nhanh chóng khẳng định là sân chơi hấp dẫn của giới trẻ Huế.

Graffiti (nghệ thuật vẽ tranh bằng bình xịt) xuất hiện ở Mỹ từ những năm 70. Giới trẻ trong nước được biết đến graffiti ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Đối với Huế, những bức họa đầu tiên mới chỉ xuất hiện vào mấy tháng trở lại đây, và đã có không ít lời vào ra cho loại hình nghệ thuật được coi là “nghệ thuật vỉa hè” vốn bắt nguồn từ nhạc Hiphop, rap và “thời trang thùng thình” này.

Do cách chơi không có tổ chức, bột phát, nên các bức tường dọc đường Đoàn Thị Điểm, Phan Đình Phùng… một dạo đã trở thành “nạn nhân” của dân chơi graffiti. 

Nhận thấy sự du nhập của graffiti và nhu cầu chơi vẽ tranh đường phố là tất yếu cho nên thầy Phan Hải Bằng- Giảng viên Khoa Mỹ thuật đồ họa (ĐH Nghệ thuật Huế - đã quy tụ các thành viên lại thành tổ chức GAS (Graffiti in Art School - Graffiti trong trường nghệ thuật).

GAS chính thức khởi đầu bằng một cuộc offline tại 26 Lê Lợi và ra mắt đầy ấn tượng trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Đại học Nghệ thuật Huế với bức vẽ rộng 100 m2 ngay trên bức tường cũ kỹ trong khuôn viên trường. Các thành viên của GAS đón nhận niềm vui bất ngờ: Được nhà trường cấp “giấy chứng nhận”, mỗi thành viên có một thẻ, gắn liền với tôn chỉ và kỷ luật của GAS.

Kiều Trang, “phát ngôn viên” của GAS cởi mở: “Chúng tôi là những người trẻ, muốn được thể hiện và graffiti là nơi chúng tôi làm điều đó”. Một blog của GAS, địa chỉ http://gas1.multiply.com được tập thể các thành viên dày công dựng lên, là nơi để mọi người nói lên tiếng nói của mình.

Sau thành công lần đầu ra mắt, tất cả tường bao  quanh khuôn viên nhà trường đã được GAS làm “đất dụng võ” để thay thế cho sự xù xì, thô cứng của những khối bê tông không thiện cảm.

Tương lai mới cho graffiti

 Các thành viên của GAS đang say sưa với tác phẩm của mình
Chân cầu Trường Tiền chỉ mấy ngày trước Festival nghề truyền thống Huế 2007 còn xám xịt với một bức tường tôn thô cứng bao quanh công trường Siêu thị thương mại, nhưng đến cuối chiều ngày 7/6, tất cả bỗng thay đổi. 32 thành viên GAS mặc sức thể hiện cá tính và sự sáng tạo của mình trên bức tường tôn có tổng chiều dài 170 m, cao 2 m, với tác phẩm Rồng mang đậm chất Huế xưa với hình Lưỡng long chầu nguyệt.

Cũng trong Festival này, họa sĩ Đinh Khắc Thịnh - Giáo viên trường  THCS Nguyễn Tri Phương - cũng đã “mở lòng” với graffiti bằng đề án có tên Những chiếc xe rác trổ hoa: Trên những chiếc xe rác của đội môi trường đô thị sẽ là những đường xịt độc đáo với mong muốn “ong sẽ hút mật trên hoa” chứ không chỉ là bóng dáng lầm lũi của những lao công.

Trước đó một ngày, đề án này đã chính thức trở thành tác phẩm khá hoành tráng thu hút rất đông người đến chiêm ngưỡng tại vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu bên sông Hương.

Trong tương lai, nếu được phép, cả thầy và trò GAS đang có “tham vọng” sẽ biến những khối bê tông xù xì và những mảng màu xám xịt trong thành phố thành những “mảng màu nở hoa” tươi mới, rộn ràng sức sống.

Bá Dũng - Quốc Nam
(Báo chí K29, ĐHKH Huế)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá