Nhạc trưởng 'Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh'

TPO - "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh" là một trong ba nội dung được tập trung trao đổi trong Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018. "Nhạc trưởng" tổ chức thực hiện nội dung này là trí thức trẻ Đỗ Anh Đức.

Tiến sĩ Đỗ Anh Đức được ban tổ chức "chọn mặt gửi vàng" tổ chức thực hiện toạ đàm nội dung "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh"
Tiến sĩ Đỗ Anh Đức được ban tổ chức "chọn mặt gửi vàng" tổ chức thực hiện toạ đàm nội dung "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh"

Trí thức trẻ Đỗ Anh Đức hiện là Phó Viện trưởng phụ trách Viện Giáo dục Kỹ năng và Trí tuệ Sáng tạo; giảng viên - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Quản lý Kinh tế Trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội. Đây là một đơn vị mới của trường có sứ mệnh hoàn thiện kỹ năng cho học sinh, sinh viên cũng như việc hỗ trợ học sinh, sinh viên tiếp cận với các tri thức mới.

"Tôi đã và đang có cơ hội thực hiện giấc mơ của mình khi còn trên ghế nhà trường, đó là việc tham gia vào công tác giảng dạy và nghiên cứu", anh Đức chia sẻ. Trước đó, anh từng tham gia quản lý điều hành các doanh nghiệp trong và ngoài nước; nhận học vị Tiến sĩ chuyên ngành Quản lý kinh tế năm 2015.

Đến với diễn dàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu, Tiến sĩ Đỗ Anh Đức được ban tổ chức "chọn mặt gửi vàng" tổ chức thực hiện toạ đàm nội dung "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh".

Anh chia sẻ: "Đây là nội dung rất thú vị, các thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ sẽ nhìn nhận được trách nhiệm, nghĩa vụ cực kì quan trọng và mang tính chất bắt buộc trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới".

Nhạc trưởng 'Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh' - ảnh 1 Trí thức trẻ Đỗ Anh Đức hiện là Phó Viện trưởng phụ trách Viện Giáo dục Kỹ năng và Trí tuệ Sáng tạo; giảng viên - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Quản lý Kinh tế Trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội

Anh Đức bật mí, có nhiều ý tưởng thiết thực được chia sẻ, từ ứng dụng của công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0 tới những lĩnh vực khác nhau như: Nông nghiệp, canh tác, dầu khí, công nghiệp nặng, địa chất, môi trường, năng lượng sinh học, đa dạng vi sinh vật, y tế, luật pháp, chức năng mạng, truyền thông xã hội, kinh doanh, vườn ươm doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp...

Bên cạnh đó, có những kinh nghiệm đổi mới sáng tạo và chính sách từ Thuỵ Điển, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Pháp, Nga, những nước đang phát triển khác, và chính từ các địa phương của Việt Nam như TP HCM, Khánh Hoà, Quảng Trị...

"Các báo cáo, tham luận của nhóm chuẩn bị cho diễn đàn lần này đã khẳng định được: Trí thức trẻ, các nghiên cứu, khoa học là gốc rễ tạo nên đổi mới sáng tạo, nắm bắt những cơ hội và kết nối các viện nghiên cứu và trường đại học trong nước và nước ngoài với các hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể nhằm phát huy ứng dụng của nghiên cứu cũng như đem lại năng suất lao động và hiệu quả kinh tế", anh Đức cho hay.

"Thất bại là mẹ thành công"

Đó là "kim chỉ nam" của nhạc trưởng tổ chức thực hiện nội dung "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh". Với anh Đức, công việc nghiên cứu khoa học là công việc lao động nghiêm túc và sáng tạo.

"Đặc trưng của nghiên cứu khoa học là sử dụng nhiều thời gian mà chưa chắc đã cho kết quả như mong muốn. Đã xác định là nhà khoa học phải đam mê thực sự, dám đầu từ thời gian, trí tuệ, công sức một cách toàn tâm toàn ý thì mới hy vọng thu được trái ngọt", anh nói.

Anh Đức cũng cho rằng, sản phẩm của nghiên cứu khoa học đôi khi không hiện hữu bằng vật chất hữu hình và chưa phải sản phẩm cuối cùng phục vụ nhu cầu đời sống xã hội. Mỗi thành quả nghiên cứu là động lực để tiếp tục; làm nghiên cứu đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.

Tiến sĩ Đỗ Anh Đức cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục gắn bó với công việc ước mơ là giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Chủ đề "thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh" mang tới cảm hứng để Tiến sĩ Đức có thêm những ý tưởng thúc đẩy vai trò cầu nối giữa Trường Đại học kinh tế với các cá nhân và tổ chức trong việc thúc đẩy việc đưa các nghiên cứu khoa học liên quan đến đổi mới sáng tạo được ứng dụng trong cuộc sống.

Khát vọng của hai nữ trí thức trẻ

Một người gắn bó với thiên nhiên môi trường, một người kết duyên với công nghệ - nghệ thuật, hai nữ trí thức Khưu Thuỳ Dương và Katherina Huong Nguyen đều khát khao cống hiến vì cộng đồng.

Chàng trai Quảng Bình nghiên cứu chinh phục Mặt trời

Nghiên cứu về năng lượng tái tạo - lĩnh vực liên quan trực tiếp đến vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu, Tiến sỹ Nguyễn Duy Tâm hướng đến Mặt trời và mong muốn khắc chế, chinh phục nguồn năng lượng dồi dào này.

Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

Ngày 26/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng