Nhân Nguyễn & khát vọng Vancouver

Nhóm làm việc sáu người của Nhân có nhiệm vụ tạo thời gian biểu cho ba vệ tinh, có giá trị lên đến hàng tỉ đôla. Nhiều người ngạc nhiên và không khỏi hoài nghi về khả năng của một chàng trai châu Á, lại là người trẻ nhất.

Giải nhất cờ vây, giải nhì cuộc thi tin học quốc tế. Nguyễn Thành Nhân đang ấp ủ một kế hoạch xây dựng dự án chương trình nghiên cứu quan sát  vệ tinh trái đất  tại VN

Hành trang mang sang Canada của Nhân có một bộ judo “nhà nghề”    chính hiệu Nhật Bản. Sau một năm du học, Nhân nhận cúp vô địch giải cờ vây thành phố Vancouver (Canada). Và vừa mới đây thôi, cậu trai Hà thành ấy đã lại đứng thứ tư trong một cuộc thi tin học quốc tế tại Portland (Mỹ)... Những thứ có vẻ như chẳng ăn nhập gì với nhau...

Lập thời gian biểu cho vệ tinh trái đất

Với nhiều người cái tên Nguyễn Thành Nhân còn khá xa lạ thì trong giới trẻ học về công nghệ thông tin ở Canada, Nhân Nguyễn đã được biết     đến như một gương mặt SV triển vọng.

Hai năm du học, Nhân đứng thứ hai Trường SFU (Simon Fraser University - một trường ĐH hàng đầu của Canada), rồi hạng tư giải ACM khu vực Bắc Mỹ.

Giải thưởng có uy tín này đã giúp Nhân được đặc cách mời ngay vào làm trợ lý khoa học cho chương trình nghiên cứu quan sát vệ tinh trái đất của Chính phủ Canada chỉ hai tuần sau cuộc thi. Công việc của Nhân là tham gia viết chương trình xếp lịch, tối ưu các thuật toán để điều khiển vệ tinh.

Nhóm làm việc sáu người của Nhân có nhiệm vụ tạo thời gian biểu cho ba vệ tinh, có giá trị lên đến hàng tỉ đôla. Nhiều người ngạc nhiên và không khỏi hoài nghi về khả năng của một chàng trai châu Á, lại là người trẻ nhất: Nhân mới học năm 2 của Trường SFU (trong khi những người tham gia hầu hết là tiến sĩ, thạc sĩ). Nhưng chỉ qua thời gian thử việc, với tất cả những gì đã chứng tỏ Nhân đã chinh phục được các đồng nghiệp khó tính.

Đi xa để về gần...

ACM là một tổ chức giáo dục và khoa học quốc tế, được thành lập năm 1947, có vai trò thúc đẩy sự phát triển của khoa học, nghệ thuật và các ứng dụng thông tin.

Kỳ thi ACM là kỳ thi tin học quốc tế, được tổ chức hằng năm với sự tham gia của các đội tuyển SV khối chuyên tin của gần 100 quốc gia trên thế giới.

Vốn là dân chuyên tin “xịn” của ĐH Sư phạm 1 Hà Nội, Nhân từng       giành giải nhất quốc gia, được miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng   vào lớp cử nhân tài năng khoa công nghệ ĐH Quốc gia Hà Nội... Thế nhưng, khi xét đi học nước ngoài thì Nhân bị loại cũng chính vì... được   đặc cách không thi tốt nghiệp.

Những học sinh tham gia thi quốc tế đã được Bộ “thưởng” cho tốt nghiệp loại giỏi với 54 điểm. Nhưng tiêu chuẩn xét đi du học lại giới hạn ở mức   điểm từ 56 trở lên nên đương nhiên những học sinh “vì dự thi quốc tế mà không tham gia kỳ thi tốt nghiệp” như Nhân bị loại khỏi vòng xét duyệt.

Đành phải đến Trường SFU bằng con đường du học tự túc, Nhân quyết tâm khẳng định năng lực của mình bằng nắm bắt những thành tựu mới của công nghệ thông tin. Kỳ thi ACM là một dấu ấn đối với chàng trai sinh năm 1983. Đội của Nhân đã vượt xa nhiều đội từ các trường ĐH của Mỹ khi giải được toàn bộ 10 bài toán. Trang web của SFU tự hào gọi Nhân Nguyễn và nhóm mình đã có “màn trình diễn không thể tin được,    làm nên thành công ấn tượng nhất trong vòng 10 năm nay”.

Trái với lo lắng của người thân về cậu con trai lần đầu đi xa đến nửa vòng trái đất, Nhân Nguyễn đã có một sự hòa nhập thật ấn tượng. Chàng trai VN cao 1,73m ấy sau khi giành giải nhất cờ vây Vancouver đã trở thành thành viên trẻ nhất trong ban giám khảo giải cờ vây trẻ quốc tế tổ chức tại đây.

Liên hệ với Nhân khi chàng trai Hà thành này đang bận túi bụi, vừa học vừa tham gia dự án và... vẫn tập judo, chơi cờ vây... “Mọi thứ đều ổn, trừ... thời gian. Tham gia nghiên cứu để phân tích các dữ liệu nhận được từ vệ tinh trái đất ở Canada, mình cứ nung nấu một ước mơ: được thực hiện một dự án tương tự ở chính đất nước mình...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá