Sự kiện: Thế giới trẻ

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Người thanh niên này xứng đáng được phong Anh hùng!

Ngày 12/7/2005, Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có thư gửi Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng - Giám đốc Công an TPHCM về bài báo “Chàng trai trên 200 lần bắt cướp” đăng trên Tiền phong.

Trong lá thư gửi Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng, đồng chí Võ Văn Kiệt viết: “Tôi mới đọc bài báo Chàng trai trên 200 lần bắt cướp của tác giả Đăng Giới đăng trên báo Tiền phong số ra ngày 11/7/2005, có mấy ý kiến với đồng chí.

Nếu những thông tin trong bài báo là chính xác thì cậu thanh niên này xứng đáng được phong Anh hùng trên mặt trận săn bắt cướp. Trong khi một bộ phận không nhỏ trong dân luôn lo lắng, sợ hãi trước những hành vi hung hãn của bọn cướp thì những hành động của Tiến cần được khuyến khích, động viên khen thưởng kịp thời.

Ngay trong lực lượng Công an, tôi tin chắc, cũng khó tìm được người nhiệt tình, hăng say săn bắt cướp như Tiến. Nhân dân đã tuyển chọn cho chúng ta những người ưu tú, hoàn toàn xứng đáng với phẩm chất của người Công an Nhân dân, tại sao chúng ta lại bỏ qua, không tuyển dụng (vào đội ngũ săn bắt cướp chuyên nghiệp chẳng hạn).

Đề nghị đồng chí trao đổi với anh em chức năng nếu có thể, rất nên có sự đặc cách trong tuyển chọn những trường hợp như của Tiến. Bên cạnh đó, với những thành tích đáng để bọn cướp khiếp sợ, chắc chắn những người như Tiến sẽ khó tránh khỏi sự trả thù của những tên cướp bị sa lưới.

Việc công khai tên tuổi của những người bắt cướp để động viên khen thưởng là đúng, tuy nhiên, nếu ta chưa có biện pháp bảo vệ họ và gia đình trước nguy cơ bị trả thù thì có thể chỉ nên sử dụng bí danh”.

Ngày 20/7, Công an TPHCM đã cử cán bộ địa bàn phối hợp cùng Công an phường tìm hiểu về “chàng trai 200 lần bắt cướp” để báo cáo cụ thể với lãnh đạo Công an thành phố, đồng thời có đề xuất về tuyển dụng và chính sách cho thỏa đáng với Nguyễn Văn Minh Tiến.

Cũng liên quan đến bài báo trên, chúng tôi cũng nhận được giấy xác nhận của Thiếu tá Nguyễn Tấn Phát – Phó trưởng Công an phường 14 (Quận 3) về vụ việc bắt cướp ngày 6/7 của Tiến (PV báo Tiền phong đi cùng). Theo đó, đối tượng bị bắt là Phạm Văn Phú, SN 1979 thường trú tại số 38/6 Nhiêu Tâm (phường 5, Quận 5); tang vật thu giữ và trả lại cho người bị hại là một điện thoại Nokia trị giá 3 triệu đồng. Công an phường đã kịp thời khen thưởng để khích lệ tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm của Nguyễn Văn Minh Tiến.

Gặp lại Tiến trưa 20/7, Tiến tâm sự: “Trước đây em cũng đã là bộ đội biên phòng. Việc bắt cướp của em là để bảo vệ tài sản cho nhân dân và em cũng mong được trở thành chiến sĩ Công an. Được tin các cấp lãnh đạo quan tâm, em mừng lắm. Em mong được vào đội săn bắt cướp chuyên nghiệp của Công an để giúp người dân được nhiều hơn”.

Qua câu chuyện, tôi cũng được biết thời gian gần đây, sau khi báo Tiền phong thông tin về thành tích bắt cướp, có một nhóm đã bắt đầu theo dõi Tiến và có ý định trả thù. Ba ngày liên tục từ 16, 17, 18/7 trên đường từ nhà đến cơ quan, Tiến luôn thấy có 2 xe Honda chở 4 người mang hung khí theo dõi để hành hung.

Tiến đã có báo cáo với cảnh sát hình sự những dấu hiệu khả nghi này. Tiến kể: “Ngày 18/7, khi chúng theo em suốt một đoạn dài, qua nhiều con đường, em đã sinh nghi. Thấy chúng bám rát quá, lại có 4 tên nên em đi vòng qua cổng Bộ Công an Văn phòng phía Nam. Đến đấy một lát thì bọn chúng lảng đi. Em không sợ chúng trả thù. Nhưng nếu không được giúp đỡ, ngăn chặn thì mức độ hung hãn, nguy hiểm của chúng với xã hội sẽ rất cao”.

Thiết nghĩ, đã đến lúc Công an TPHCM cần có biện pháp để giúp đỡ chàng thanh niên này được vào đội săn bắt cướp chuyên nghiệp. Như thế, sẽ góp phần làm cho xã hội yên bình hơn và lực lượng Công an cũng sẽ có thêm một người lính xung kích dũng cảm.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Nguyễn Văn Tuấn; Email: khongten7@gmail.com

Sau khi đọc bài báo về anh Tiến, người đã trên 200 lần bắt cướp và thấy được sự quan tâm của đồng chí Võ văn Kiệt tôi thấy nghành CA phải có những người như anh Tiến trong công cuộc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Anh Tiến xứng đáng được nhận vào ngành CA vì những việc anh làm trên. Anh Tiến rất dũng cảm và rất xứng đáng được làm CA.

Lê Xuân Trường; Email: truongfuv@yahoo.com

Tôi đã được đọc những bài báo nói về hành động dũng cảm bắt cướp của anh Tiến. Tôi thực sự rất cảm phục tinh thần nghĩa hiệp, vì sự bình yên cuộc sống, dám dũng cảm đấu tranh với bọn tội phạm để góp phần giữ gìn trật tự xã hội.

Theo tôi cần có hình thức khen thưởng, động viên cả về tinh thần và vật chất xứng đáng để bù đắp lại phần nào những thiệt thòi mà anh và gia đình gặp phải. Cần khuyến khích tinh thần tấn công tội phạm ở mỗi người dân để cuộc sống của chúng ta ngày một tươi đẹp hơn.

Nguyễn Dũng

Đề nghị có hình thức khen thưởng với anh Tiến , với những gì anh đã đóng góp cho xã hội, cần có hình thức bảo vệ anh trước bọn côn đồ. Nhà nước cần có chính sách ưu đãi để anh được đúng trong hàng ngũ những người Công an nhằm khuyến khích, động viên kịp thời tạo để xã hội có thêm những người khác như anh Tiến.

Diep Dan Hung; Email: diepdanhung_ubdn@dng.vnn.vn

Tam guong cua anh Tien that dang kham phuc va can duoc phat huy. Giay khen, bang khen chua du ma nen co huan chuong, tham chi danh hieu Anh hung cho nhung dien hinh nhu vay. Xa hoi ta dang rat can nhung con nguoi nhu anh Tien trong moi linh vuc. Khong the chi neu len tren bao de moi nguoi doc cho biet ma cac co quan co chuc nang nhu cong an, chinh quyen, Doan thanh nien phai quan tam, tao dieu kien nhieu hon nua cho anh Tien va gia dinh de anh yen tam tham gia giu gin binh yen cho cuoc song. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá