Nhà - vợ: Chọn cái nào trước?

Quan niệm hiện nay của khá nhiều bạn trẻ là chờ đến khi “tậu” nhà mới nghĩ đến chuyện lập gia đình. Chính vì điều này mà không ít bạn đã bỏ lỡ cơ hội kết hôn với người mà mình yêu thương...

Anh bạn đồng nghiệp của tôi công tác ở một tờ báo tại TP Hồ Chí Minh dù nay tuổi đã 40 nhưng anh vẫn chưa tìm được ý trung nhân. Bạn bè anh, nhiều người đã có con lớn, còn anh thì chỉ biết ngồi lai rai ở quán cóc nào đó rồi về, vì “Biết về nhà sớm làm gì?”.

Nhìn trẻ nhỏ, anh mong muốn mình cũng có một gia đình như thế. Anh kể cho tôi về ước mơ anh đeo đuổi từ khi mới ra trường đến nay mới thực hiện được: mua một căn hộ chung cư cho riêng mình. Tuy nhiên lúc này để tìm được một người phụ nữ cho yên bề gia thất thì anh vẫn chưa tìm ra.

Anh tâm sự, lúc xưa cũng có người yêu, nhưng người yêu chờ lâu vẫn không thấy anh ngỏ lời cầu hôn nên người ấy tự tìm lối đi riêng. Lý do anh đưa ra là khi nào chưa “tậu” nhà riêng thì chưa nghĩ đến việc cưới vợ, vì anh ngán ngẩm cảnh sống nhà thuê thời sinh viên lắm rồi.

Hơn nữa đứa em của anh hiện đang học đại học, “nếu thuê phòng trọ thì em mình phải sống ở đâu”. Thế nhưng đến khi anh có nhà thì tuổi đã lớn và theo anh lý giải thì “cảm xúc yêu đương không còn nữa”.

Việc có nhà mới nghĩ đến lập gia đình là suy nghĩ của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Một căn hộ chung cư xoàng xoàng ở đất Sài thành hiện nay ít ra cũng 500 triệu đến 1 tỷ đồng, mà với mức thu nhập hiện nay của đại đa số các bạn trẻ thì phải mất nhiều năm mới có thể mua được cho mình một căn hộ.

Không chỉ có cánh mày râu, nhiều bạn nữ cũng quyết tâm mua nhà trước khi tính đến chuyện gia đình. T. làm cho một công ty PR, dù lương tháng cũng kha khá, vả lại vốn lanh lợi, nên chị "làm ngoài", cuộc sống khá thoải mái. Đến nay T. đã tìm được căn hộ ưng ý ở quận 11. Dù đã 33 tuổi, nhưng theo T, thì việc có chồng chưa quan trọng bằng việc tìm nhà riêng.

H. thì lại chọn một hướng đi thích hợp hơn. Khi mới ra trường, anh và cô bạn học cùng lớp yêu nhau. Hai người đều tìm được công việc ổn định và quyết tâm cùng chung tay mua nhà.

Vì theo H thì “một căn nhà ở thành phố đâu phải ít tiền, nếu chỉ một mình anh thì khi nào có một căn nhà riêng để cưới vợ, tốt nhất vợ chồng cùng góp sức để dễ có nhà hơn. Thời buổi bây giờ nam nữ bình đẳng mà”.

Và đến nay, vợ chồng H. không chỉ có nhà mà còn sắm được khá nhiều vật dụng đắt tiền khác. Hình như nhận thấy cách lựa chọn của mình đúng nên H. luôn khuyên nhủ bạn bè nên chọn hướng này, vì vừa khỏe và nhất là không bỏ lỡ cơ hội tìm ý trung nhân.

H thường nói: “Tại sao nhất thiết phải có nhà mới có vợ. Trong khi thu nhập thì không thể gọi là cao ngất ngưởng”.

Việc phấn đấu để tìm một căn hộ riêng là nhu cầu không thể thiếu của mỗi người, nhất là những bạn trẻ từ miền quê lên thành phố lập nghiệp, nhưng chúng ta cũng không nên đặt quá nặng chuyện này mà bỏ lỡ mất hạnh phúc trong đời.

Theo Bảo Trân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá