Nhà cửa, xí nghiệp uy hiếp môi trường

TP - Đó là một trong những vấn đề được sinh viên các nước ASEAN đề cập trong Hội nghị sinh viên ASEAN 2016 diễn ra tại ĐH Duy Tân Đà Nẵng sáng 12/8.

Sinh viên các nước ASEAN phát biểu về các vấn đề giáo dục, việc làm và môi trường tại Hội nghị sinh viên ASEAN 2016. Ảnh: Thanh Trần.
Sinh viên các nước ASEAN phát biểu về các vấn đề giáo dục, việc làm và môi trường tại Hội nghị sinh viên ASEAN 2016. Ảnh: Thanh Trần.

Trần Châu Quốc Bảo (trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng) nêu thực trạng: “Tại các quốc gia Đông Nam Á, công ty, nhà máy, xí nghiệp đua nhau mọc lên nên lượng khí CO2 và khói bụi thải ra môi trường ngày càng nhiều. Mặt khác, các cơ sở này rất ít sử dụng nhiên liệu sạch và còn xả thải chưa được xử lý ra môi trường…”. Bảo dẫn chứng ngay tại Đà Nẵng, nhiều cống nước thải chưa xử lý hoặc xử lý không đảm bảo xả trực tiếp ra biển đã gây tình trạng ô nhiễm trầm trọng và mất mỹ quan đô thị. Theo Bảo, cần phải thắt chặt hơn nữa việc thải khí, chất thải ra môi trường tại các xí nghiệp và vận động sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên. Sinh viên các quốc gia khác đề xuất ý tưởng nên xây dựng các khu nhà máy, xí nghiệp tập trung và xa khu dân cư, trồng cây xanh bao bọc xung quanh để điều hòa không khí.

Sinh viên Patcharaporn Komepeng (Thái Lan) nói: “Khi tới Đà Nẵng, Hà Nội và một số tỉnh thành khác ở Việt Nam, tôi đều thấy một điểm chung là nhà cửa, khu du lịch, khách sạn được xây quá nhiều và rất cao. Điều đó tác động xấu tới môi trường, nhất là bầu không khí. Và bằng chứng là ở Việt Nam quá nhiều bụi, hầu như người dân ra đường bất kỳ lúc nào cũng phải bịt khẩu trang. Vì vậy, phải có giải pháp cân bằng giữa phát triển kinh tế xã hội và môi trường, không để cơ sở vật chất ngày càng đi lên, môi trường ngày càng đi xuống”.

Các sinh viên  này cho biết sẽ tạo nguồn quỹ chung giữa một số nước ASEAN từ việc bán hàng handmade và kêu gọi tài trợ để trồng cây xanh tại các nước đang đối đầu với ô nhiễm môi trường.

Hội nghị sinh viên ASEAN 2016 do ĐH Duy Tân đăng cai tổ chức là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình P2A (Hành trình đến ASEAN) nhằm tạo nên diễn đàn để sinh viên các nước ASEAN cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác nghiên cứu khoa học. Hội nghị lần này thu hút hơn 500 giảng viên, sinh viên các nước ASEAN tham gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá