Nguyện làm đôi chân cho bạn

TP - Mấy năm nay, hình ảnh sinh viên Nguyễn Trọng Tấn cõng người bạn tàn tật Sử Minh Triển lên lớp đã quá quen thuộc ở trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng).

Hình ảnh quen thuộc của đôi bạn Tấn - Triển


Sử Minh Triển, người dân tộc Chăm (sinh năm 1987), lớn lên trên mảnh đất nghèo Ninh Phước (Ninh Thuận) trong gia đình có 5 anh chị em. Khi vừa lọt lòng Triển đã bị bại liệt. Từ năm lớp 1 đến lớp 8,  ngày ngày Triển được bố mẹ và anh em trong nhà chở đến trường.

Lên lớp 9, Triển được một tổ chức từ thiện tặng chiếc xe lăn. Triển trở thành người đầu tiên của xã đậu vào trường THPT An Phước, và là học sinh hiếm hoi của huyện có học lực khá trong suốt 12 năm học. 

Năm 2007 Triển làm hồ sơ thi tuyển vào trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), trúng tuyển vào ngành CNTT với số điểm khá cao.

Triển còn nhớ như in ngày đầu năm học 2007 lạ lẫm trước ngôi trường mới. Dù được nhà trường bố trí chỗ ở ngay phòng thấp nhất của khu ký túc xá nhưng lớp học ở mãi tầng 3, Triển phải đi bằng cả hai tay và hai chân.

Những khi thấy em tỏ ra chán nản, buồn rầu, Tấn luôn là người có mặt động viên. Cuộc đời đã bù lại cho em một người bạn tốt. -Sử Minh Triển

Hôm ấy, đang loay hoay để tự bò xuống đất lên cầu thang thì Triển gặp Tấn. Ngay lần gặp mặt đầu tiên, chính nghị lực của Triển đã làm Tấn nể phục. Tấn tình nguyện cõng bạn lên lớp. Tan buổi học, Tấn chờ mọi người về hết lại cõng Triển xuống cầu thang và đưa bạn về. Sau lần gặp mặt đó họ trở thành đôi bạn thân cùng nhau học tốt.

Lịch học theo tín chỉ nên sinh viên có thể chọn học những môn vào các thời điểm mà mình cảm thấy thuận lợi. Tấn luôn chờ cho Triển chọn môn học trước rồi mới cùng nhau đi đăng ký học. “Nếu không chọn lịch học trùng nhau thì em không thể giúp Triển đến lớp được. Thấy nghị lực của bạn, em rất nể phục. Năm nào bạn ấy cũng là sinh viên khá giỏi cả”, Tấn tự hào.

Nhà Tấn ở tận phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, xa trường hàng chục cây số. Nhưng mỗi buổi học Tấn đều đặn đến phòng của Triển tại ký túc xá sinh viên chờ cõng bạn lên lớp.
Cùng nhau đến lớp, cả hai đều là sinh viên khá giỏi, luôn dành được nhiều học bổng của nhà trường. Những hoạt động ngoại khóa, giờ thực hành chính Tấn lại là đôi chân giúp Triển vững bước hơn.

Chỉ còn một học kỳ nữa là Triển và Tấn sẽ kết thúc khóa học. Cả hai đang quyết tâm cùng nhau học liên thông lên hệ đại học tại trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. “Em sẽ tiếp tục đồng hành cùng Triển để sớm trở thành kỹ sư công nghệ thông tin” - Tấn quả quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá