Đừng để trẻ em một mình - Bài 3:

Nguy cơ xâm hại luôn rình rập

TP - Theo số liệu của Bộ Công an, mỗi năm ở nước ta có hơn 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Riêng năm 2016 xảy ra 1.248 vụ/1.267 đối tượng, xâm hại 1.211 em. Trong đó, số nạn nhân là trẻ em nữ từ 12-15 tuổi chiếm hơn 57%; trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại chiếm hơn 13%.

Cháu Mai kể lại câu chuyện đau lòng.
Cháu Mai kể lại câu chuyện đau lòng.

Ngay trong quý I/2017 cơ quan chức năng phát hiện 246 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 258 đối tượng, xâm hại 267 em. Trong đó đa số các nạn nhân bị xâm hại khi thiếu sự quan tâm, giám sát của bố mẹ.

Trẻ em có thể bị xâm hại ở ngay trường học

Ông Nguyễn Văn Hoàn (Vĩnh Phúc) dự định đặt tên cho cháu ngoại là  Đại Hận chỉ với mục đích lưu mãi mối thù người anh họ đã  làm hại con gái ông. Kẻ đó là Hoàng Minh Tiến (SN 1961, ở Vĩnh Phúc), là hàng xóm của ông Hoàn, hai người vẫn thường “chén rượu, cuộc cờ” với nhau.  Mai - con gái ông Hoàn mới gần 15 tuổi hiện đã là mẹ của một cháu trai 6 tháng và hai mẹ con đang phải ở xa nhau. Ông Hoàn chia sẻ: “Để cháu còn tiếp tục đi học, nhưng tôi rất sợ nếu gia đình Tiến đe dọa hoặc làm gì lại ảnh hưởng tới con, cháu…”.

Giọng sụt sùi, Mai kể, đầu tháng 3/2016, em lên đồi chăn trâu thì được ông Tiến bảo nhổ giúp tóc bạc, tối trả tiền. Mai ngoan ngoãn làm theo. Sau bữa tối, vừa bước vào nhà ông Tiến, Mai lập tức bị ông bác họ ghì chặt, ép phải “chiều”. Thỏa mãn xong thú tính, ông Tiến đe sẽ giết chết, vứt xác xuống mương nếu Mai dám hé răng. Những lần sau đó, ông Tiến ngày càng trắng trợn, thậm chí có lần còn mò vào phòng học ở nhà ép Mai làm chuyện người lớn.

Ông Hoàn khóc ròng, nước mắt không ngừng chảy trên khuôn mặt kham khổ: “Vợ chồng chúng tôi nghèo túng, mải lo chuyện cơm áo mà không quan tâm nhiều nên mới xảy ra chuyện như vậy”.  Bà Ngọc, vợ ông tiếp chuyện, nhà nghèo, chồng lại tật nguyền nên bà ít thời gian quan tâm con. “Cháu hay bồn chồn nhưng tôi không để ý. Mãi sau, cháu có nhiều biểu hiện lạ nên mùng 2 Tết, gia đình đưa cháu đi siêu âm thì bác sĩ bảo thai đã 35 tuần. Chúng tôi đã không quan tâm nhiều tới cháu…”, bà Ngọc nói.

Cháu Thanh Hà (SN 2002, ở Hà Nội) - vốn mắc bệnh về thần kinh được hàng xóm Đặng Văn Trình (SN 1954) rủ vào nhà chơi. Tại nhà Trình, y đã hãm hại cháu Hà. Sự việc vỡ lở, vợ Trình thương lượng “bồi thường tổn thất” 100 triệu đồng, gia đình Hà rút đơn tố cáo. Tuy nhiên hành vi của Trình không thuộc trường hợp khởi tố khi có yêu cầu bị hại nên sau đó yêu râu xanh này phải lĩnh án tù về tội dâm ô trẻ em. Tại tòa, kiểm sát viên hỏi đại diện của Hà: “Cháu đã bị bệnh như vậy lại không trông nom, đến khi người ta bảo đền tiền đổi rút đơn thì đồng ý, vậy tránh nhiệm của gia đình đến đâu?”... “Đúng là gia đình thiếu trách nhiệm” – đại diện nạn nhân ấp úng.

 Đáng lo ngại, không chỉ ở nơi vắng vẻ, trẻ em có thể bị xâm hại ở một môi trường rất an toàn là trường học. Mới đây, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) bắt giữ đối tượng N.Đ.B. về hành vi dâm ô trẻ em. Trước đó, B. trà trộn vào một trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàng Mai để “sờ mó” 2 nữ học sinh. Mở rộng điều tra, công an phát hiện chính B. từng vào một trường tiểu học khác ở quận Hoàn Kiếm và có hành vi bệnh hoạn tương tự.

Nguy cơ xâm hại luôn rình rập - ảnh 1 Quy tắc 4 vòng tròn giúp trẻ tránh bị xâm hại.

Dạy kỹ năng phòng chống xâm hại từ nhỏ

Theo tiến sĩ tâm lý học Trần Thành Nam, xâm hại tình dục ở trẻ em có thể trực tiếp như sờ mó, hôn… hoặc gián tiếp như trò chuyện về vấn đề tình dục mà không phù hợp lứa tuổi của trẻ; lôi kéo trẻ vào hoạt động liên quan tình dục gồm xem phim, ép chụp ảnh theo tư thế không lành mạnh, trình diễn trên mạng… Về hậu quả của việc bị xâm hại, TS Nam phân tích có cả hệ quả cho cá nhân và xã hội. Đầu tiên, đứa trẻ bị xâm hại sẽ tổn thương lòng tự trọng dẫn tới không phát triển bình thường và khó hòa nhập. Có người bị ám ảnh bởi những hình ảnh bị xâm hại nên không có quan hệ bình thường với người khác giới. TS Nam từng tư vấn cho một nạn nhân bị người thân xâm hại. Giờ đây, mỗi khi gần gũi bạn trai, chị lại nhớ về ánh mắt của người đó.

Ngoài ra, người bị xâm hại lúc nhỏ khi lớn lên thường sẽ tìm đến các chất kích thích như ma túy, rượu… để làm giảm chấn thương tâm lý. TS Nam cho rằng trẻ bị xâm hại tình dục có thể gây hậu quả với xã hội. Ông phân tích: “Nghiên cứu thấy rằng tội phạm thường cho trẻ xem rất nhiều bộ phim người lớn, làm đứa trẻ thấy việc quan hệ tình dục là bình thường… Vì vậy, quan niệm của đứa trẻ ấy về tình dục rất lệch lạc nên có thể sẽ đi lạm dụng đứa trẻ khác. Hoặc có trường hợp những người từng bị lạm dụng tình dục lúc nhỏ lại đi lạm dụng trẻ em khác và coi đó là hành vi trả thù”.

Về phòng chống xâm hại tình dục, TS Trần Thành Nam cho rằng cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại từ nhỏ, ngay từ lúc mầm non. “Có 3 bước rất đơn giản cần dạy trẻ là khi cảm thấy khó chịu, trẻ phải nói với người gây ra cảm giác đó cho mình “dừng lại” sau đó “tránh xa” người đó và “kể lại” chuyện với bố mẹ, người tin tưởng” – ông Nam nói.

TS Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng đưa ra quy tắc 4 vòng tròn giúp trẻ tránh bị xâm hại. Theo đó, với bố mẹ trẻ có thể được ôm; ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay; những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay; còn người lạ đến gần thì xua tay.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên quan tâm nhằm sớm phát hiện nếu trẻ bị xâm hại tình dục. Bác sĩ Đỗ Minh Loan (BV Nhi Trung ương) cho biết, trẻ bị xâm hại tình dục có thể có những biểu hiện như tiểu buốt, tiểu dắt, không làm chủ việc bài tiết, viêm nhiễm… Về điều trị, cơ bản vẫn chữa những tổn thương thực thể và có thể điều trị về tâm thần vì nhiều em bị rối loạn tâm lý dẫn tới bỏ ăn, mất ngủ...

“Những trường hợp này phải điều trị song song nhưng nhiều nơi thường bỏ qua điều trị tâm lý. Riêng ở viện Nhi, chúng tôi rất coi trọng và phải đánh giá tâm lý trẻ có tổn thương hay không. Nếu có, phải điều trị và khi ra viện phải tư vấn cho gia đình cũng như trẻ em nếu các cháu đã lớn, đủ nhận biết”- bác sĩ Loan chia sẻ.

“Việc chữa trị chỉ là phần ngọn, gốc của vấn đề là bố mẹ phải bảo vệ trẻ và phải dạy con cách tự bảo vệ mình. Đặc biệt, khi phát hiện trẻ bị xâm hại, bố mẹ không được đổ lỗi cho các cháu mà cần chăm sóc, động viên tránh cho trẻ những sang chấn về tâm lý” - Bác sĩ Đỗ Minh Loan nói.   

(Còn nữa)

( * Tên bị hại và người thân đã được thay đổi)

* Ngày 4/6, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một bé trai trên chiếc phà đang mời một người đàn ông mua vé số. Lúc này, người đàn ông dùng tay phải sờ vào vùng kín của bé và thậm chí bé trai còn cho ông ta xem “của quý” của mình. Xem xong, người đàn ông bỏ đi mà không mua ủng hộ tờ vé số nào. Người đàn ông trên được xác định là N.T.C – nhân viên bến phà Đình Khao (thuộc cụm phà Vàm Cống, ở Vĩnh Long).

* Ngày 7/6, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) bắt giữ Nguyễn Khắc Hải (SN 1999) để điều tra hành vi hiếp dâm trẻ em. Hải thú nhận, tối 5/6, đối tượng đi uống rượu về rồi sang nhà hàng xóm chơi và thấy cháu N.(6 tuổi) đang ngủ cùng em trai trên nền nhà. Không thấy người lớn, đối tượng thực hiện hành vi đồi bại khiến cháu N. bị tổn thương nặng ở vùng kín.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá