Người có tài bắt tử thi... lên tiếng

“Ngày mới về Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS), Hoa chưa biết mình sẽ làm được việc gì, đơn giản vì Hoa chưa qua lớp chuyên khoa KTHS. Hơn nữa, chuyện khám tử thi, Hoa rất sợ...

Còn nhớ hồi nhỏ, chỉ mới nghe tiếng kèn đám ma là Hoa đã khiếp vía, đêm về còn sợ…. ma bắt!”- chị Ngụy Thị Mai Hoa, giám định viên tư pháp Công an tỉnh Tuyên Quang, bắt đầu câu chuyện với PV Tiền Phong.

Chị là một trong số 107 cá nhân vinh dự được về dự Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lực lượng CAND lần thứ V.

Sau khi được cử đi học giám định viên về dấu vết đường vân ở Viện KHHS, Hoa được thủ trưởng đơn vị phân công chuyên thu dấu vân tay của nạn nhân chết nước lâu ngày và giám định vết chặt cây (một loại hình giám định mới mà chưa có tỉnh nào làm).

Năm 1988, lần đầu tiên chị theo đồng nghiệp đến huyện Sơn Dương khai quật một tử thi.

Nhớ lần ấy, chỉ việc bấm máy chụp cảnh khai quật ngôi mộ chôn trong khe nước mà tim Hoa đập thình thịch, tay không bấm nổi máy. Hồn vía cô sỹ quan trẻ bay đâu mất khi trực tiếp nhìn tử thi biến dạng, trương phình, mùi hôi thối nồng nặc.

Hoa cứ nghĩ có lẽ phải bỏ nghề, song rồi được anh em đồng nghiệp động viên, dần dần chị đã lấy lại tinh thần. Hoa tự nhủ, vì sao đồng nghiệp làm được mà mình lại không thể?

Đến bây giờ thì Hoa không còn thấy sợ hãi với các tử thi nữa. Bắt tử thi “biết nói” đã là công việc hằng ngày hằng giờ của chị. Có một lần tác nghiệp đầy khó khăn mà có lẽ chị sẽ nhớ suốt đời.

Hôm ấy, Hoa phải giám định giữa trời nắng, mùi hôi thối của tử thi bốc nồng nặc đến nghẹt thở. Công việc của Hoa hôm đó là phải “bắt” một xác chết đã thối rữa vì ngâm trong nước lâu ngày khai ra “nhân thân”.

Nói vui thế, chứ thực chất là Hoa phải giám định được vân tay của xác chết. Xác thối rữa lâu ngày, lại ngâm trong nước rất khó nhận dạng. Làm mọi cách không lấy được vân tay tử thi, Hoa nghĩ ra một cách… chưa từng có trong giáo trình từng được học.

Chị lọc hết xương từng đầu ngón tay, dùng cồn lau khô các phần thịt bên trong, rồi… đút ngón tay mình vào phần da của ngón tay tử thi và lăn mực dấu. Những đường vân dần dần hiện lên trên tờ giấy trắng kèm những giọt nước mắt đã trào ra từ lúc nào vì sung sướng. Tìm ra tung tích nạn nhân, chẳng bao lâu sau, đồng đội của Hoa đã khám phá thành công vụ án.

Vượt lên những khó khăn, vất vả trong công việc, giờ đây Hoa gần như đã làm chủ kỹ thuật soi vân tay bằng đèn đa phổ, hiện vân bằng phương pháp xông keo... và mới nhất hiện nay là sử dụng các loại bột phát quang trong các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Công việc thầm lặng của chị và đồng đội đã góp phần “giải mã” nhiều vụ trọng án phức tạp, không cần phải chuyển mẫu giám định về Viện KHHS như trước kia, tiết kiệm nhiều công sức và kinh phí cho đơn vị.

Với phương châm làm việc “Thận trọng, tỉ mỉ, khách quan, toàn diện”, từ năm 2001 đến nay, nữ sỹ quan CA trẻ tuổi này đã cùng đồng đội phát hiện, thu lượm, bảo quản và giám định được 302 dấu vết của 164 vụ án, trong đó truy nguyên 54 dấu vết do tội phạm để lại, góp phần khám phá hàng loạt vụ trộm cắp, tạt axít, cướp của, giết người… 100% các vụ do Hoa giám định đều có kết luận giúp CQĐT giải quyết vụ án nhanh chóng.

Không chỉ truy giúp tìm ra tung tích nạn nhân, phát hiện tội phạm, những kết quả giám định của Hoa còn giúp CQĐT không bắt oan người vô tội…

Thành công là vậy, song Hoa vẫn luôn nhủ rằng công tác giám định của bản thân còn nhiều hạn chế. Đứng trước những vụ án thương tâm, Hoa lại thấy mình cần phải nâng cao hơn nữa trình độ của mình để góp phần sớm truy tìm kẻ thủ ác.

Chị vừa hoàn thành lớp đại học tại chức, mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Chồng chị cũng bận đi công tác triền miên, thời gian đi học, con thơ chị phải gửi mẹ già trông nom.

“Nhà báo ơi, Hà Nội đẹp quá, tiếc là lần này về Hà Nội dự Đại hội mình không đưa được con trai về cùng để dẫn cháu vào thăm Lăng Bác” – Hoa nói với PV Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá