Nhà mới ấm tình quân dân

TP - Mùa đông năm nay, nhiều bà con ở bản Bắc Phe, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được đón Tết Nguyên đán trong những ngôi nhà mái ngói khang trang, ấm áp nghĩa tình quân dân do Bộ đội Biên phòng xây tặng.

Hộ nghèo ở bản Bắc Phe nhận nhà mới. Ảnh: CTV

Thiếu tá La Văn Chau - Chính trị viên phó Đồn biên phòng số 11 Lục Phủ, người trực tiếp đưa cán bộ chiến sĩ lên xây dựng nhà cho đồng bào nghèo ở bản Bắc Phe cho biết, tháng 12-2009, đơn vị đã bàn giao hai căn nhà xây mới hoàn toàn cho bà con. Các anh cũng tặng một căn nhà cho đồng đội, giúp sửa chữa hai nhà dân bị hư hỏng.

Hai hộ gia đình được Đồn biên phòng Lục Phủ tặng nhà là hai anh em một Lỉ Quốc Thường và Lỉ Quốc Quý. Bố mẹ mất sớm, Thường và Quý đùm bọc nhau, đến tuổi trưởng thành, mỗi người đều có gia đình riêng.

Hai căn nhà vách đất mái lá tạm bợ là chỗ che mưa nắng của hơn 10 nhân khẩu quanh năm chịu cảnh đói nghèo.

Để dựng hai căn nhà cấp bốn lợp ngói đỏ khá khang trang, mười cán bộ chiến sĩ Đồn Lục Phủ đã lên bản tham gia đóng góp hơn 100 ngày công xây dựng.

Những ngày đầu, có nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ, không có điện, đường sá không thuận lợi, chỗ tập kết nguyên vật liệu cách nơi xây dựng hàng chục cây số đường đồi núi, các chiến sĩ phải tự vận chuyển bằng sức người. Khởi công xây dựng thì bắt đầu vào đông, mưa phùn gió bấc, nhiều khi mưa kéo dài 3 - 4 ngày...

Bằng sức trẻ và tình cảm của bộ đội dành cho bà con nơi đây, chỉ sau chưa đầy ba tuần, hai căn nhà đã hoàn thành trước thời hạn, trong sự vui mừng của hai gia đình và bà con dân bản đến chung vui.

"Mưa gió, chỗ ăn nghỉ chỉ là những lán trại tạm bợ, nhưng anh em trong đơn vị không thấy khổ, bởi đã có tình cảm của bà con dành cho bộ đội. Những lúc nghỉ tay, cầm bát nước và những củ sắn luộc người già và các em nhỏ tận tay mang đến, chúng tôi được tiếp thêm sức khỏe. Hôm chia tay bà con, cả đội xây dựng không chuyên dặn tôi, nếu năm sau có chương trình xây dựng cho bà con dân tộc thì họ sẽ tiếp tục tham gia" - Thiếu tá Chau tâm sự.

Cũng trong những ngày giáp Tết, những cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Trà Cổ đã hành quân một ngày đường, vượt hàng trăm cây số từ TP Móng Cái lên Bắc Phe xây nhà mới cho hai hộ gia đình ông Choòng Coóng Sầu và anh Tằng Quang Sòi.

Hơn hai mươi cán bộ chiến sĩ Đồn Trà Cổ tự vận chuyển nguyên vật liệu lên, cũng là một kỳ công.

Căn nhà được xây dựng trên đồi, địa thế không thuận lợi. Các chiến sĩ phải đi bộ gần 20 cây số xuống thị trấn đón xe chở vật liệu xây dựng tới các bản để kịp tiến độ.

"Cán bộ chiến sĩ lao động trên đó một ngày bằng khối lượng công việc dưới xuôi làm cả tháng" - Thiếu tá Bùi Đức Chương, Chính trị viên phó đồn biên phòng Trà Cổ chia sẻ.

Ngày nhận nhà mới, vợ chồng anh Sòi nhiều lần lau nước mắt, trong khi các con anh chị và lũ trẻ hàng xóm hồn nhiên nô đùa xung quanh ngôi nhà vẫn còn thơm mùi ngói mới.

"Quanh năm đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ ăn, nói gì đến chuyện xây nhà mới. Gia đình tôi và bà con dân bản biết ơn bộ đội biên phòng nhiều lắm" - Anh Sòi xúc động nói.

Tổng kết đợt vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo" do Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động từ tháng 12 - 2008 đến cuối năm 2009, đã có 62 ngôi nhà được hoàn thành (huyện Bình Liêu 37 nhà, huyện Hải Hà 10 nhà, huyện Vân Đồn một nhà, TP Móng Cái 14 nhà), bốn công trình dân sinh và trường học, mở mới hơn 6,5 km đường với tổng kinh phí gần 1,9 tỷ đồng và gần 16 nghìn ngày công của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cùng các tổ chức, đoàn thể và nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá