Nhân rộng những điển hình trong thanh, thiếu niên

TP - Sáng qua, 25/10 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2001 - 2007 và tuyên dương điển hình thanh niên tiến tiến trong Cuộc vận động “Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT”.

TNTN tham gia giải quyết ùn tắc giao thông đường Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng đã đến dự.

Theo thống kê, đến nay có 98,5% tỉnh, thành xây dựng chương trình phối hợp giữa Đoàn TN với Ban ATGT; nhiều Tỉnh, thành Đoàn đã triển khai các đề án tham gia thực hiện trật tự, văn minh đô thị.

Trong 6 năm qua, T.Ư Đoàn đã tổ chức biên tập, in ấn và phát hành hàng trăm nghìn tài liệu các loại phục vụ tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức nhiều cuộc thi, hội thi; các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 93.446 đợt tuyên truyền, thu hút hơn 4,5 triệu lượt ĐVTN tham gia...

Theo Bí thư T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng, trong thời gian thực hiện Nghị quyết, các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên về giữ gìn trật tự ATGT đem lại hiệu quả như: Mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản”, “Cổng trường ATGT”, các tuyến xe buýt thanh niên, “cung đường kiểu mẫu”, TN tham gia giải tỏa hành lang ATGT, tu sửa, vệ sinh và làm mới đường giao thông nông thôn ở các địa bàn khó khăn... được xã hội đánh giá cao.

Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn tồn tại những hạn chế như việc thực hiện ở một số nơi còn hình thức, chưa trở thành hoạt động tự giác của ĐVTN; các mô hình hoạt động về ATGT ở cơ sở thiếu tính bền vững, hiệu quả thực tiễn chưa rõ nét và thiếu đầu tư chỉ đạo; chưa có giải pháp cơ bản thực sự hiệu quả, có tính đột phá làm giảm tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về ATGT như đua xe, vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng trên đường...

Các đại biểu dự Hội nghị đã cùng nhau thảo luận về các mô hình hoạt động hiệu quả, bền vững từ nhiều Tỉnh, thành Đoàn, kinh nghiệm tham gia công tác bảo đảm ATGT của ĐVTN trên cả nước...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao và biểu dương những điển hình thanh niên tiên tiến; những cách làm, mô hình sáng tạo của các cấp bộ Đoàn trên cả nước trong thời gian qua.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Tổ chức Đoàn phải phân trách nhiệm tới từng cơ sở Đoàn để tìm hiểu, phân tích và tìm biện pháp khắc phục tình trạng vi phạm Luật Giao thông trong giới trẻ. Có rất nhiều ĐVTN đang hàng ngày nỗ lực cống hiến cho việc giữ gìn TTATGT, nhưng những hoạt động cao đẹp đó có thể bị xoá đi bởi những hành vi vi phạm ATGT của một bộ phận giới trẻ thiếu ý thức.

Thay mặt Chính phủ, tôi kêu gọi tổ chức Đoàn và toàn xã hội nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. ĐVTN cả nước gương mẫu thực hiện Luật Giao thông, vận động bạn bè, người thân tích cực tham gia và nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ. Các địa phương, tổ chức tiếp tục hỗ trợ để các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt việc xung kích, tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT...”

Hội nghị đã tổ chức vinh danh và tuyên dương 115 tập thể và 56 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Tuổi trẻ xung kích giữ gìn trật tự ATGT” giai đoạn 2002 – 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá