Nhà trọ sinh viên ở Đà Nẵng: Hở ra là mất

TP - Chấp nhận giá cao để có phòng trọ học, nhiều sinh viên còn phải đối diện với vấn nạn trộm cắp đang ngày một lộng hành ở những khu trọ sinh viên

Những khu nhà trọ luôn là đối tượng của trộm cắp

Dãy phòng trọ tại tổ 14, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nằm sát bên đường nhưng chẳng có tường rào, cổng cách ly với bên ngoài. Toàn bộ thiết bị an toàn của gần chục phòng trọ chỉ là những ổ khóa và những chiếc then cửa nhỏ.

Hơn một năm thuê trọ, Nguyễn Hữu Huân, sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng lúc nào cũng lo ngay ngáy: “Hở ra là mất trộm. Phòng trọ thế này thì làm sao mà đảm bảo an toàn được. Chuyển đi thì không kiếm ra phòng. Bọn em ngồi trên lớp mà sợ trộm nó cạy cửa vào. Mất cái xe đạp, quần áo, đồ dùng học tập... với sinh viên như chúng em là cả một gia tài lớn”.

Bạn Đoàn Quang Đức, làm báo tại Đà Nẵng đang trọ cùng em tại kiệt 82 đường Nguyễn Lương Bằng (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) kể lại, gần tháng trước, ra ngoài ăn đêm với một số người bạn khoảng hơn một tiếng, dù đã khóa cửa cẩn thận nhưng khi về Đức tá hỏa vì bị trộm đột nhập cuỗm mất một laptop, máy ảnh và nhiều đồ dùng có giá trị khác. Kẻ trộm mở cửa sổ và dùng gậy chôm đồ trong khi vẫn còn nhiều người ở dãy trọ.

Anh Lê Văn Tới, Phòng PX15, Công an TP Đà Nẵng, đang ở trọ cùng cậu em trai là sinh viên tại tổ 14, phường Hòa Khánh Nam, vừa là nạn nhân của nạn trộm cắp, vừa trở thành mục tiêu của 20 tay côn đồ kéo đến xóm trọ đập phá.

Sáng 22/3, hai anh em đang ngủ thì nghe có tiếng động bên ngoài. Đoán chắc là kẻ trộm nên hai anh em phục kích, bắt được một tên, vài tên chạy thoát. Chưa kịp báo cho công an phường tới hiện trường, khoảng vài phút sau, 20 tên côn đồ cầm mã tấu, gậy gộc kéo đến đập phá, giải vây đồng bọn.

Từ quần áo, xe đạp đến xe máy, và các đồ dùng giá trị của sinh viên tại những khu trọ này chỉ cần sơ hở, mất cảnh giác là bốc hơi trong chốc lát. Hoàng Mạnh Hùng, sinh viên năm 4 khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa, trọ tại số 130 Nguyễn Lương Bằng (thuộc tổ 13, Quang Thành 3, Phường Hòa Khánh Bắc) kể, trong năm 2008 cả dãy trọ này mất tới 11 chiếc xe đạp, có lúc mất một lần bốn chiếc.

Tùy thuộc vào chủ trọ

Nạn trộm cắp lộng hành tại các khu trọ sinh viên, tập trung chủ yếu tại ba phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc thuộc quận Liên Chiểu, nơi có nhiều trường ĐH, CĐ lớn như ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, CĐ Kinh tế - Kế hoạch, CĐ Đức Trí…

Phần lớn chủ trọ không ở trực tiếp tại các khu trọ của sinh viên. Chủ trọ xây phòng cho sinh viên thuê, đến tháng thì lấy tiền. Có cam kết với chính quyền địa phương về đảm bảo an ninh trật tự nhưng, thực ra, họ thả nổi, mặc kệ. - Bạn Lê Hồng Phúc, sinh viên năm thứ tư khoa Cơ điện tử, Trường ĐH Bách khoa tại tổ 13, Quang Thành 3 (Phường Hòa Khánh Bắc).

Theo Công an phường Hòa Khánh Bắc, chỉ tính riêng trên địa bàn phường từ đầu năm đến nay, có gần một trăm vụ trộm cắp xảy ra mà nạn nhân chủ yếu là sinh viên, công nhân tại khu trọ.

Thầy Phan Minh Thắng, Phó phòng Công tác HS-SV, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, cho biết, trường có khoảng 15 ngàn sinh viên hệ chính quy, trong khi KTX chỉ cung ứng được 2.000 chỗ ở, phần lớn dành cho sinh viên thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách. Số còn lại sinh viên phải thuê trọ tại các khu dân cư. Trường chỉ đảm bảo an toàn cho những sinh viên tại khu KTX còn ở ngoài thì không đủ khả năng.

Theo Trung tá Huỳnh Ngọc Điệp, Trưởng Công an Phường Hòa Khánh Bắc, trên địa bàn phường hiện có hơn 1.000 nhà trọ bình dân các loại, tuy nhiên chỉ một nửa trong số này là có hồ sơ đăng ký. Các chủ trọ có ký cam kết với chính quyền địa phương về đảm bảo an ninh trật tự cho người thuê trọ.

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến tình trạng trộm cắp gia tăng một phần do phòng trọ không an toàn, không có cổng, tường rào cách ly nên kẻ trộm dễ dàng đột nhập.

Thậm chí nếu có thì được làm sơ sài, không chắc chắn. Hệ thống then cửa, chấn song không được xây dựng cẩn thận nên dù khóa kẻ trộm vẫn tìm cách đột nhập. Bên cạnh đó phải kể đến sự chủ quan, mất cảnh giác của chính các sinh viên.

“Địa phương nhiều lần nhắc nhở, đề nghị các chủ trọ sửa sang lại khu trọ, tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự cho sinh viên. Tuy nhiên vấn đề tùy thuộc vào ý thức và thái độ của các chủ trọ. Ngành chức năng mới chỉ nhắc nhở là chính chứ chưa có hình thức xử lý cụ thể” - Trung tá Điệp cho biết thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá