Sự kiện: Tuyển sinh 2010

Nhặt cỏ thuê, bán ngô nướng, lấy tiền thi đại học

TPO- Nhà nghèo, Lê Thị Thu (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) và Lưu Hồng Oanh (Na Hang - Thái Nguyên) phải xoay đủ cách để có tiền "lai kinh ứng thí". Em thì nấu cám, nuôi lợn, người phải bán ngô nướng, nhặt cỏ thuê ngoài vườn...

Thí sinh Lê Thị Thu
Thí sinh Lê Thị Thu

Lê Thị Thu (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) lên Hà Nội dự thi đại học, chỉ mang theo mấy trăm nghìn, tiền mẹ bán hai con lợn ở quê.

Bố mất khi chị em Thu còn bé , cảnh nhà đã khó, lại càng khó khăn hơn. Mẹ Thu phải gồng lưng lo việc nhà, đồng áng, cấy thuê, lấy tiền nuôi hai con ăn học.

Thu gạt nước mắt khi nghĩ về những đồng tiền mẹ ấn vào tay khi em lên Hà Nội ứng thí: “Nhà em chỉ trông vào vài sào ruộng, chỉ đủ gạo ăn. Mẹ em phải bán hai con lợn 40kg. Giá mà em không đi thi đại học, mẹ đã không phải bán lợn”.

Ở nhà, Thu giúp mẹ nấu cơm, cấy, cày, gặt hái. Mỗi ngày, Thu nấu ba nồi cám lợn, dậy từ 4 - 5h sáng, vừa nấu cám vừa học bài: “Bố mất, chỉ có ba mẹ con, nhiều lúc túng quẫn, mẹ em định đi lên Hà Nội làm thuê cho có mức thu nhập ổn định nuôi hai con ăn học”.

“Thi xong Học viện Ngân hàng, đợt hai, em đăng ký trường Đại học Y tế công cộng. Hôm nay, em đóng tiền thuê phòng trọ mất 120 nghìn và tiền xe 90 nghìn rồi. Trong túi em chỉ còn 590 nghìn cho tám ngày nữa thôi" - Thu lo lắng nói.

Thu cho biết, thi vào Học viện Ngân hàng với khao khát cháy bỏng: Học kinh tế để có thể kiếm được tiền, trả nợ cho mẹ và mua một cái bếp ga: “Em mong mẹ không phải đi vay mượn và không phải nấu cơm bằng rơm khói cay xè mắt nữa thôi” - Thu nói.

Đi phụ nấu ăn, bán ngô nướng để có tiền đi thi

 

Lưu Hồng Oanh
Lưu Hồng Oanh. Ảnh: ĐH

Lưu Hồng Oanh (Na Hang - Thái Nguyên), thi vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Oanh là con cả, bố Oanh ốm, nằm liệt giường hơn 10 năm nay. Mẹ bận mưu sinh, em phải một mình về Hà Nội thi cử.

Vì không biết đường, Oanh lên Hà Nội từ sáng hôm qua. Đi thi ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), nhưng không biết chỗ nào, Oanh phải bắt xe về ở nhờ một chị quen ở La Khê - (Hà Đông, Hà Nội).

Vượt 300km, dù mệt, nhưng ngay buổi chiều, Oanh mượn xe đạp của chị đi tìm trường. Đến chiều, biết tên trường và tìm được chỗ trọ với giá rẻ ở kí túc xá trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Oanh đạp xe về Hà Đông trả xe.

Để có tiền lên Hà Nội thi, mấy tháng nay, Oanh phụ giúp mẹ bán hàng ngoài chợ, bán nước, chạy phụ giúp làm cỗ cưới, làm nương, nhận nhặt cỏ cho hàng xóm miễn là có tiền. Nhặt cỏ cả một mảnh vườn rộng, phồng cả tay trong một tuần, mới được 300 nghìn đồng.

Nghề mưu sinh để nuôi giấc mơ vào đại học của Oanh là bán ngô nướng: “Mỗi tối, em và mẹ nướng bán từ chiều đến 12h lãi được vài ba chục nghìn đồng”- Oanh bộc bạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá