Nhà giàn DK1: Chúc Tết bằng loa, nhận quà qua dây

TP - Đoàn công tác của Vùng 2 Hải quân do đại tá Phan Thanh Lý dẫn đầu vừa vượt sóng to, gió lớn để chúc Tết những người lính trẻ trên các nhà giàn DK1.

Tàu HQ 609 đã tiếp nhận quà Tết của các cơ quan, đơn vị trong khu vực và nhân dân cả nước gửi tặng cán bộ, chiến sĩ DK1.

Mổ heo đón Tết trên nhà giàn DK1. Ảnh: Tuấn Cường

Tàu HQ 609 có trọng tải 450 tấn cứ chồm lên ngụp xuống trong sóng lớn và ngược gió. Điểm chúng tôi đến đầu tiên là trạm Phúc Tần 3 (DK1/16).

Theo lịch trình, đoàn chúc Tết phải đến được tất cả các nhà giàn và phải đưa quà lên nhà giàn bằng mọi cách. Không thể chờ sóng giảm, đại tá Phan Thanh Lý quyết định “Chúc tết bằng loa, chuyển quà qua dây”. Quà được cột chặt trong bao ni lông, buộc vào dây mồi và quăng xuống biển để chiến sĩ nhà giàn kéo lên.

Từ máy I com sóng cực ngắn, tiếng của Trạm trưởng, thiếu tá Dương Văn Hoan: “Báo cáo đoàn chúc Tết, cán bộ chiến sĩ trạm Phúc Tần đã sẵn sàng đón Tết. Ngoài trang trí khẩu hiệu, bảng ảnh, chúng tôi đã tổ chức gói giò, làm bánh, mổ heo cho bộ đội ăn tết sớm”.

Sau khi đại tá Phan Thanh Lý đọc thư chúc tết qua máy thông tin, thiếu tá Hoàng Minh Khoa, chính trị viên của trạm dõng dạc: “Báo cáo thủ trưởng và đoàn chúc Tết, chúng tôi đã nhận được quà Xuân của nhân dân cả nước gửi tặng. Những món quà đầy ý nghĩa này sẽ giúp chúng tôi vững vàng niềm tin nơi đầu sóng”.

Tàu rời cụm Phúc Tần về cụm Quế Đường, sóng mỗi lúc một to hơn. Tất cả hàng quà được bọc kỹ, cột chặt trong bao ni lông, thả xuống biển để bộ đội nhà giàn kéo lên theo phương án “chuyển quà qua dây”.

Tàu và trạm chỉ cách nhau 20 - 30 m mà không bắt được tay nhau. Các chiến sĩ cởi áo quay trên đầu chào chúng tôi và đồng thanh hô thật to: “Chúc mừng năm mới, chúc mừng năm mới”.

Cứ thế, tàu vật lộn với sóng đưa chúng tôi đến các nhà giàn khác.

Chuẩn úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Giáp, chiến sĩ báo vụ ở nhà giàn DK1/12, nói: “Niềm vui của chúng tôi chỉ trọn vẹn khi những ngày Xuân không xảy ra sự cố gì. Mình đón Tết ở đại dương cũng như ở đất liền, cũng đầy đủ rượu thịt, bánh chưng, kẹo mứt”.

Chuyển quà qua dây

Khi quà là thư tình

Ngày 23 - 1, tàu HQ 624 của Vùng B Hải quân, đưa cán bộ, chiến sĩ ra nhận nhiệm vụ tại các nhà giàn thay cho những đồng đội đã bám biển trong thời gian qua.

Trong số quà gửi tặng các chiến sĩ trẻ ở nhà giàn, thú vị nhất là quà của các cô giáo trường Cao đẳng Cộng đồng và các nữ sinh trường Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu. Người gửi cành đào, cành mai, người gửi băng hình đĩa nhạc, người gửi báo xuân, người thì gửi bột sắn dây hoặc mứt tết. Có một món quà không thể thiếu là thư tình và kèm theo lời chúc mừng năm mới.

Cô giáo dạy nhạc Nguyễn Thị Diệp đem lòng yêu thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Giáp khi đơn vị của Giáp giao lưu kết nghĩa cùng trường sư phạm. Họ nhận lời yêu nhau từ mùa xuân năm 2008.

Diệp gửi cho người yêu bánh kẹo và 5 đĩa nhạc. Trong 5 đĩa nhạc ấy, có 1 đĩa nhạc thu giọng hát của Diệp cùng các em học sinh trong đợt hội diễn nghệ thuật quần chúng. Bốn đĩa nhạc kia là những bài hát truyền thống về biển đảo, về tình yêu quê hương đất nước mà người yêu cô thích.

“Đất liền nhớ một, ngoài biển nhớ mười. Em muốn anh ấy nghe được giọng em hát, nghe được tiếng em nói, thấy được bước chân em đi, cảm nhận được trái tim em thổn thức”, Diệp tâm sự.

Chia tay chồng đi làm nhiệm vụ trên biển xa khi Tết cận kề, chị Trịnh Thị Lý, vợ của thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 mắt đỏ hoe. Ngoài quà tết cho chồng, chị Lý còn có một thùng quà to gồm bánh kẹo, mứt tết, hoa quả tươi gửi tặng cán bộ chiến sĩ DK1/10...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá