Nhật Bản: Cà phê Internet thành quán trọ cho giới trẻ

TPO - Tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, số lượng thanh niên vô gia cư ngày một gia tăng và đối tượng này đã chọn riêng cho mình một giải pháp nhất cử lưỡng tiện là: Chơi và ngủ ngay tại quán Cà phê - Internet.

Hầu hết các quán Cà phê Internet  tại Nhật đều mở cửa suốt đêm (Welt)
Lý do: Họ không thể trả nổi tiền thuê nhà vốn rất đắt đỏ tại thành phố đông đúc vào loại nhất thế giới này. Một số chủ quán còn khuyến mãi cho các khách hàng nghèo một xuất tắm miễn phí tại quán của họ.           

Lúc này đã gần nửa đêm, vậy mà Ryo (30 tuổi) vẫn đang thoải mái trên chiếc ghế tựa của một quán Cà phê - Internet. Bên cạnh chàng thanh niên này là một tách trà và gói thuốc lá cho dù sáng sớm hôm sau Ryo phải đi làm tại một công trường xây dựng.

Ryo (chàng trai không muốn tiết lộ đầy đủ tên của mình) là một thanh niên khá tiêu biểu thuộc nhóm thanh niên vô gia cư tại Nhật Bản, số lượng này ngày một gia tăng, đặc biệt tại các thành phố đông đúc và giá sinh hoạt đắt đỏ. Theo đánh giá của các chuyên gia thì đây chính là một tầng lớp mới đang hình thành trong xã hội Nhật Bản.

Họ đều là những người trẻ tuổi, những thanh niên Nhật nghèo túng và chọn cho mình giải pháp qua đêm tại các quán Cà phê – Internet với giá khá dễ chịu. Đó là một giải pháp cho những thanh niên đường phố. Chàng trai Ryo qua đêm tại quán Cà phê – Internet này 5 đêm/tuần, còn vào những ngày cuối tuần thì anh ta sống chung với một người bạn.

Có thể nói rằng, hiện tượng thanh niên qua đêm tại quán Cà phê – Internet ngày một gia tăng là một vấn đề đáng lo ngại. Bộ y tế Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra tại 1.300 quán Cà phê - Internet để thống kê, tìm hiểu hiện tượng này. Trong năm vừa qua, chỉ riêng tại một quán nằm ở phía tây thủ đô Tokyo đã có 13 người bị nhiễm bệnh lao. Cơ quan chức năng cho biết rằng, những người này đều thuộc nhóm thanh niên vô gia cư.

Ông Tomohiro Uchino, chuyên viên của vụ xã hội thuộc Bộ y tế cho biết: “Hiện tượng này đã đặt ra cho chúng ta nhiều vấn đề liên quan đến xã hội, sức khoẻ và an toàn lao động. Vấn đề là ở chỗ chúng ta chưa có được một bức tranh toàn cảnh và một con số thống kê đầy đủ về số lượng thanh niên này. Chính vì vậy mà Chính phủ chưa thể làm được bất cứ điều gì để giải quyết vấn nạn này”.

Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng ngày một nhiều thanh niên chọn quán Cà phê – Internet để qua đêm là do những người trẻ tuổi này không có công ăn việc làm ổn định. Theo ước tính thì tại thời điểm hiện nay đã có trên 2 triệu người Nhật Bản tham gia vào lực lượng này. Họ chính là “sản phẩm” của cuộc khủng hoảng về kinh tế, nó đã ảnh hưởng xấu đến nước Nhật trong suốt một thập kỷ qua. Và hiện tượng xã hội này đang ảnh hưởng tới truyền thống, đạo đức nghề nghiệp tại Nhật Bản.

Ryo giải thích về trường hợp của mình như sau: Anh ta trở thành kẻ vô gia cư chỉ vì đã dành tình yêu của mình cho âm nhạc. Vì thế Ryo đã đến Mỹ để làm quen với một nhạc sĩ và đã tiêu hết những đồng tiền tiết kiệm cuối cùng của mình. Và với một thành phố đắt đỏ như Tokyo thì giá thuê một căn phòng nhỏ chí ít cũng vào khoảng 800 USD/tháng.

Như vậy với một người như anh chàng Ryo thì việc qua đêm ở quán Cà phê – Internet rẻ hơn rất nhiều, nó chỉ bằng một phần nhỏ của con số trên. Trong khi đó tại một vài quán, người ta còn cung cấp đồ uống không cồn miễn phí, thậm chí còn cho khách tắm rửa.

Những chàng thanh niên này là một phiên bản mới của người lao động công nhật và lĩnh lương theo ngày, họ như là những người lao động phổ thông  tại các thành phố của Nhật Bản trong những năm 60 của thế kỷ trước, đó là những người thuộc tầng lớp dưới. Họ phải ngủ qua đêm tại các quán trọ rẻ tiền ở gần một công trường nào đó để rồi hôm sau lại tiếp tục làm việc.

Nhưng ngày nay, người ta có thể liên hệ việc làm qua điện thoại di động. Giám đốc của một trung tâm dành cho những người vô gia cư, Makoto Yuasa cho biết: “Nhiều khi những người môi giới việc làm chỉ gọi điện vào tối hôm trước hoặc gửi một thư điện tử mà thôi. Đó thường là một văn phòng môi giới việc làm nên không hề có sự bảo đảm về nghề nghiệp nào hết”.

Một cuộc kiểm tra trên diện rộng vào đầu năm nay cho thấy nhóm người không nhà không cửa tại Nhật Bản đại đa số là những người trên dưới 40 tuổi. Cho dù đã giảm khoảng  27 % so với kết quả nghiên cứu cách đây 4 năm. Nhưng hiện tượng lấy quán Cà phê – Internet để qua đêm nói nên rằng, ngoài cái tình trạng sống lang thang không nhà không cửa thì còn cho thấy lực lượng này ngày càng được trẻ hoá và chưa được kiểm soát, Makoto Yuasa cho hay.

Khi mà chỗ tá túc không phải là quán Cà phê – Internet thì vấn đề sẽ ra sao? Phải chăng sẽ là các nơi có dịch vụ xông hơi, bởi ở đó cũng mở cửa suốt đêm. Những người trẻ tuổi còn có thể qua đêm tại một trong 900 nhà hàng McDonald trên khắp xứ sở Hoa anh đào, những nơi này cũng mở cửa suốt ngày đêm. Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã thấy xuất hiện cụm từ “Mc-Vô gia cư”.           

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng