Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018

Nhân lên những điều tốt đẹp

TP - Họ, những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng 2018, với bầu nhiệt huyết, lý tưởng sống, không ngừng nỗ lực trên bước đường chinh phục những ước mơ cùng khát khao đưa Việt Nam lên đỉnh vinh quang. Niềm tự hào lớn nhất với họ chính là được góp sức mình cho quê hương đất nước.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao tặng Bằng khen và cúp cho cầu thủ 
Nguyễn Quang Hải Ảnh: Như Ý
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao tặng Bằng khen và cúp cho cầu thủ Nguyễn Quang Hải Ảnh: Như Ý

Sẵn sàng đương đầu với khó khăn

Chia sẻ tại chương trình giao lưu, Trần Văn Thuyết (Trung tâm nghiên cứu OCS, Tổng Cty Công nghiệp công nghệ cao Viettel) cho biết, Trung tâm nghiên cứu OCS là nơi chuyên nghiên cứu lõi viễn thông, được ví như “trái tim nhà mạng”, phục vụ hàng chục triệu người dùng, giúp hiểu khách hàng, phục vụ khách hàng. Từ đó cung cấp các sản phẩm phù hợp với khách hàng. Thuyết và nhóm cộng sự luôn áp lực khi đi tìm giải pháp, sản phẩm tối ưu hơn để thay thế những giải pháp đã có sẵn trên thị trường. Những khi gặp khó khăn, thay vì nản lòng Thuyết và cộng sự luôn nhìn về đích đến với suy nghĩ “thành công sẽ có sản phẩm mới mang thương hiệu Việt Nam và khẳng định được giá trị của nhóm”. Đó cũng là động lực để Thuyết và cộng sự gặt hái được nhiều thành công làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

Hồ Đức Hoàn khởi nghiệp với EBIV, là 1 start-up chuyên đánh giá tín nhiệm cá nhân và tổ chức trên các lĩnh vực. Hoàn và các cộng sự từng tìm đến 15 quỹ đầu tư nhưng đều bị từ chối. Tuy nhiên, với Hoàn, khó khăn là chất xúc tác để chàng trai trẻ thêm động lực vươn lên. “Càng khó khăn chúng tôi càng phải đương đầu với nó và chiến thắng nó”, Hoàn nói. Hoàn đặc biệt yêu thích lịch sử Việt Nam. Chính những câu chuyện lịch sử cha ông đã cho Hoàn động lực vượt qua mọi khó khăn. “Tôi thường tự nhủ: Cha ông mình dành cả tâm sức để xây dựng và bảo vệ đất nước, giờ trách nhiệm của những người trẻ là đưa đất nước đi lên. Thế hệ trẻ cần can đảm, dấn thân và biến ước mơ thành hiện thực để thực hiện di chúc của Bác Hồ: Đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu”, Hoàn chia sẻ.

Hạnh phúc là được cống hiến cho cộng đồng

Thiếu úy Vàng Lao Lừ, Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sơn La) kể câu chuyện đầy xúc động về hành trình đem con chữ đến với bà con vùng cao. Từ đồn biên phòng đến nơi dạy học là quãng đường dài 13km, trời nắng đi xe máy mất 1 tiếng đồng hồ, ngày mưa phải đi bộ mất 3 tiếng. Lớp học vào buổi tối nhưng lại thiếu thốn đủ thứ: Không điện, không phòng học. Vượt qua những khó khăn đó, nhưng thầy giáo quân hàm xanh Vàng Lao Lừ và học trò nghèo vùng cao vẫn kiên trì chống chọi với mọi thách thức để đến trường. Hiện lớp học có 43 học sinh, học trò lớn tuổi nhất là 38 tuổi (thầy giáo Vàng Lao Lừ mới 30 tuổi). “Khi đến lớp học các em học sinh đều chào tôi là: Em chào thầy Lừ. Chỉ đơn giản thế thôi, tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Sự tiến bộ của các em học sinh là sức mạnh cho tôi vượt qua mọi khó khăn, gắn bó với lớp học đến tận bây giờ”, thầy giáo Lừ tâm sự.

Trong lúc thầy Lừ kể chuyện của học trò, dưới hội trường Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 liên tục chấm nước mắt. Chia sẻ với những khó khăn của thầy trò Vàng Lao Lừ, tại chương trình, thay mặt Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao tặng 1 chiếc ti vi. Tháng 5 này, bản Co Muông sẽ có điện, thầy trò Vàng Lao Lừ sẽ được xem ti vi.

Nhân lên các giá trị tốt, người tốt, việc tốt

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu có những giây phút đầy cảm xúc khi H’hen Niê đứng lên sân khấu hô to hai tiếng: Việt Nam. H’hen Niê nói: “Những người trẻ chúng tôi làm được, thì quý vị cũng làm được”. Cả hội trường đứng lên đặt tay lên ngực trái trước ngọn quốc kỳ thiêng liêng đang hiện lên rực rỡ trên sân khấu. H’hen Niê chia sẻ niềm tự hào lớn nhất khi ra đấu trường quốc tế là hai tiếng Việt Nam được bạn bè quốc tế tò mò tìm hiểu.

Với cầu thủ Nguyễn Quang Hải, điều thôi thúc khi chinh phục những đỉnh cao là luôn cố gắng thể hiện tốt nhất khả năng của mình. “Khi ra sân thi đấu tôi và đồng đội luôn suy nghĩ không chiến đấu cho riêng mình mà sau lưng mình có hơn 90 triệu dân đang theo dõi, mình không thể làm họ thất vọng”, cầu thủ Nguyễn Quang Hải nói.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng cũng như những thành tích xuất sắc mà các gương mặt trẻ đã đạt được trong thời gian qua. “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là danh hiệu cao quý của một quá trình phấn đấu không ngừng. Đây là niềm vinh dự cho các cá nhân được chọn, được tôn vinh, nhưng qua đó các cá nhân tiêu biểu cũng mang trong mình một sứ mệnh là đại diện cho giới trẻ ở lĩnh vực của mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng, dấn thân chinh phục những đỉnh cao để tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung.

“Từ những hạt giống tốt, qua vườm ươm của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức hội của thanh niên do Đoàn làm nòng cốt, đất nước sẽ có thêm nhiều gương sáng trong nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến xa, tiến vững chắc hơn nữa”, Phó Thủ tướng đặt niềm tin vào các gương mặt trẻ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị T.Ư Đoàn cần có kế hoạch đồng hành, hỗ trợ và phát huy các điển hình tiên tiến sau tuyên dương; tiếp tục làm tốt hơn nữa để nhân lên các giá trị tốt, người tốt, việc tốt, điển hình thanh, thiếu nhi tiêu biểu cho đất nước. T.Ư Đoàn cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong việc phối hợp với các bộ, ngành để tham mưu các cơ chế, chính sách bồi dưỡng, định hướng phát triển các tài năng trẻ sau khi được tôn vinh.

Tối 19/3, tại Đài truyền hình Việt Nam diễn ra lễ tuyên dương 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng 2018. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

Hôm nay (20/3), theo chương trình, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng 2018 sẽ về nguồn báo công tại Đền Hùng (Phú Thọ). Khác với mọi năm, năm nay trong chương trình về nguồn, các gương mặt trẻ sẽ có cuộc giao lưu với tuổi trẻ tại trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng