Nhân vật '60 phút mở' chia sẻ vấn nạn làm nhục cộng đồng

TPO - Trong chương trình "Thiện, Ác và smartphone", tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã có những chia sẻ về tác động của mạng xã hội tới cuộc sống thực và cách để hóa giải các tác động xấu.

Trò chuyện với sinh viên trong chương trình "Thiện, Ác và smartphone", tiến sĩ Đặng Hoàng Giang - nhân vật gây "bão" dư luận bởi những tranh luận sắc sảo trong chương trình "60 phút mở" trên VTV, đã có những chia sẻ về tác động của mạng xã hội tới cuộc sống thực và cách để hóa giải các tác động xấu.

"Làm nhục cộng đồng" trên mạng xã hội

Tại chương trình, TS. Đặng Hoàng Giang cho rằng trên Internet đang chứng kiến vấn nạn "làm nhục cộng đồng", và mạng xã hội biến tướng thành môi trường để lăng nhục lẫn nhau.

TS.Giang cho rằng, nếu như xã hội thế kỷ 19, người ta làm nhục người khác bằng cách xăm chữ trên mặt. Còn hiện tại, những “vết tích” làm nhục lưu lại trên... Google với thời gian đến hàng chục năm. "Mỗi lần tìm kiếm kết quả đều hiện ra” như lời ông Giang nói.

Ông Giang cảnh báo, việc “làm nhục cộng đồng” trong thời đại Internet ngày nay, nạn nhân không chỉ bị làm nhục, mà còn bị đẩy ra rìa xã hội.

Nhân vật '60 phút mở' chia sẻ vấn nạn làm nhục cộng đồng - ảnh 1 TS. Đặng Hoàng Giang trao đổi với khán giả

Lí giải vì sao cộng đồng mạng lại hành động như vậy, TS. Đặng Hoàng Giang nói: "Họ nghĩ họ theo cái thiện nhưng thực ra họ cuồng tín. Đó là cái ác mang tính lý tưởng, ác để phục vụ lý tưởng nào đó. Thứ hai là do, cái tôi của họ bị tổn thương. Ngày nay cái tôi có thể bị tổn thương bởi bất cứ thứ gì.

Trong khi đó, nhiều người lại thích thú khi người khác bị làm nhục, bị khổ sở. Nhiều chương trình truyền hình thực tế đang đi vào con đường như thế để câu view bằng việc tạo nên các pha khó đỡ, các câu nói sỉ nhục, làm trò cười…".

Ngăn chặn "làm nhục cộng đồng"

TS. Đặng Hoàng Giang đưa ra cho các bạn trẻ một số biện pháp có thể áp dụng để hạn chế, phòng chống các hanh động làm nhục cộng động trên mạng xã hội. Cụ thể, không tham gia cuộc chơi, cuộc đua làm nhục người khác; phản đối hành vi ngôn ngữ làm nhục; phê bình người khác bằng ngôn ngữ từ tốn, văn minh; không làm nhục người làm nhục ta; bênh vực quyền tồn tại của người khác; tôn trọng quyền tự do biểu đạt; không chấp nhận phi nhân hóa...

Nhân vật '60 phút mở' chia sẻ vấn nạn làm nhục cộng đồng - ảnh 2 Nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi trong chương trình

Tại chương trình, TS.Giang cũng trả lời nhiều câu hỏi của khán giả. Chẳng hạn, việc nghiện smartphone và truy cập mạng xã hội có thực sự quá nguy hiểm đối với giới trẻ hay không? 

TS.Giang chia sẻ bản thân là người thường xuyên sử dụng Facebook và mạng xã hội là môi trường vui và căng thẳng, rất dễ gây nghiện. Người trẻ cần giảm thiểu mức độ sử dụng nếu không dễ ảnh hưởng tới quan hệ xã hội thực tế trong gia đình, công việc... 

“Công nghệ đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người. Do đó, con người cần phải có ý thức thoát ra khỏi sự ngọt ngào của công nghệ”, TS.Giang nhấn mạnh.

 

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang (sinh năm 1962) có bằng ThS. Công nghệ Thông tin và TS. Kinh tế tại châu Âu. Ông là nhà nghiên cứu và phản biện xã hội, nhà báo, diễn giả với những bình luận sâu sắc về các vấn đề "nóng" của xã hội Việt Nam như từ thiện câu like, phẫu thuật thẩm mỹ, phát triển và môi trường… Ông cũng là tác giả cuốn "Bức xúc không làm ta vô can" được bà Tôn Nữ Thị Ninh gọi là tác phẩm phê bình xã hội "kết hợp một cách sống động và hấp dẫn hơi thở cuộc sống với tia sáng của học thuật".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá