Nhà sành điệu

S_Cool house được xem là Nhà sành điệu độc đáo của bạn trẻ Thái Lan ở tỉnh Chiang Rai, thuộc khu "Tam giác vàng". Tại đây, nhiều bạn trẻ không ngại ngùng nói những điều khó nói…

Nhà sành điệu nằm trên một con đường yên tĩnh ở Chiang Rai. Tuy nhiên, bước vào bậc cửa, bạn sẽ cảm nhận không khí tươi trẻ nơi đây. Đập vào mắt bạn là dòng chữ: "Tình dục an toàn là sành điệu!" trên tấm bảng treo giữa nhà. Đằng kia là "Góc bạn bè" với nhiều "món" vui chơi giải trí dành cho các thành viên.

Chủ nhân ngôi nhà - những chàng trai, cô gái rất trẻ, có người mới 17 tuổi - đón chào chúng tôi bằng những nụ cười thân thiện. Nhìn vẻ bề ngoài, không ai nghĩ các bạn này là những chuyên viên "gỡ rối tơ lòng" cho những người cùng trang lứa ở "Tam giác vàng" và ở cả những tỉnh, thành khác.

Hình thức tư vấn có thể gặp mặt trực tiếp nhưng đa số là qua điện thoại, e-mail (S_Coolhouse@hotmail.com). Đặc biệt, vào chiều thứ ba và thứ năm hằng tuần, những tình nguyện viên Nhà sành điệu thay nhau chat tư vấn cùng khách hàng.

"Khi gặp những rắc rối, thanh thiếu niên thường có nhu cầu bộc bạch với bạn bè hơn là người lớn. Cách tư vấn qua e-mail, chat sẽ dễ lôi kéo những bạn trẻ vốn mặc cảm, e dè tham gia. Không ai thấy ai, như thế sự cởi mở trong khi bộc bạch những vấn đề riêng tư sẽ tăng lên" - anh Kantipong, phụ trách Nhà sành điệu nói.

Các hoạt động chính được những tình nguyện viên Nhà sành điệu dồn tâm sức thực hiện, đó là: giáo dục giới tính, tình dục an toàn cho giới trẻ, Teen talk (Trò chuyện với tuổi mới lớn), tư vấn cáách ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và việc mang thai ngoài ý muốn...

Được biết, ở Thái Lan, việc nạo phá thai bị xem là bất hợp pháp. Trong khi đó, tỷ lệ thanh thiếu niên quan hệ tình dục trước hôn nhân và số người mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khá cao. Vì vậy, Nhà sành điệu đã mạnh dạn kết nối với Hiệp hội Dân số để giúp các cô gái lỡ có thai ngoài ý muốn giải quyết "hậu quả" khá an toàn với... giá rẻ hơn 50%.

Không dám mắc cỡ đâu!

"Khi chat tư vấn, bạn có bao giờ ngượng ngùng trước những câu hỏi tế nhị của các bạn nữ?" - chúng tôi hỏi. Cha, 20 tuổi, sinh viên năm thứ hai trường ĐH Ramkamhaeng nói ngay: "Không dám mắc cỡ đâu! Bởi những lúc đó, điều tôi quan tâm nhất là phải tìm lời khuyên thích hợp, cách giải quyết khả thi nhất và nhanh nhất cho các bạn ấy mà thôi. Đối với những câu hỏi quá hóc búa, tôi sẽ nhờ những người có kinh nghiệm hơn xử lý dùm".

Còn anh chàng Khun, 17 tuổi, tốt nghiệp trường nghề Kỹ thuật Chiang Rai thì bộc bạch: "Tôi đã làm việc ở đây được hai năm rồi. Tôi thường trả lời những thắc mắc về... sức khỏe sinh sản. Ban đầu có hơi đỏ mặt chút xíu nhưng giờ quen rồi!".

Trong khi đó, thạc sĩ ngành y tế công cộng Soontaree - điều phối dự án "Ngăn ngừa những bệnh lây qua đường tình dục và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho thanh niên" ở tỉnh Chiang Rai tâm sự: "Tôi là con gái duy nhất trong gia đình. Tôi không thể thổ lộ những chuyện riêng tư của mình với cha mẹ tôi vì ông bà rất nghiêm khắc. Tôi còn nhớ, rắc rối lớn xảy ra với tôi là lúc tôi có bạn trai trong khi cha mẹ tôi cấm cản... Đó là lý do khiến tôi đến với S_Cool house!".

Ngoài một số hình thức tư vấn qua điện thoại, chat, e-mail..., những tình nguyện viên S_Cool house còn đến những ký túc xá, nơi những nam sinh và nữ sinh sống "gần nhau trong gang tấc" để tiếp cận, tuyên truyền.

Nằm trong "Tam giác vàng" (khu vực tiếp giáp 3 nước Thái Lan - Lào - Myanmar), nơi có rất nhiều thanh niên sử dụng thuốc phiện nên S_Cool house đã nối mạng với Nhà Ozone ở Chiang Rai để tư vấn cách dùng bơm kim tiêm sạch cho những bạn trẻ đó.

Theo Như Lịch
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá