DMCA.com Protection Status

Nhà Thiếu nhi là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình ​

TPO - Ngày 18/12, tại Đồng Tháp, Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Hệ thống Nhà Thiếu nhi toàn quốc 2020.

Nhà Thiếu nhi là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình  ​
Nhà Thiếu nhi là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình - ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho cán bộ Nhà Thiếu nhi. - Ảnh: Hòa Hội

Theo Hội Đồng Đội Trung ương, năm 2020, trước tình hình dịch bệnh, thiên tai bão lũ xảy ra ở các địa phương, đặc biệt là các tỉnh khu vực miền trung, hoạt động xã hội, từ thiện đã được các đơn vị triển khai với nhiều hình thức nhằm hỗ trợ các đơn vị và thiếu nhi ở các địa phương chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, bão lũ. Nhiều chuyến hàng nhu yếu phẩm, khẩu khang y tế đã được các đơn vị vận động, ủng hộ cho thiếu nhi các địa phương.

Các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi duy trì tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi miễn phí, như: tặng vé xem phim, vé bơi lội miễn phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; các buổi giao lưu, biểu diễn văn nghệ cho trẻ em khuyết tật, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; các đợt quyên góp gây quỹ, tặng học bổng, phương tiện phục vụ cho sinh hoạt, học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là xây dựng điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi tại cơ sở.

Nhà Thiếu nhi là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình - ảnh 2 Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó chủ tịch thường trực Hội Đồng Đội Trung ương trao bằng khen cho cán bộ Nhà Thiếu nhi

Bên cạnh đó, hoạt động của các Cung, Nhà Thiếu nhi, trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi bị tác động ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19, nhiều nội dung, hoạt động trong năm phải giảm quy mô, lùi thời gian hoặc ngừng tổ chức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng, hoạt động của các đơn vị đã được triển khai hiệu quả. Nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực đồng hành cùng thiếu nhi được triển khai trong thời điểm dịch bệnh COVID -19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Hệ thống Nhà Thiếu nhi toàn quốc đã bám sát chương trình công tác năm của Hội đồng Đội Trung ương, chú trọng tổ chức các hoạt động gắn với thực hiện  các chỉ tiêu công tác đã đề ra; có sự đầu tư và thay đổi nội dung, hình thức phù hợp với điều kiện thực tế bằng các hình thức đa dạng, phong phú. Đồng thời, chú trọng cập nhật những xu hướng mới thông qua việc sử dụng các trang mạng xã hội, sảng phẩm trực quan... để tuyên truyền, định hướng những sự kiện nổi bật của địa phương, đơn vị cũng như tập hợp, thu hút thiếu nhi.

Nhà Thiếu nhi là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình - ảnh 3

Song song đó, các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi, phục vụ thiếu nhi tại cộng đồng đã trở thành hoạt động thường niên, mang tính thường xuyên, liên tục. Trong năm 2020, hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động an sinh xã hội được tổ chức đi vào chiều sâu, có ý nghĩa thiết thực, kịp thời, đúng đối tượng và có sức lan tỏa, để lại ấn tượng tốt cho thiếu nhi, phụ huynh, các cấp, các ngành và toàn xã hội, đặc biệt trong đợt phòng, chống dịch COVID - 19 và hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Nhà Thiếu nhi là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình - ảnh 4

Công tác phối hợp trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư các điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn cho thiếu nhi được các nhà thiếu nhi đẩy mạnh. Các mô hình như sân chơi lưu động, sân chơi cuối tuần, sân chơi cộng đồng, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo khoa học, trại hè kỹ năng, tập huấn bơi an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước… tiếp tục được tổ chức và được chuyển giao về cơ sở, thu hút ngày càng đông đảo thiếu nhi tham gia.

 Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại như việc sáp nhập, chuyển đổi Nhà Thiếu nhi thành Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi gây ảnh hưởng đến các hoạt động chăm lo, phát triển và bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi tại địa phương. Đến nay, vẫn còn nhiều đơn vị chỉ có Nhà Thiếu nhi cấp tỉnh, chưa có Nhà Thiếu nhi cấp huyện, số lượng Nhà Thiếu nhi cấp huyện sáp nhập với trung tâm văn hóa dẫn đến tình trạng thiếu sân chơi cho các em; không đảm bảo duy trì chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn phương pháp công tác Đội trong và ngoài nhà trường.

Hiện nay hệ thống Nhà thiếu nhi cấp tỉnh trên cả nước có 25 đơn vị và cấp huyện là 101 đơn vị. Ngoài ra, cả nước còn có 42 Cung thanh thiếu nhi, Nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi, Trung tâm văn hóa, thể thao Thanh thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi....

Nhà Thiếu nhi là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình - ảnh 5 Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu 

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương đánh giá cao kết quả đạt được trong năm. Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi khó khăn, thiếu nhi ảnh hưởng dịch COVID-19, lũ lụt đã tạo dấu ấn tốt trong xã hội. Đồng thời, anh Lương lưu ý, trong bối cảnh hiện nay cần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để phục vụ thiếu nhi được tốt hơn.  

90 ngày thi đua cao điểm mừng sinh nhật Đoàn

Đợt thi đua diễn ra từ ngày 26/12/2020 đến 26/3/2021, với nội dung: Xung kích thi đua giành 3 nhất, 1 công trình. 

Hội đồng đội Trung ương tặng sân chơi cho thiếu nhi Đồng Tháp gần 1 tỷ đồng

Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam (Casumina) khánh thành và bàn giao khu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Những sáng kiến làm lợi hơn 4,5 tỷ đồng

Ngày 17/12, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025, với sự tham gia của 150 đoàn viên, thanh niên đại diện cho hơn 5.000 đoàn viên Tập đoàn.

Hội Đồng Đội các cấp giúp đỡ hơn 1 triệu thiếu nhi khó khăn

Sáng 17/12, tại Đồng Tháp, Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 6, khóa VIII, giai đoạn 2018 - 2023.

Theo anh Lương, một trong những chức năng quan trọng là xây dựng mô hình mới phù hợp với thực tiễn; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay, đặc biệt là hoạt động tăng tính trải nghiệm, sáng tạo cho các em. Đồng thời, tăng cường hợp tác, kết nối để tạo ra giá trị mới trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, nếu các Nhà Thiếu nhi hoạt động tốt thì sẽ là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình.

 

                                                                                                  

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Cần Thơ

Mới - Nóng