Nhà nghèo, bệnh tật vẫn đậu ba trường

TP - Nhà nghèo, lại phải chống chọi với căn bệnh hở mạch vành tim hơn mười năm nay nhưng Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế, đã làm nên một kỳ tích: đậu hai trường đại học (ĐH) và một trường cao đẳng (CĐ).

Bích tranh thủ thời gian làm nón kiếm tiền nhập học

Nhà có bốn chị em, Ngọc Bích là chị cả. Hầu như mọi công việc nặng nhọc trong gia đình đều đến tay Bích. Mẹ quanh năm bám bốn sào ruộng, bố làm thợ đụng (ai thuê việc gì làm việc nấy), ngày may mắn cũng chỉ kiếm được vài chục ngàn.

Vợ chồng tất bật lam lũ quanh năm cũng không  nuôi đủ sáu miệng ăn trong nhà. Vợ chồng nghèo này còn lo tiền thuốc hàng tháng cho Bích và đứa con thứ ba Nguyễn Thị Kim Sang, đang học lớp 7, bị viêm gan B đã năm năm nay.

Dù phải thường xuyên đối mặt những cơn đau nhưng Ngọc Bích đã cố gắng vượt lên để đến trường chăm chỉ học hành. Suốt 12 năm liền Bích đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi.

Kỳ thi đại học năm nay Ngọc Bích  đã làm nên kỳ tích với cú ăn ba. Bích trúng tuyển ngành tin học và ngành giáo dục tiểu học Trường Đại học Sư phạm Huế. Thi tiếp hệ cao đẳng Bích lại đậu ngành giáo dục tiểu học.

Thầy Hoàng Hữu Hiệp, giáo viên chủ nhiệm, nói: "Ngọc Bích là học sinh nghèo nhưng rất có ý chí phấn đấu trong học tập. Em luôn là một trong những học sinh dẫn đầu của lớp về học tập cũng như các hoạt động khác".

"Từ hôm cháu nhận giấy báo có đêm nào tui ngủ được mô. Cứ nghĩ đến khoản tiền cho con nhập học và theo học bốn năm đại học là mắt tui như khựng lại không tài mô nhắm được. Suốt cuộc đời vợ chồng tui đã khổ lắm rồi. Nuôi con ăn học tui cũng chỉ mong sao nó có cái nghề để thoát khỏi cái nghèo" - Ông Nguyễn Ngọc Bằng (bố Ngọc Bích) nói.

Ngọc Bích từ khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học ngày nào cũng tranh thủ may vài chiếc nón để kiếm tiền nhập học. Khi hỏi về kế hoạch sắp tới, Bích nói: "Dù khó khăn đến mấy em cũng cố gắng theo học để kiếm cái nghề sau này nuôi mấy em ăn học. Ba mẹ em vừa bán con lợn, hè ni em cũng kiếm được vài  trăm ngàn tiền may nón. Vô Huế nhập học xong em sẽ đi tìm việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá